{ hóa 9 } bài tập hóa

U

utan1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 14,2 g hỗn hợp C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào axit HCl 7.3% (vừa đủ), thu được dd D và 3.36l khí CÒ. Nồng độ MgCl2 trong dd D là 6.028 %
a. Xacs định R và thành phần % khối lượng mỗi chất trong C.

chú ý tiêu đề topic !
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Hoà tan 14,2 g hỗn hợp C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào axit HCl 7.3% (vừa đủ), thu được dd D và 3.36l khí CÒ. Nồng độ MgCl2 trong dd D là 6.028 %
a. Xacs định R và thành phần % khối lượng mỗi chất trong C.

chú ý tiêu đề topic !
n CO2 = 0.15 mol
Khối lượng dung dịch sau pư = 14.2 +(0.15*2*36.5*100)/7.3-0.15*44=157.6 g
Khối lượng MgCl2 = 157.6*6.028% =9.5 gam
n MgCl2 = 0.1 mol
MgCO3 + 2HCl = MgCl2 + CO2 + H2O
0.1-------------------0.1--------0.1
R2(CO3)2 + 2n HCl = 2RCln + n CO2 + n H2O
0.05/n------------------------------0.15-0.1
Khối lượng R2(CO3)n = 14.2-84*0.1=5.8 gam
Ta có 2R+ 60n= 5.8/(0.05/n)
<=> 2R= 56n
n =2 R là Fe
Không hiểu chỗ nào hỏi mình nha
 
U

utan1995

thanks thaicuc95 nha.
Giup them minh bai nay nua
Đốt cháy hoàn toàn m(g) hỗn hợp X gồm metan, etylen, axetylen thu được 39.6 g CO2 và 14.4 g nước. Mặt khác cho 2.24 (l) hỗn hợp X (dktc) đi từ từ qua nước br dư thấy có 19.2 g Br tham gia phản ứng.
a. Tính m
b. Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X
 
K

kira_l

thanks thaicuc95 nha.
Giup them minh bai nay nua
Đốt cháy hoàn toàn m(g) hỗn hợp X gồm metan, etylen, axetylen thu được 39.6 g CO2 và 14.4 g nước. Mặt khác cho 2.24 (l) hỗn hợp X (dktc) đi từ từ qua nước br dư thấy có 19.2 g Br tham gia phản ứng.
a. Tính m
b. Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X

n_CO2 = 0,9 => m_C = 0,9 x 12

n_H2O = 0,8 => m_H = 0,8 x 2

dựa vào địh luật bảo toàn khối lượng
=> m = 0,9.12 + 0,8.2 = 12,4

CH4 + 2O2 === CO2 + 2H2O
a............2a..............a...........2a
C2H4 + 3O2 ==== 2CO2 + 2H2O
b.............3b...................2b.........2b
C2H2 + 5/2O2 ==== 2CO2 + H2O
c..............5/2c.................2c........c
C2H4 + Br2 ===== C2H4Br2
b............b
C2H2 + 2Br2 ===== C2H2Br4
c.............2c

n_CO2 = 0,9 => a + 2b + 2c = 0,9 ( 1 )

n_H2O = 0,8 => 2a + 2b + c = 0,8 (2)

16a + 28b + 26c = 12,4 (3)

Ta có số mol 3 chất trong 12,4 g = x + y + z và số mol 3 chất trong 12,4 lớn hơn

gấp k lần trong 0,1 mol . Ta có

n_Br2 = 0,12 => b + 2c = 0,12k (4)

a + b + c = 0,1k (5)

(4 ) và (5) lập tỉ khối sẽ ra ( 6 )

kết hợp ( 1 ) , (2 ) , (3 ) và (6) tự tìm đc ra a , b ,c

Thông cảm ko có máy nên ko trình bày cụ thể cho bạn đc :(
 
Top Bottom