[Hóa 9] Bài tập hay cực. Thử sức nhé!

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kudo_sinichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho a(g) một bazơ A vào dung dịch HCl loãng dư, cô cạn dung dịch thu dc 3,25(g) muối clorua khan. Mặt khác, cũng đem nung nóng a(g) lượng bazơ trên đến khối lượng không đổi thu dc 1,6(g) oxit kim loại. Xác định công thức của bazơ A.
2. Nung hỗn hợp gồm hai muối [tex]CaCO_3[/tex] và [tex]MgCO_3[/tex] thu dc 76(g) hai oxit và 33,6 lít [tex]CO_2[/tex] ở đktc. Tính khối lượng hỗn hợp ban đầu.
:)>-
 
S

sky9x

2)nCO2 =1,5
CaCO3 -----> CaO + CO2
x x x
MgCO3 ------> MgO + CO2
y y y
56x +40y =76
x + y =1,5
------------------>x =1
y= 0,5
--------------> mhỗn hợp :100 + 0,5 . 84 =142
 
K

kira_l

1. Cho a(g) một bazơ A vào dung dịch HCl loãng dư, cô cạn dung dịch thu dc 3,25(g) muối clorua khan. Mặt khác, cũng đem nung nóng a(g) lượng bazơ trên đến khối lượng không đổi thu dc 1,6(g) oxit kim loại. Xác định công thức của bazơ A.

R(OH)n + nHCl === RCLn + nH2O

2R(OH)n ==t*== R2On + nH2O
0,06..................0,03
:| Chẳng biết chị làm em có hiểu ko nữa :D

n_Cl = 2n_O

=> độ tăg khối lượng = 35,5.2n_O - 16n_O = 3,25 - 1,6 = 1,65

=> n_O = 0,03 < số đẹp > => n_Cl = 0,06

.......0,06R + 2,13n = 3,25

:
........0,06R + 0,48n = 1,6
---------------------------

= 0,06R + 2,13n = 0,121875R + 0,975n

=> 1,155n = 0,061875R

=> 18,666..7n = R

biện luận n = 1 , 2 , 3

=> n = 3 => R là Fe

:| hiểu ko em ? chắc hiểu ;))
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom