[Hoá 8] Ôn tập

T

thutuyen74

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Thổi từ từ 0,56 CO (đktc) vào ống đựng 1,44g bột FeO đun nóng. Khí thu được sau phản ứng được dẫn từ từ qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư (dư toàn bộ CO_2 hấp thụ hết) thì thu được 1g kết tủa màu trắng.
a)Tính khối lượng của chát rắn thu được sau phản ứng ?
b)Tính V khí thu được sau phản ứng ?
c)Có thể kết luận gì về phương trình phản ứng trên (xảy ra hoàn toàn hay không hoàn toàn)
2, Những HC sau đây có thể điều chế oxi trong PTN : KMnO_4 , KClO_3 , KNO_3 , HgO
Tính V oxi thu được (đktc) khi phân huỷ
a)0,5mol mỗi chất trên
b)50g mỗi chất KNO_3 hoặc HgO
3,Cho 15,6g Zn vào dung dịch H_2SO_4 loãng chứa 39,2g H_2SO_4
a)Tính V H_2 thu được (đktc). Biết V H_2 bị hao hụt 50%
b)Chất nào còn dư sau phản ứng? Khối lượng còn dư là bao nhiêu gam ?
 
Last edited by a moderator:
M

my_nguyen070

Hoa

1, Thổi từ từ 0,56 CO (đktc) vào ống đựng 1,44g bột FeO đun nóng. Khí thu được sau phản ứng được dẫn từ từ qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư (dư toàn bộ CO_2 hấp thụ hết) thì thu được 1g kết tủa màu trắng.
a)Tính khối lượng của chát rắn thu được sau phản ứng ?
b)Tính V khí thu được sau phản ứng ?
c)Có thể kết luận gì về phương trình phản ứng trên (xảy ra hoàn toàn hay không hoàn toàn)
2, Những HC sau đây có thể điều chế oxi trong PTN : KMnO_4 , KClO_3 , KNO_3 , HgO
Tính V oxi thu được (đktc) khi phân huỷ
a)0,5mol mỗi chất trên
b)50g mỗi chất KNO_3 hoặc HgO
3,Cho 15,6g Zn vào dung dịch H_2SO_4 loãng chứa 39,2g H_2SO_4
a)Tính V H_2 thu được (đktc). Biết V H_2 bị hao hụt 50%
b)Chất nào còn dư sau phản ứng? Khối lượng còn dư là bao nhiêu gam ?
Bài 2:
a,Pu:2 KMnO4----------> K2MnO4+ MnO2+O2
0,5 mol______________________0,25 mol=> VO2=5,6 (l)
2KClO3----------->2 KCl+3O2
0,5mol_____________0,75 mol=> VO2=16,8 (l)
KNO3----------> KNO2+0,5O2
0,5 mol_____________0,25 mol=> VO2=5,6 (l)
2HgO--------> 2Hg+O2
0,5 mol________0,25 mol=> VO2=5,6 (l)
b, nKNO3=0,5 mol
KNO3---------> KNO2+0,5 O2
0,5 mol_____________0,25 mol=> VO2=5,6 (l)
nHgO=0,23 mol
2HgO---------->2 Hg+O2
0,23mol_________0,115 mol=> VO2=2,576 (l)
 
M

my_nguyen070

Hoa

1, Thổi từ từ 0,56 CO (đktc) vào ống đựng 1,44g bột FeO đun nóng. Khí thu được sau phản ứng được dẫn từ từ qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư (dư toàn bộ CO_2 hấp thụ hết) thì thu được 1g kết tủa màu trắng.
a)Tính khối lượng của chát rắn thu được sau phản ứng ?
b)Tính V khí thu được sau phản ứng ?
c)Có thể kết luận gì về phương trình phản ứng trên (xảy ra hoàn toàn hay không hoàn toàn)
2, Những HC sau đây có thể điều chế oxi trong PTN : KMnO_4 , KClO_3 , KNO_3 , HgO
Tính V oxi thu được (đktc) khi phân huỷ
a)0,5mol mỗi chất trên
b)50g mỗi chất KNO_3 hoặc HgO
3,Cho 15,6g Zn vào dung dịch H_2SO_4 loãng chứa 39,2g H_2SO_4
a)Tính V H_2 thu được (đktc). Biết V H_2 bị hao hụt 50%
b)Chất nào còn dư sau phản ứng? Khối lượng còn dư là bao nhiêu gam ?
Bài 3:
nZn=0,24 mol
nH2SO4=0,4 mol
PU:Zn+H2SO4--------> ZnSO4+ H2
0,24 0,4
=> nZn hết. H2SO4 dư=> pu tính theo Zn
=> Vh2=5,376 (l)
mà H2 hao hụt 50%=> VH2=2,688(l)
b,H2SO4 còn dư sau pu
mH2SO4=(0,4- 0,24). 98=15,68 g
 
T

thupham22011998

Bài 1:
a,Ta có:n CO ban đầu=0,025 mol
n $CaCO_3$=0,01 mol
\Rightarrow n $CO_2$=0,01 mol
\Rightarrow n CO pư= n $CO_2$=0,01 mol

Theo đlbtkl,ta có:
m CO+m FeO=m chất rắn +m $CO_2$

\Rightarrow m chất rắn=0,025.28+1,44-0,01.44=1, 7g

b,Ta có: n CO dư= 0,025-0,01=0,0125 mol

\Rightarrow V CO=0,0125 .22,4=0,28 l
\Rightarrow V $CO_2$=0,01 .22,4=0,224 l

c,Theo mình là pư ko hoàn toàn ở PH 1 và hoàn toàn ở PT 2
 
H

hocgioi2013

Bài 1:
a,Ta có:n CO ban đầu=0,025 mol
n $CaCO_3$=0,01 mol
\Rightarrow n $CO_2$=0,01 mol
\Rightarrow n CO pư= n $CO_2$=0,01 mol

Theo đlbtkl,ta có:
m CO+m FeO=m chất rắn +m $CO_2$

\Rightarrow m chất rắn=0,025.28+1,44-0,01.44=1, 7g

b,Ta có: n CO dư= 0,025-0,01=0,0125 mol

\Rightarrow V CO=0,0125 .22,4=0,28 l
\Rightarrow V $CO_2$=0,01 .22,4=0,224 l

c,Theo mình là pư ko hoàn toàn ở PH 1 và hoàn toàn ở PT 2

còn theo mình thì pư xảy ra hoàn toàn vì theo bạn V CO còn dư nghĩa là nó đã phản ứng rồi mà còn dư thế nen pư xảy ra hoàn toàn

ko biết có đúng ko nữa:confused:
 

nghia 2k7

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng hai 2021
1
1
1
16
Thái Bình
thcs an khe
các bạn trên sai rồi
nco pư =nfeo =0,02 mol
rồi làm tương tự như các bạn trên
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom