[Hoá 9 ] ai rảnh giúp em

S

sevencrazy_nhokkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để hoà tan vừa đủ 16 g CuO cần vừa đủ 200g d dịch H2SO4 thu đc A
a) tính C% d dịch H2SO4
b) d dịc A t/dụng vừa đủ với 200 ml d dịch NaOh tạo ra a gam kết tả tìm CM của d dịch NaOH và a ( biết chất kết tủa là Cu(OH)2 )


p/s : mấy hum nay quy ẩn qua box văn tuyển mod :)) nay trở lại ae giúp mình cái :D b-(
 
B

boy_depzai_92

Để hoà tan vừa đủ 16 g CuO cần vừa đủ 200g d dịch H2SO4 thu đc A
a) tính C% d dịch H2SO4
b) d dịc A t/dụng vừa đủ với 200 ml d dịch NaOh tạo ra a gam kết tả tìm CM của d dịch NaOH và a ( biết chất kết tủa là Cu(OH)2 )
[tex]n_{CuO}=0,2=n_{H_2SO_4}=>C%=\frac{0,2.98}{200}.100%=??[/tex]
b) kết tủa là [tex]Cu(OH)_2[/tex]
[tex]n_{Cu(OH)_2}=n_{Cu}=0,2-->a=0,2.98=19,6[/tex]
[tex]n_{NaOH}=2n_{Cu(OH)_2}=0,4=>C_M=\frac{0,4}{0,2}=2[/tex]
 
S

sevencrazy_nhokkute

cụ thể hơn 1 tí đc ko ah ơi
em ko hiểu lắm
anh giải cụ thể giùm em
 
T

thuhuongnguyen

Bài này cũng đơn giản thôi bạn ạ! boy_depzai_92 đã làm đúng rồi đấy. Sau đây là lời giải của mình, bạn xem có đúng không. Nếu có gì sai sót thì mong bạn thông cảm nha, mình mới lên lớp 9 thôi nên chắc phải học hỏi nhìu!
Bài làm:
Phần a:
Số mol của CuO= 0,2 (mol)
PTHH: CuO + H2SO4 => CuSO4 + H2O (1)

Theo PT (1) ta có: nH2SO4=nCuO=0,2(mol)
=> mH2S04=0,2x 98=19,6(g)
nên C% của dd H2SO4=(19,6:200)x100%=9,8%

Phần b:
Từ PT (1) ở phần a ta có: Chất tạo thành là CuSO4 nên A chính là CuSO4.
=> Ta có PTHH: CuSO4 + 2NaOH => Cu(OH)2 + NaSO4 (2)
Theo PT (1) ta có: nCuSO4=nCuO=0,2(mol)
mà theo PT (2) ta có: nNaOH= 2nCuSO4=2x0,2=0,4(mol)
=> CM của dd NaOH là: 0,4:0,2=2M (0,2 ở đây là 200ml=0,2lít)
Vậy ta đã tính được CM của dd NaOH là 2M
Vì chất kết tủa ở đây là Cu(OH)2 nên ta có:
Theo PT (2) ta có nCu(OH)2=nCuSO4=0,2(mol)
=> mCu(OH)2=0,2x 98=19,6(g).
Vậy a=19,6(g)
 
Last edited by a moderator:
S

sevencrazy_nhokkute

Bài này cũng đơn giản thôi bạn ạ! boy_depzai_92 đã làm đúng rồi đấy. Sau đây là lời giải của mình, bạn xem có đúng không. Nếu có gì sai sót thì mong bạn thông cảm nha, mình mới lên lớp 9 thôi nên chắc phải học hỏi nhìu!
Bài làm:
Phần a:
Số mol của CuO= 0,2 (mol)
PTHH: CuO + H2SO4 => CuSO4 + H2O (1)

Theo PT (1) ta có: nH2SO4=nCuO=0,2(mol)
=> mH2S04=0,2x 98=19,6(g)
nên C% của dd H2SO4=(19,6:200)x100%=9,8%

Phần b:
Từ PT (1) ở phần a ta có: Chất tạo thành là CuSO4 nên A chính là CuSO4.
=> Ta có PTHH: CuSO4 + 2NaOH => Cu(OH)2 + NaSO4 (2)
Theo PT (1) ta có: nCuSO4=nCuO=0,2(mol)
mà theo PT (2) ta có: nNaOH= 2nCuSO4=2x0,2=0,4(mol)
=> CM của dd NaOH là: 0,4:0,2=2M (0,2 ở đây là 200ml=0,2lít)
Vậy ta đã tính được CM của dd NaOH là 2M
Vì chất kết tủa ở đây là Cu(OH)2 nên ta có:
Theo PT (2) ta có nCu(OH)2=nCuSO4=0,2(mol)
=> mCu(OH)2=0,2x 98=19,6(g).
Vậy a=19,6(g)
trời ch ị đọc lại đề giùm em cái đề bảo là Cm chất a chứ đâu fải tính số g chất a @-)
 
C

cuopcan1979

Để hoà tan vừa đủ 16 g CuO cần vừa đủ 200g d dịch H2SO4 thu đc A
a) tính C% d dịch H2SO4
b) d dịc A t/dụng vừa đủ với 200 ml d dịch NaOh tạo ra a gam kết tả tìm CM của d dịch NaOH và a ( biết chất kết tủa là Cu(OH)2 )


p/s : mấy hum nay quy ẩn qua box văn tuyển mod :)) nay trở lại ae giúp mình cái :D b-(
nH2SO4=0,2mol=>Cm=0,2/0,2=1M
nNaOH=0,4=> Cm=0,4/0,2=2M. nCu(OH)2=0,2=> a=19,6g
 
T

thuhuongnguyen

Bạn sevencrazy_nhokkute à! CM trong bài này là nồng độ mol của dd NaOH, còn a theo đề bài cho là a gam tức là đi tính a. Lần sau bạn đọc kĩ đề hơn nhé!
 
Top Bottom