[hóa 9] 100

K

kira_l

C

chemicallife

hỗn hợp gồm caco3 và caso4 đc hòa tan = acid h2so4 vừa đủ . Sau pứ đun cho bay hơi bớt nước và lọc đc 1 lượng kết tủa = 121,43% lượng hh ban đầu . TÍnh % khối lượng mỗi chất trong hh đầu ?
Keng.....!!!!!
goi x,y là số mol ban đầu của CACO3 VÀ CASO4
CACO3 + H2SO4 --------> CASO4 + CO2 + H20
TA CÓ PT:
(136x+136y)/(100x +136y)=1.2143
giải ra ta được: x=2y (mình làm tròn đi nha)
=> m hh ban đầu=200y+136y=336y g
%CAso4=136y/336y *100%=40.48%
%CACO3=59.52%
 
G

gororo

Bạn làm theo phương pháp tăng giảm klg thì cũng ra nhưng cái sườn thì cũng giống như bài trên thui mà!!!!!!
Bắt đầu sẽ từ câu:cứ 100g CaCO3 p.ư thì klg kết tủa tăng 36g=>100.x(mol)gCaCO3 p.ư klg kết tủa tăng 36.xg
Và cái 21,43% chênh đó là do klg 36.xg này, tính x theo y rồi thì cũng ra, nói chung là ko khác bài kia là mấy
 
Top Bottom