[Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Tính theo phương trình hóa học¤..•

B

binbon249

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là phương pháp chủ yếu trong chương trình hóa 8

Tại Topic này, các bạn nhớ lưu ý:
+ Đọc kĩ nội quy của box hóa 8
+ Không post các dạng BT khác:
(Topic có thể post: Tìm chất dư, hết; tính toán theo phương trình phản ứng, BT áp dụng công thức ...........)

 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Bóc tem nha
Khi phân huỷ 273,4g hỗn hợp muối [TEX]KClO_3[/TEX] và [TEX]KMnO_4[/TEX]. Người ta thu được 49,28 lít [TEX]O_2[/TEX] (đktc). Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
 
Q

qyounglady9x

Bóc tem nha
Khi phân huỷ 273,4g hỗn hợp muối [TEX]KClO_3[/TEX] và [TEX]KMnO_4[/TEX]. Người ta thu được 49,28 lít [TEX]O_2[/TEX] (đktc). Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp

2KClO3 ------->2KCl + 3O2
x_________________1,5x
2KMnO4 -------->K2MnO4 + MnO2 + O2
y___________________________0,5y

nO2 = 2,2

122.5x + 158y = 273,4
1,5x + 0,5y = 2,2
-----> x = 1,2
y = 0,8
tự tính % nha

típ nhé........
Cho 200ml dd AlCl3 1M cho t/d vs V (l)dd NaOH 0,5M.Sau khi p/ư xog thu được 7,8g kết tủa
a,tính V
b,tính CM các ctan trong dd
 
  • Like
Reactions: quang21le21
B

binbon249

Cho 38,2g hh Na2CO3 và K2CO3 vào dung dịch HCl. Dẫn lượng khí sinh ra qua nước vôi trong có dư thu được 30g kết tủa. Tính khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu
 
Last edited by a moderator:
T

tuntun301

thêm bài này nữa : :D phản ứng phân hủy muối kaliclorat để điều chế oxi . tính thể tích khí oxi được tạo thành khi phân hủy 1mol và 24,5g muối trên ?
p/s:giải chi tiết nha... :D
 
M

mylinh998

@};-@};-Uhm, em hiểu rồi, thanks cái nè@};-@};-

Tiếp:)>-

Cần bao nhiêu cacbon oxit tham gia phản ứng với 160 tấn [TEX]Fe_2O_3[/TEX], biết rằng sau phản ứng có săt và khí cacbonic tạo thành?
 
0

02615948

thêm bài này nữa : :D phản ứng phân hủy muối kaliclorat để điều chế oxi . tính thể tích khí oxi được tạo thành khi phân hủy 1mol và 24,5g muối trên ?
p/s:giải chi tiết nha... :D

PTHH:

[TEX]2KClO_3--t*-->2KCl+3O_2[/TEX]

24,5g Kali Clorat có số mol là: 24.5:122,5=0,2mol

*Thể tích Oxi được tạo khi phân hủy 1mol Kali Clorat là:

[TEX]nO_2=1,5mol-->VO_2=1,5.22,4=33,6l[/TEX]

*Thể tích Oxi được tạo khi phân hủy 24,5g Kali Clorat là:

[TEX]nO_2=0,3mol-->VO_2=0,3.22,4=0,72l[/TEX]

Đây là mình tính ở Đktc.

 
M

mylinh998

Cho 38,2g hh Na2CO3 và K2CO3 vào dung dịch HCl. Dẫn lượng khí sinh ra qua nước vôi trong có dư thu được 30g kết tủa. Tính khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu

Với đề bài này, theo định luật bảo toàn nguyên tố ta có:

[TEX]\left\{\begin{matrix}(23.2+60)x+(39.2+60)y=38,2\\ x+y=0,3\end{matrix}\right.[/TEX]

Giải phương trình trên ta được: [TEX]x=0,1[/TEX] và [TEX]y=0.2[/TEX]

Vậy khối lượng của mỗi muối ban đầu là:
[TEX]{m}_{Na_2CO_3}=0,1.106=10,6g[/TEX]
[TEX]{m}_{K_2CO_3}= 0,2.138=27,6g[/TEX]
 
J

jelly_nguy3n96tn

Thêm 1 bài nữa nha: hoà tan 13,3g hỗn hợp NaCl và KCl vào H2O được 500g dd A. Lâys 1/10 dd A cho phản ứng với AgNO3 dư được 2,87g kết tủa. Tính số g mỗi muối.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hoà tan 13,3g hỗn hợp NaCl và KCl vào H2O được 500g dd A. Lâys 1/10 dd A cho phản ứng với AgNO3 dư được 2,87g kết tủa. Tính số g mỗi muối.
Hướng dẫn
Gọi số mol NaCL và KCl trong dd A lần lượt là x, y
ta có: 58,5x + 74,5y = 13,3 (1)
x+ y = 10nAgCl = 10*2,87/143,5 = 0,2 (2)
Giải hệ tìm được: x =y = 0,1
=>mNaCl = 5,58 g, mKCl = 7,45 g.
 
B

binbon249

~~~> tiếp nào :)
[TEX]Al_4C_3[/TEX] và [TEX]CaC_2[/TEX] tác dụng với nước theo phương trình;
gif.latex

Cho hỗn hợp 2 chất trên tác dụng với nước dư thu được 2,016 lít hỗn hợp khí. Lấy hỗn hợp này đốt cháy hoàn toàn thu được 2,688 lít CO2. Các thể tích đều đo ở đktc. Tính lượng [TEX]Al_4C_3[/TEX] và [TEX]CaC_2[/TEX] trong hỗn hợp
 
M

mamy007

~~~> tiếp nào :)
[TEX]Al_4C_3[/TEX] và [TEX]CaC_2[/TEX] tác dụng với nước theo phương trình;
gif.latex

Cho hỗn hợp 2 chất trên tác dụng với nước dư thu được 2,016 lít hỗn hợp khí. Lấy hỗn hợp này đốt cháy hoàn toàn thu được 2,688 lít CO2. Các thể tích đều đo ở đktc. Tính lượng [TEX]Al_4C_3[/TEX] và [TEX]CaC_2[/TEX] trong hỗn hợp

[TEX] {CH_4 + 2O_2\to CO_2 +2 H_2O }[/TEX] (1)
[TEX] {2C_2H_2 + 5O_2\to 4CO_2 +2 H_2O } [/TEX] (2)
[TEX] { Al_4Cl_3 + 12 H_2O\to 4Al(OH)_3 +3 CH_4 } [/TEX] (3)
[TEX] { CaC_2 + 2 H_2O \to Ca(OH)_2 +C_2H_2 } [/TEX] (4)
gọi số mol của [TEX]C_2H_2 [/TEX] và [TEX]CH_4[/TEX]lần lượt là x,y
thoe bài ra[TEX] n_{CO_2}=0,12 (mol) [/TEX]
ta có [TEX] V_{CH_4} + V_{ C_2H_2}=2,016[/TEX]
[TEX] (x+y)22,4=2,016[/TEX]
[TEX] x+y=0,09[/TEX] (5)
theo phương trình phản ứng (1) và (2)
[tex]\left\{ \begin{array}{l} n_{CO_2}^{(1)}=n_{CH_4}=x \\ n_{CO_2}^{(2)}=2n_{C_2H_2}=2y \end{array} \right.[/tex]
[TEX]\Rightarrow x+2y=n_{CO_2}^{(1)}+n_{CO_2}^{(2)}=0,12[/TEX](6)
từ (5) và (6) [TEX]\Rightarrow y=0,03[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=0,06[/TEX]
tự tính và tìm ra[TEX] n_{Al_4Cl_3}= 0,02[/TEX]
[TEX]n_{C_2H_2}=0,03[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

~~~> tiếp nào :)
[TEX]Al_4C_3[/TEX] và [TEX]CaC_2[/TEX] tác dụng với nước theo phương trình;
gif.latex

Cho hỗn hợp 2 chất trên tác dụng với nước dư thu được 2,016 lít hỗn hợp khí. Lấy hỗn hợp này đốt cháy hoàn toàn thu được 2,688 lít CO2. Các thể tích đều đo ở đktc. Tính lượng [TEX]Al_4C_3[/TEX] và [TEX]CaC_2[/TEX] trong hỗn hợp
Ta có: [TEX]Al_4C_3[/TEX] + [TEX]CaC_2[/TEX] \Rightarrow [TEX]4Al(OH)_3[/TEX] + [TEX]3CH_4[/TEX]

[TEX]CaC_2[/TEX] + [TEX]2H_2O[/TEX] \Rightarrow [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] + [TEX]C_2H_2[/TEX]

[TEX]CH_4[/TEX] + [TEX]2O_2[/TEX] \Rightarrow [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
x mol....................................................x mol


[TEX]C_2H_2[/TEX] + [TEX]5/2O_2[/TEX] \Rightarrow [TEX]2CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
y mol..........................................................y mol

n hỗn hợp khí là: n = 2,016/ 22,4 = 0,09(mol)
[TEX]n_CO_2[/TEX] = 2,688/ 22,4 = 0,12(mol)
ta có hệ pt: x+ y = 0,09
x + 2y = 0,12

=> x= 0,06 và y = 0,03
[TEX]m_Al_4C_3[/TEX] = 144 x 0,02 = 2,88(g)
[TEX]m_CaC_2[/TEX] = 0,03 x 64 = 1,92(g)
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

