Hóa [Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Công thức hoá học và hoá trị¤..•

B

binbon249

>>>Người ta cho 4,8g một kim loại hóa trị II tác dụng với H2SO4 dư thu được 4,48 lít khí ở đktc. Xác định tên của kim loại A?
 
Last edited by a moderator:
D

dngoc123

>>>Người ta cho 4,8g một kim loại hóa trị II tác dụng với H2SO4 dư thu được 4,48 lít khí ở đktc. Xác định tên của kim loại A?

[TEX]A + H_2SO_4 ----> ASO_4 + H_2[/TEX]

số mol của [TEX]H_2[/TEX]=[TEX]\frac{4.48}{22.4}=0.2[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nA=0.2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow MA=\frac{4.8}{0.2}=24[/TEX]

\Rightarrow A là kim loại Mg
 
B

binbon249

~~~> Đốt cháy hết 2,4g một kim loại R thì thu được 4g oxit. Hãy xác định tên của kim loại đó?
:D
 
Z

zotahoc

Ta có PTPƯ:
4R + xO2 ----------> 2R2Ox
theo bảo toàn khối lượng ta có: mR + mO2 = mR2Ox => mO2 =mR2Ox - mR = 4 - 2.4 = 1.6 (g)
nO2=1.6/32=0.05 mol
theo PTPƯ => nR= 0.2/x mol
=>MR=2.4x/0.2=12x
vì hầu hết kim loại có hoá trị là I,II.III nên
Nếu x=1 thì MR=12 (g) (loại)
Nếu x=2 thì MR=24 (g) (chọn)
Nếu x=3 thì MR=36 (g) (loại)
Vậy R là Magie
 
B

binbon249

>>>Hợp chất A chứa 3 nguyên tố Ca, C, O với tỉ lệ 40% canxi, 12% cacbon, 48% oxi về khối lượng. Tìm CTHH của A.
:D
 
L

linh030294

(*) Bài này được :)
Lập tỉ lệ :
Ca : C : O = 1 : 1 :3 => CTHH là [tex]CaCO_3[/tex]
 
B

binbon249

>>Một hợp chất có thành phần phân tử gồm hai nguyên tố C và O. Tỉ lệ khối lượng của C và O là 3: 8. Công thức hóa học của hợp chất là gì?
 
Y

yumi_26

>>Một hợp chất có thành phần phân tử gồm hai nguyên tố C và O. Tỉ lệ khối lượng của C và O là 3: 8. Công thức hóa học của hợp chất là gì?

CTHH dạng chung: CxOy
gif.latex

gif.latex

gif.latex
 
D

dngoc123

[TEX]mCu = \frac{160*40}{100%} = 64g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]nCu = \frac{64}{64} = 1mol[/TEX]

[TEX]mS = \frac{160*20}{100} = 32g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]nS = \frac{32}{32}=1mol[/TEX]

[TEX]mO = \frac{160*40}{100}=64g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]nO = \frac{64}{16} = 4mol[/TEX]

Vậy CTHH cần tìm là [TEX]CuSO_4[/TEX]
 
B

binbon249

>>> Tìm CTHH của hợp chất A biết rằng trong thành phần gồm 24 phần khối lượng nguyên tố các bon kết hợp với 32 phần khối lượng nguyên tố ôxi.
 
B

binbon249

>>>>Cho 6,5gam kim loại R (II) tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được muối của kim loại và 0,2 gam khí H2. Tìm kim loại R.
:D
 
Y

yumi_26

>>>>Cho 6,5gam kim loại R (II) tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được muối của kim loại và 0,2 gam khí H2. Tìm kim loại R.
:D

[TEX] n_H_2 = \frac{0,2}{2} = 0,1 (mol) [/TEX]
[TEX] R + 2HCl \rightarrow \ RCl_2 + H_2 [/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_R = 0,1 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] M_R = \frac{6,5}{0,1} = 65 (g) [/TEX]
\Rightarrow Kẽm
 
L

locxoaymgk

>>>>Cho 6,5gam kim loại R (II) tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được muối của kim loại và 0,2 gam khí H2. Tìm kim loại R.
:D

Ta có PTPU:
[TEX] R+2HCl ----> RCl+H_2[/TEX]
Số mol của H_2 là:
[TEX] n_H_2= \frac{0,2}{2}=0,1 (mol)[/TEX]
Theo PT ta có:
[TEX] n_R=n_H_2=0,1 (mol) [/TEX]
Nguyên tử khối của R là:
[TEX] M_R= \frac{6,5}{0,1}=65[/TEX].
Vậy kim loại cần tìm là[TEX] Zn[/TEX]
 
Top Bottom