HÓA 9 _LUYỆN TẬP vô cơ .giải dùm nhé

G

gororo

Đốt 3g chất hữu cơ A, thu được 8.8g khí CO2 và 5,4g H2O
a) trong A có nguyên tố nào
b) biết ptk A <40 ,tìm công thức phân tử của A :confused::confused:

Khi đốt cháy A tạo ra CO2 và H2O
=>Trong A có C, có H và có thể có O
nCO2=8,8/44=0,2 mol=nC
nH2O=5,4/18=0,3 mol=1/2nH
=>nH=0,3.2=0,6 mol
=>mC+mH=0,2.12+0,6.1=3g=mA
=>Trong A chỉ gồm C và H
Gọi A là CxHy
CxHy + (x+ y/4) O2=>xCO2 + y/2H2O
a mol............................ax............0,5ay
Có 0,5ay=0,3 =>ay=0,6
=>x/y=ax/ay=0,2/0,6=2/6
Thực ra từ đây có thể suy luôn A là C2H6 rồi nhưng để sd hết dữ kiện đề bài thì có thể nói như sau

Đặt CTPT của A là (C2H6)a
Có 30a<40
<=>a<1,3
Mà a là số nguyên (>0) =>a=1
=> A là C2H6
 
Top Bottom