[Hóa 9] bài tập hoá sắp nộp òi T_T

K

kisynhi611

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 99,8 g [TEX] CuSO4. 5H2O[/TEX] vào 164ml nước, làm lạnh dung dịch tới 10*C thu được 30g tinh thể [TEX]CuSO4 .5H2O[/TEX]. Cho biết độ tan của [TEX]CuSO4[/TEX] khan ở 10*C là 17,4g . Xác định xem [TEX]CuSO4. 5H2O [/TEX] có lẫn tạp chất hay tinh khiết. Tính KL tạp chất( nếu có)

Đáp số là 20,375 g nhưng hok bik cách giải, ai chỉ với T_T
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Hoà tan 99,8 g [TEX] CuSO4. 5H2O[/TEX] vào 164ml nước, làm lạnh dung dịch tới 10*C thu được 30g tinh thể [TEX]CuSO4 .5H2O[/TEX]. Cho biết độ tan của [TEX]CuSO4[/TEX] khan ở 10*C là 17,4g . Xác định xem [TEX]CuSO4. 5H2O [/TEX] có lẫn tạp chất hay tinh khiết. Tính KL tạp chất( nếu có)

Đáp số là 20,375 g nhưng hok bik cách giải, ai chỉ với T_T


Trong 99,8 g [TEX]CuSO_4.5H_2O [/TEX]có 99,8 .160 : 250 = 63,872 gam [TEX]CuSO_4[/TEX] và 99,8 - 63,872 = 35,928 gam Nước

Sau đó bạn tính khối lượng của 164 ml nước ( Sr vì mình ko nhớ khối lượng riêng của nước ,hình như là 1g/ml )

Khối lượng của 164 ml nước = 164 . 1 =164 g

\RightarrowTổng số gam nước = 164 + 35,928 = 199,928g
Ở 10*C ,cứ 100 g nước hoà tan 17,4 g[TEX] CuSO_4[/TEX]
\Rightarrow199,928 g nước hoà tan 34,8 g [TEX]CuSO_4[/TEX]
\RightarrowSố gam [TEX]CuSO_4.5H_2O [/TEX]tách ra = 63,872 - 34,8 = 29,072 gam =/= 30 g

Vậy tính thể muối hidrat ko tinh khiết

Số gam tạp chất = 30 - 29,072 = 0,928 g

Sao lại khác đáp án của bạn nhỉ :confused:
 
Top Bottom