~~~>Hòa tan hoàn toàn 6,4 gam hỗn hợp gồm bột sắt và một oxit sắt vào dung dịch HCl thu được 2,22 lít khí hidro (đktc). Nếu đem 3,2 gam hỗn hợp trên khử bằng hidro ở nhiệt độ cao có 0,1g nước tạo thành. Hãy tìm CTPT của oxit sắt
 
0

02615948

~~~>Hòa tan hoàn toàn 6,4 gam hỗn hợp gồm bột sắt và một oxit sắt vào dung dịch HCl thu được 2,22 lít khí hidro (đktc). Nếu đem 3,2 gam hỗn hợp trên khử bằng hidro ở nhiệt độ cao có 0,1g nước tạo thành. Hãy tìm CTPT của oxit sắt

[TEX]nH_2=2,22:22,4=0,1mol[/TEX]

[TEX]nH_2O=0,1:18=0,006mol[/TEX]

Gọi CTPT của Oxit là: [TEX]Fe_2O_n[/TEX]

PTHH:

[TEX]Fe_2O_n+2nHCl-->2FeCl_n+nH_2O[/TEX]

[TEX]Fe+2HCl-->FeCl_2+H_2[/TEX]

[TEX]Fe_2O_n+nH_2-->2Fe+nH_2O[/TEX]


Ta có:

mFe trong 6,4g hh bằng: 5,6g

-->mFe trong 3,2g hh bằng: 2,8g

-->[TEX]mFe_2O_n[/TEX] trong 3,2g hh là: 0,4g

Ta có PT: (0,006:n).(112+16n)=0,4

-->n=2

Vậy CTPT của Oxit Sắt là: [TEX]FeO[/TEX]
 
B

binbon249

Hòa tan hoàn toàn 21.6 gam hỗn hợp bột Fe và Fe2O3 cần V lít dung dịch HCl 1M thu dược dung dịch X và 2,24 (l) khí hidro (đktc)
a)VIết PTPU
b) tính thành phần phần trăm khối lượng của Fe và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Hòa tan hoàn toàn 21.6 gam hỗn hợp bột Fe và Fe2O3 cần V lít dung dịch HCl 1M thu dược dung dịch X và 2,24 (l) khí hidro (đktc)
a)VIết PTPU
b) tính thành phần phần trăm khối lượng của Fe và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu

[TEX]nH_2=2,24:22,4=0,1mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]Fe+2HCl-->FeCl_2+H_2[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3+6HCl-->2FeCl_3+3H_2O[/TEX]

Ta có: nFe=0,1mol-->mFe=5,6g

-->%Fe=26%

-->%[TEX]Fe_2O_3=74%[/TEX]

 
Top Bottom