[HÓA 8] ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP KÌ I

Xxxibgdrgn-TOP

Học sinh
HV CLB Hội họa
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
143
68
36
19
Hà Nội
Trung học cơ sở Đại Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

** Cho Zn tác dụng HCl theo sơ đồ sau :
Zn + HCl ---> Zn Cl2 + H2
Sau phản ứng thu được 0,6g Hiđrô. Hãy tính:
a. Khối lượng kẽm đã tham gia phản ứng.
b. Khối lượng HCl đã tham gia phản ứng.
c. Khối lượng kẽm clorua ( ZnCl
2 ) đã tạo thành.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
** Cho Zn tác dụng HCl theo sơ đồ sau :
Zn + HCl ---> Zn Cl2 + H2
Sau phản ứng thu được 0,6g Hiđrô. Hãy tính:
a. Khối lượng kẽm đã tham gia phản ứng.
b. Khối lượng HCl đã tham gia phản ứng.
c. Khối lượng kẽm clorua ( ZnCl
2 ) đã tạo thành.
n H2 = 0.6/2= 0.3 mol
Zn + 2Hcl -----> ZnCL2 + H2
=> n Zn = 0.3 mol
=> m Zn = 0.3*65=19.5 g
=> n HCl = 0.3*2 = 0.6 mol
=> m HCl = 0.6*36.5=21.9 g
=> n ZnCl2 = 0.3 mol
=> m ZnCl2 = 0.3* 136=40.8 g
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
n H2 = 0.6/2= 0.3 mol
Zn + 2Hcl -----> ZnCL2 + H2
=> n Zn = 0.3 mol
=> m Zn = 0.3*65=19.5 g
=> n HCl = 0.3*2 = 0.6 mol
=> m HCl = 0.6*36.5=21.9 g
=> n ZnCl2 = 0.3 mol
=> m ZnCl2 = 0.3* 136=40.8 g
Sao không lập tỉ lệ mol cho nhanh ạ? Em làm cách lập tỉ lệ nha!
** Cho Zn tác dụng HCl theo sơ đồ sau :
Zn + HCl ---> Zn Cl2 + H2
Sau phản ứng thu được 0,6g Hiđrô. Hãy tính:
a. Khối lượng kẽm đã tham gia phản ứng.
b. Khối lượng HCl đã tham gia phản ứng.
c. Khối lượng kẽm clorua ( ZnCl
2 ) đã tạo thành.
Theo gt ta có: [tex]n_{H_2}=\frac{0,6}{2}=0,3(mol)[/tex]
PTHH:\\\\\\\\|\\\[tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2\uparrow[/tex](*)
Theo (*) và gt:0,3mol<--0,6mol<------0,3mol<----0,3mol
[tex]\Rightarrow m_{Zn}=0,3.65=19,5(g)\\m_{HCl}=0,6.36,5=21,9(g)\\m_{ZnCl_2}=0,3.136=40,8(g)[/tex]
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
19
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
** Cho Zn tác dụng HCl theo sơ đồ sau :
Zn + HCl ---> Zn Cl2 + H2
Sau phản ứng thu được 0,6g Hiđrô. Hãy tính:
a. Khối lượng kẽm đã tham gia phản ứng.
b. Khối lượng HCl đã tham gia phản ứng.
c. Khối lượng kẽm clorua ( ZnCl
2 ) đã tạo thành.
- PTHH: Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
a) nH2 = 0,6/2 = 0,3 (mol)
=> nZn =nH2 = 0,3 (mol)
=> mZn = 0,3 x 65 = 19,5 (g)
b) Theo ptpư: nHCl = 2nH2 = 2 x 0,3 = 0,6 (mol)
=> mHCl = 0,6 x 36,5 = 21,9 (g)
c) Theo ptpư: nZnCl2 = nH2 = 0,3 (mol)
=> mZnCl2 = 0,3 x 136 = 40,8 (g)
 
Top Bottom