Hóa [Hóa 8] Ôn tập cuối năm

Mai Hươngg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
20
4
26
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hòa tan 19,5g kẽm bằng dung dịch axit clohiđric
a)thể tích khí H2 sinh ra
b) nếu dùng thể tích H2 trên để khử 19,2g sắt III oxit thì thu được bao nhiêu gam sắt
2) cho 60,5g hỗn hợp gồm hai kim loại Zn và Fe tác dụng với dung dịch axit clohđric. Thành phần phần trăm của sắt trong hỗn hợp là 45,289% hãy xác định
a) khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) thể tích khí H2 sinh ra( đktc)
c) khối lượng các muối tạo thành sau phản ứng.
3) cho 22,4 sắt tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng chứa 24,5g H2SO4
a) Tính thể tích khí H2 thu được ở đktc
b) chất nào thừa sau phản ứng và thừa bao nhiêu g

Giúp mình trình bày luôn với ạ
Cảm ơn nhiều!!!
 

ngoclinh19092003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
133
73
41
21
Hà Nội
1) hòa tan 19,5g kẽm bằng dung dịch axit clohiđric
a)thể tích khí H2 sinh ra
b) nếu dùng thể tích H2 trên để khử 19,2g sắt III oxit thì thu được bao nhiêu gam sắt
2) cho 60,5g hỗn hợp gồm hai kim loại Zn và Fe tác dụng với dung dịch axit clohđric. Thành phần phần trăm của sắt trong hỗn hợp là 45,289% hãy xác định
a) khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) thể tích khí H2 sinh ra( đktc)
c) khối lượng các muối tạo thành sau phản ứng.
3) cho 22,4 sắt tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng chứa 24,5g H2SO4
a) Tính thể tích khí H2 thu được ở đktc
b) chất nào thừa sau phản ứng và thừa bao nhiêu g

Bạn cần hướng dẫn hay bài làm chi tiết, cụ thể?
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Ghi chú: Những chỗ tính số mol (VD: nZn = 0,3 mol) mình ghi luôn kết quả. Bạn có thể ghi rõ là "nZn = mZn : MZn = 19,5 : 65 = 0,3 (mol)" tùy theo yêu cầu của cô giáo trên lớp nhé.

1)
a)
nZn = 0,3 mol
Phương trình: Zn + 2HCl -----> ZnCl2 + H2
....................0,3..............----->................0,3 (mol)
nH2 = 0,3 mol -----> VH2 = 22,4 nH2 = 6,72 (lít).​
b)
Fe2O3 + 3H2 -----> 2Fe + 3H2O
...................0,3...----->..0,2
nFe = 0,2 mol -----> mFe = nFe.MFe = 11,2 (g).
2)
a)
mFe = 60,5 . 45,289% = 27,4 (g) -----> nFe = 137/280 (mol)
mZn = 60,5 - 27,4 = 33,1 (g) -----> nZn = 331/650 (mol)​
Dựa vào các phương trình:
Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2
Zn + 2HCl -----> ZnCl2 + H2
Bạn tự làm tiếp, tương tự bài 1.

3)
Fe + H2SO4 -----> FeSO4 + H2
nFe = 0,4 mol
nH2SO4 = 0,25 mol
Thấy (nFe đề) / (nFe pt) = 0,4/1 = 0,4
(n axit đề) / (n axit pt) = 0,25/1 = 0,25
-----> (nFe đề) / (nFe pt) > (n axit đề) / (n axit pt)
-----> Fe dư, axit hết.
-----> nH2 = nH2SO4 = 0,25 mol -----> VH2 = 5,6 lít.
nH2SO4 pư = nFe = 0,25 mol -----> nH2SO4 dư = 0,4 - 0,25 = 0,15 mol -----> mH2SO4 dư = 14,7 (g)​
 
  • Like
Reactions: Mai Hươngg
Top Bottom