{ Hóa 9 } bài khó nhất của đề thi HSG hóa 9-Nghệ An 2010

C

congnguyenthe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Đề bài là thế này:
Cho 7,74g hỗn hợp X gồm Al và Mg vào 500ml dung dịch đồng 2 clorua 0,08M và đồng 2 sunphat 0,7M thu được dung dịch A và 24,96g Cu[ các phản ứng xảy ra hoàn toàn]Chia dung dịch A ra làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1:Cô cạn dung dịch được m gam muối khan
Phần 2:Cho tác dụng với V lít dung dịch gồm Bari hiđroxit 1M và NaOH 0,6M thu được 1 lượng kết tủa
a.Viết các phương trình phản ứng đã xảy ra
b.Tính m gam muối khan
c.Tính V lít dung dịch để khối lượng kết tủa là cực đại.Tính khối lượng kết tủa đó
Ai làm được thì ppppmmmmmmmmmmm nhé hic hic
[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]

chú ý size chữ + tiêu đề cần có { Hóa 9 } đầu mỗi pic ! đã sửa ! kira_lawliet
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

hehe làm sai òi
nhưng cach làm cũng ko sai đau chẳng wa mình tính lộn một dd
bạn lập luận bằng cách thấy tổng mol dd pu bằng tổng mol Cu tạo thành rùi lập hệ giải thui mà ( mình thấy bài này chỉ hơi dài chứ ko khó):p
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Đề bài là thế này:
Cho 7,74g hỗn hợp X gồm Al và Mg vào 500ml dung dịch đồng 2 clorua 0,08M và đồng 2 sunphat 0,7M thu được dung dịch A và 24,96g Cu[ các phản ứng xảy ra hoàn toàn]Chia dung dịch A ra làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1:Cô cạn dung dịch được m gam muối khan
Phần 2:Cho tác dụng với V lít dung dịch gồm Bari hiđroxit 1M và NaOH 0,6M thu được 1 lượng kết tủa
a.Viết các phương trình phản ứng đã xảy ra
b.Tính m gam muối khan
c.Tính V lít dung dịch để khối lượng kết tủa là cực đại.Tính khối lượng kết tủa đó
Ai làm được thì ppppmmmmmmmmmmm nhé hic hic
a, PTPU
b,
Sau pư chỉ thu đc Cu, pư lại xảy ra hoàn toàn
\RightarrowCác pư xảy ra vừa đủ
nCuCl2 = 0,08.0,5 = 0,04 mol \Rightarrow nCl = 0,08 mol
nCuSO4 = 0,7.0,5 = 0,35 mol \Rightarrow nSO4 = 0,35 mol

m = (mKL + mCl + mSO4)/2 = (7,74 + 2,84 + 33,6)/2 = 22,09g


c,
Lập hệ pt tính ra số mol của Al và Mg từ m KL ban đầu và m muối thu đc...
Từ đó tính ra số mol (OH) cần dùng, rồi suy ra V
Đó là hướng, tự làm đi cho nhớ :p (lười ko làm :D:D:D)
 
B

bolide_boy

Đây không phải đề thi tỉnh nghệ An mà là đề thi của thành phố Vinh. Tui thi về nên bik mà. Câu c hơi bị khó.

Bây h mọi người thử làm câu này nha!
CS0.9432106_1_1.bmp

biết A, A1, A2là những chất có 2 ng tố C trong phân tử thộc các chất đã học trong hoá học 9.
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

[FONT=&quot]Đề bài là thế này:[/FONT]
[FONT=&quot]Cho 7,74g hỗn hợp X gồm Al và Mg vào 500ml dung dịch đồng 2 clorua 0,08M và đồng 2 sunphat 0,7M thu được dung dịch A và 24,96g Cu[ các phản ứng xảy ra hoàn toàn]Chia dung dịch A ra làm 2 phần bằng nhau:[/FONT]
[FONT=&quot]Phần 1:Cô cạn dung dịch được m gam muối khan[/FONT]
[FONT=&quot]Phần 2:Cho tác dụng với V lít dung dịch gồm Bari hiđroxit 1M và NaOH 0,6M thu được 1 lượng kết tủa[/FONT]
[FONT=&quot]a.Viết các phương trình phản ứng đã xảy ra[/FONT]
[FONT=&quot]b.Tính m gam muối khan[/FONT]
[FONT=&quot]c.Tính V lít dung dịch để khối lượng kết tủa là cực đại.Tính khối lượng kết tủa đó[/FONT]
[FONT=&quot]Ai làm được thì ppppmmmmmmmmmmm nhé hic hic[/FONT]
a
b. khối lượng muối khan thu được là. m=(mhh+mso4+mCl):2=22,09g
c. 2,6V=0,39=>V=150ml
 
K

kira_l

A : C2H5OH

A1 : C2H5Cl

A2 : C2H4

A3 : CO2

A4 : (-C6H10O5-)n

A5 : C6H12O6

Pt tự viết nhá ! o thì đi học về mình sẽ viết ! Mạng lúc này đơ quá :(

Chiều nhanh ! ^^

Pt :

[TEX] < 1 > C_2H_5OH + O_2[/TEX] ==men giấm== [TEX]CH_3COOH + H_2O[/TEX]

[TEX]< 2 > C_2H_5OH + HCl ===== C_2H_5Cl + H_2O [/TEX]

[TEX]< 3 > C_2H_5Cl + H_2O ==== C_2H_5OH + HCl [/TEX]

[TEX]< 4 > C_2H_5Cl + KOH ==== C_2H_4 + KCl + H_2O[/TEX]

[TEX]< 5 > C_2H_4 + HCl ==== C_2H_5Cl [/TEX]

[TEX]< 6 > C_2H_4 + 3O_2 ==t*== 2CO_2 + 2H_2O[/TEX]

[TEX]< 7 > 6nH_2O + 5nCO_2 ==== ( -C_6H10O_5-)_n + 6nO_2[/TEX]

[TEX]< 8 > ( -C6H10O5- ) + nH2O ==axit , t*== nC6H12O6[/TEX]

[TEX]< 9> C6H12O6 ===== 2C2H5OH + 2CO2 [/TEX]

[TEX]< 10 > 2CH_3COOH + Na_2CO_3 ==== 2CH_3COONa + CO_2 + H_2O [/TEX]

đúng ko bạn ? :D

=> Anh Goro gộp bài em nhá ^^
 
Last edited by a moderator:
T

thuyhuyen1995

phương trinh 2 ,3 ,4 minh ko bit đúng hay sai nữa . vi minh` chua hoc C H CL
2 4 phương trinh 5 ban sai rùi vì C H ko tac dung voi HCL
2 4
chỉ có CH mới tác dụng với HCL
4
 
K

kira_l

Pt 5 mình nghĩ là đúng ^^

để xem :p

mà bạn viết mình ko hiểu lắm 0.o

Thiếu j chất tác dụng với HCl :-j
 
B

bolide_boy

kira_l đủng rồi đấy. Phgtcũng đúng. thực ra bài này có đến 3, 4 cách cơ.
Bây giờ mọi người thử làm bài này nha làm dc 2 thank: ( đề thi KHTN 2008)
2 chất hcơ X và Y dc tạo bởi các ntố: C, H và O trong đó C chiếm 40% khối lượng mỗi chất; khối lượng mol của X gấp của Y 1,5 lần. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,03 mol hh X, Y cần dùng vừa hết 1,68 l O2dktc.
- Cho 1,2 g Y td hết vứoi đ NaOh thu dc m g muối khan
- Cho 1,8 g X td hết với NaOh thu dc 1,647 m g muối khan
Tìm ct đơn giản nhất, ctpt và ctct có thể có của X,Y

Anh mình nhất tỉnh nghệ An mà ra hà Nội thi cũng phải pó tay với bài này. Năm nay mình ko zám ra Hà nội vì từ lâu đến nay có ai ở nghệ an đậu dc chuyên Hoá khtn đâu. Mình ko dám
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

kira_l đủng rồi đấy. Phgtcũng đúng. thực ra bài này có đến 3, 4 cách cơ.
Bây giờ mọi người thử làm bài này nha làm dc 2 thank: ( đề thi KHTN 2008)
2 chất hcơ X và Y dc tạo bởi các ntố: C, H và O trong đó C chiếm 40% khối lượng mỗi chất; khối lượng mol của X gấp của Y 1,5 lần. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,03 mol hh X, Y cần dùng vừa hết 1,68 l O2dktc.
- Cho 1,2 g Y td hết vứoi đ NaOh thu dc m g muối khan
- Cho 1,8 g X td hết với NaOh thu dc 1,647 m g muối khan
Tìm ct đơn giản nhất, ctpt và ctct có thể có của X,Y

Anh mình nhất tỉnh nghệ An mà ra hà Nội thi cũng phải pó tay với bài này. Năm nay mình ko zám ra Hà nội vì từ lâu đến nay có ai ở nghệ an đậu dc chuyên Hoá khtn đâu. Mình ko dám

Nhất hsg à ? :| hay thi vào Cấp 3 ~ ?

Nếu chịu khó đi học chắc sẽ làm đc :D

Gọi Ct chất X là CxHyOz

Ta có 12x/(12x + y + 16z) = 40/100

=> 60x = 24x + 2y + 32z

=> 36x = 2y + 32z

=> y = (36x - 32z )/2 = 18x - 16z

ta luôn có y \leq2x + 2

=> 18x - 16z \leq2x + 2

=> 18x \leq18z + 2

Nếu chọn x = 1 => z = 1 => y = 2

=> Ct đơn giản của X là CH2O => CtTq = CnH2nOn

Cmtt => Ct đơn giản của Y là CH2O => CtTq = CmH2mOm

n_O2 = 0,075 < mol >

Pt

CnH2nOn + nO2 ==== nCO2 + nH2O <1>
a....................an
CmH2mOm + mO2 ==== mCO2 + mH2O <2>
b......................bm

a+b= 0,03

an + bm = 0,075

ta có khối lượng của X gấp Y 1,5 lần

=> X = 1,5 Y => m < n

=> m(a + b ) < an + bm < n(a + b)

=> m < (an + bm)/(a+b) < n

=> m < 2,5 < n

m , n < thuộc tập hợp số nguyên >

Nếu m = 1 Khối lượng mol của Y là CH2O

=> M_X = 30 . 1,5 = 45 => n = 45/30 = 1,5 < loại >

Nếu m = 2 => Y có ctpt C2H4O2

=> M_X = 1,5 . 60 = 90

=> n = 90/30 = 3 < chuẩn >

=> Ctpt của X là C3H6O3


- Cho 1,2 g Y td hết vứoi đ NaOh thu dc m g muối khan
- Cho 1,8 g X td hết với NaOh thu dc 1,647 m g muối khan
Tìm ct đơn giản nhất, ctpt và ctct có thể có của X,Y


:| Cái này tìm CtCt :D Tớ chịu

Rắc rối lắm :))

 
K

ken_crazy

nY=0,02=nX
Các cthuc của Y tác dụng dc NaOH: HCOOCH3 và CH3COOH
ttu với X: OH-CH2-CH2-COOH ; CH3CH(OH)COOH ; HCOOCH2CH2OH ; OHCH2COOCH3;
Cho 1,2 g Y td hết vứoi đ NaOh thu dc m g muối khan=> muối: HCOONa, CH3COONa (tổng quát: RCOONa)
Cho 1,8 g X td hết với NaOh thu dc 1,647 m g muối khan=> muối OH-CH2-CH2-COONa; CH3CH(OH)COONa;HCOONa ; OHCH2COONa ( tổng quát : R"COONa)
Vì R"COONa*0,02/RCOONa *0,02 = 1,647
=>R"+67/R+67=1,647 ( nhận xét : R">R)
LẬp bảng xét :
Chọn cặp:
HCOOCH3 & OH-CH2-CH2-COOH ;
và cặp HCOOCH3 & CH3CH(OH)COOH
 
Last edited by a moderator:
B

bolide_boy

Nếu chọn x = 1 => z = 1 => y = 2

=> Ct đơn giản của X là CH2O

tớ ko hiểu đoạn màu đỏ lắm. tại sao lại phải chọn x = 1 để dẫn tới z và y
Hãy thử chọn x = 11 xem khi đó ta cũng có thể có chất (C11H6O12)n cũng có 40% là C, cũng có nH(trong ptư) < 2nC trong ptử + 2
Giải thích đc hãy nói chuyện 2 cái thank sau nhé
còn anh tớ là 1 trong 2 ng giải nhất tỉnh và á khoa khi thi vào chuyên Hoá
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Nếu chọn x = 1 => z = 1 => y = 2

=> Ct đơn giản của X là CH2O

x = 1 thì z cũng xấp xỉ bằng 1 thay vào cái

y = (36x - 32z )/2 = 18x - 16z

=> y = 2



Bạn có thể thay vào mà xem !

Nó luôn đúng !

x = 11 thì thay vào chỗ => 18x \leq 18z + 2

thì z cũng xấp xỉ 11 thui , tính lại đi !

