[Hoá 9] bài Hóa khó (ít nhất là với mình)

S

smack_hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Cho 10,2 g ôxit 1 kim loại M có hóa trị ko đổi, td hết 600 ml đ HCl 1 M
a, Tìm M
b, Tính m muối thu được sau PỨ
2. Trình bày phương pháp hóa học tách riêng Sắt (III) ôxít ra khỏi hỗn hợp gồm Sắt (III) ôxit và Nhôm ôxit


:khi (22): Mai mình đi học rùi, làm lẹ nha, Thank nhiệt tình:khi (22):
 
M

merry_tta

1> Cho 10,2 g ôxit 1 kim loại M có hóa trị ko đổi, td hết 600 ml đ HCl 1 M
a, Tìm M
b, Tính m muối thu được sau PỨ
2. Trình bày phương pháp hóa học tách riêng Sắt (III) ôxít ra khỏi hỗn hợp gồm Sắt (III) ôxit và Nhôm ôxit


:khi (22): Mai mình đi học rùi, làm lẹ nha, Thank nhiệt tình:khi (22):

Bài này k khó lắm đâu em..

Câu 1:
Gọi hoá trị của M là n. Viết pt rồi theo tỉ lệ tính đc M=9n ==> Al
m muối= moxit + m axit - mH2O= 26,7

Câu 2
- Cho vào NaOH phần ko tan tách ra là sắt oxit
- Phần tan còn lại sục CO2
rồi nung nóng thu đc nhôm oxit
Ok? :D
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

Câu 2
- Cho vào NaOH phần ko tan tách ra là sắt oxit
- Phần tan còn lại sục CO2
rồi nung nóng thu đc nhôm oxit
Ok? :D
Đề bài yêu cầu tách riêng Fe2O3 ra khỏi hh Fe2O3 và Al2O3 mà bạn đâu phải tách Al2O3 đâu!
Ta có thể tách Al2O3 ra khỏi hh bằng cách lợi dụng tính chất lưỡng tính của nó:tan trong bazo như bạn merry_tta đã nói phương trình như sau:
Al2O3 + 2OH^- => 2AlO2^- + H2O
 
Last edited by a moderator:
A

aliaa

bn phát tài vik lại dc hem hình như bn vik bị nhầm thì phải

vik chẳng hỉu mô tê gì hết X(
 
A

aliaa

có thể pt b vik bị nhầm hay ssao ấy để mình vik lại

cụ thể cho tác dụng với bazơ NaOH na

Al2O3 + NaOH + H2O----------> NaAlO2 + H2

tự cân bằng nhá ^^!

sau đóa ta thu dc Fe2O3 ?? oki ?? ;;)
 
M

merry_tta

có thể pt b vik bị nhầm hay ssao ấy để mình vik lại

cụ thể cho tác dụng với bazơ NaOH na

Al2O3 + NaOH + H2O----------> NaAlO2 + H2
tự cân bằng nhá ^^!

sau đóa ta thu dc Fe2O3 ?? oki ?? ;;)

ở đâu ra cái pt này,
phattai viết đúng oy bạn ơi.
chỉ có Al thì mới sinh ra H2 thôi. ;)) ;)) ;))
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

Mình viết pt chung đấy dưới dạng điện li. Khi hòa tan các chất Al2O3, Al(OH)3 vào nước ko tao khí H2 nha bạn, chỉ tạo H2O thôi.
 
S

smack_hn

bài 1 có thể giải kĩ hơn ko? Bài 2 thì làm với trình độ của 1 học sinh mới lên lớp 9 thôi ;))
 
C

conech123

bài 1 thế này nha : trước tiên, gọi x là htrị của M
ta có PT phản ứng : M2Ox +2x HCl ------------> 2 MClx + xH2O
n HCl = o,6 mol = 1/ 2x n M2Ox ----> [tex]\frac{0,6}{2x}=\frac{10,2}{2M + 16x}[/tex]. bạn giải ra tìm x
tương tự theo pt ----> n MClx (đã biết tên kl và htrị rồi nhé)
bài 2 : như mọi người trên nói ,cho hỗn hợp vào NaOH , Fe2O3 không phản ứng mà chỉ có Al2O3 phản ứng theo phương trinh : Al2O3 + 2 NaOH ------> 2 NaAlO2 + H2O
ok?
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

bạn biện luận hóa trị ấy , kim loại chỉ có hóa trị từ 1 đến 3 , lập 1 cái bảng số nào thỏa mãn thì ok :)
 
K

kido_g

ở đâu ra cái pt này,
phattai viết đúng oy bạn ơi.
chỉ có Al thì mới sinh ra H2 thôi

nhìn lại nào bn ui

có cả H2O đoá bởi trong NaOH có H2O vì vậy sẽ có khí H2 sinh ra ;))
 
M

merry_tta

nhìn lại nào bn ui

có cả H2O đoá bởi trong NaOH có H2O vì vậy sẽ có khí H2 sinh ra ;))


Sax, sai kiến thức cơ bản roài em ơi :)) :))

Khi cho [tex]Al_2O_3 [/tex] vào [tex] dd NaOH[/tex]

[tex] Al_2O_3 + 2NaOH --> 2NaAlO_2 + H_2O [/tex]
Còn cái pt tạo khí [tex] H_2 [/tex] đây nè

[tex] 2Al + 2NaOH + 2H_2O ---> 2NaAlO_2 + 3H_2 [/tex]

Còn pt ion rút gọn thì em phattai đã viết oy đó.
 
P

phat_tai_1993

Tính chất lưỡng tính của Al đã gây khó khăn rất nhiều cho các bạn học Hóa. Zn cũng lưỡng tính nhưng trong nhiều pt, Zn phản ứng ko giống Al nên đây là 2 kim loại rất hay được khai thác trong toán vô cơ.
 
Top Bottom