Mà thay x = 11 vào thì y = 22 => Ct C11H22O11

Mà nó cần Ct tối giản vì thế Nó lại trở về CH2O

ps : Bài trước ko thanks bài này ko thanks :-j

Phù du :-j
 
Last edited by a moderator:
B

bolide_boy

bạn ơi là bạn. Bạn bị ngây àh. ở trên ta có bất đẳng thức 18x < 18z + 2 nên nếu thay x = 11 thì z sẽ lớn hơn hoặc bằng 11 đều thoả mãn chứ ai bảo với bạn là thay x = 11 thì ta có z xấp xỉhay bạn coi đó là đẳng thức rồi giải ra z = 10,075 đó.
Hãy tìm cách khác nha!
 
K

kira_l

bạn ơi là bạn. Bạn bị ngây àh. ở trên ta có bất đẳng thức 18x < 18z + 2 nên nếu thay x = 11 thì z sẽ lớn hơn hoặc bằng 11 đều thoả mãn chứ ai bảo với bạn là thay x = 11 thì ta có z xấp xỉhay bạn coi đó là đẳng thức rồi giải ra z = 10,075 đó.
Hãy tìm cách khác nha!

Ờ ngây :-j

Ko thi đấy :-j

Bạn muốn làm thế nào tùy bạn

Tớ ngu nên chỉ được có thể thôi ! :-j

 
P

phamminhkhoi

Kira: em làm thế dễ nhầm lắm vs hay bị bắt bẻ :D
Ta Đặt công thức của X, Y là M1 và M2

+Kết luận 1: Ta có M1 = 3M2/2 nên M1 phải là số chẵn --> M gốc CxHy là số lẻ

+Kết luận 2: C Chiếm 40 % nên M1 = 30 x (Với x là số ng tử C), M2 = 30y (Với y là số ngtử C)

+Kết luạn 3: M1 / M2 = 1,5 nên x/y= 3/2

+Ta đặt x= 3k thì M 1 có thể viết dưới dạng tổng quát C3kH6k-2nOz = 90k (từ kết luận 1 ta suy ra gốc HC phải chẵn mà số ntử H không thể bằng 2m+2 với m là số ntử C )
---> C3H6 - 2n/k O z/k = 90 (chia cả 2 vế cho k)

---> 6 - 2n/k + z/k = 54

Cho số ng tử O di động = 1,2,3 (bằng 4 thì số ng tử H âm--> vô lý) ta thấy có O3 thoả mãn, đó là C3H6O3

-----> 6- 2n/k = 6 --> n = 0
z/k = 3--> z = 3k

+Ghép vào công thức trên được công thức chung là C3kH6kO3k

+Tương tự --> M2 = C2kH4kOk

+ Khi đốt a + b = 0,03 (1)

3ka + 2kb = 0,075 (2)

Thế (1) vào (2) --> ka + 0,06 k = 0,075

Cho k =1 --> a = 0,015
k=2 --> a <0--> Mâu thuẫn

vậy k =1 hay công thức của 2 cái là C3H6O3 và C2H4O2.

sau đó lắp công thưc vào phản ứng cộng NaOH phía dưới để tìm ra loại chất :D------------------ (bạn ken làm rùi ^^)


Bài này công nhận hay ;)
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj

Sr mấy bác cho em hỏi ké bài này tí:)
Cho 15g hỗn hợp X gồm Al và kim loại R (R đứng trước hidro trong dãy điện hoá) tác dụng với 1 lít hỗn hợp dd HCl xM và H2SO4 yM(x=3y) thu đc 8,4 lít H2(đktc), dd Y và 2,55g kim loại ko tan.Tính khối lượng muối khan thu đc khi cô cạn dd Y.
 
G

gororo

Cho 15g hỗn hợp X gồm Al và kim loại R (R đứng trước hidro trong dãy điện hoá) tác dụng với 1 lít hỗn hợp dd HCl xM và H2SO4 yM(x=3y) thu đc 8,4 lít H2(đktc), dd Y và 2,55g kim loại ko tan.Tính khối lượng muối khan thu đc khi cô cạn dd Y.
Do:
_Còn kl ko tan =>axit hết
_Vhh=1=>nHCl=x; nH2SO4=x/3

2HCl => H2
x mol....0,5x
H2SO4=>H2
x/3..........x/3
Ta có: 0,5x + x/3=8,4/22,4=0,375
=>x=0,45
=>m gốc ax=0,45.35,5 + 96.0,45/3=30,375g
mkl p.ư=15-2,55=12,45g
=>mmuối=30,375+12,45=42,825g
 
H

heoheoconcon

'ta luôn có y \leq2x + 2

=> 18x - 16z\leq 2x + 2

=> 18x \leq18z + 2'
cho em hỏi là tại sao như thế ạ
 
Top Bottom