Hóa [Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Công thức hoá học và hoá trị¤..•

M

mylinh998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với Chủ đề này, mọi người có thể post lý thuyết, bài tập và lời giải (nếu muốn, có thể thêm vài câu đố vui:)
Trước khi post bài các bạn chú ý:
+Đọc kĩ nội quy box Hóa
+ Không post các BT khác với dạng này
Bây giờ mình post thử bài tập này để mọi người cùng làm nha!


I, Lý thuyết:
Cho biết tên nguyên tử liên kết được với nhiều nhguyeen tử H nhất?

Nguyên tử kim loại nào liên kết được với nhiều nguyên tử Cl nhất?

II, Bài tập

Tính hoá trj của các nguyên tố:

(1)
Cu trong các hợp chất [TEX]CuCl[/TEX]vs[TEX]CuCl_2[/TEX]

(2)
P trong [TEX]P_2O_3[/TEX]vs[TEX]P_2O_5[/TEX]

(3)
Fe trong [TEX]FeO vs Fe_2O_3[/TEX]

(4)
S trong [TEX]SO_2[/TEX],[TEX] SO_3 [/TEX]vs[TEX] H_2S[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Với Chủ đề này, mọi người có thể post lý thuyết, bài tập và lời giải (nếu muốn, có thể thêm vài câu đố vui:) vs nick yahoo)

Bây giờ mih post thử bài tập này để mọ người cùng làm nha!

I, Lý thuyết:
Cho biết tên nguyên tử liên kết được với nhiều nhguyeen tử H nhất?

Nguyên tử kim loại nào liên kết được với nhiều nguyên tử Cl nhất?

II, Bài tập

Tính hoá trj của các nguyên tố:

(1)
Cu trong các hợp chất [TEX]CuCl[/TEX]vs[TEX]CuCl_2[/TEX]

(2)
P trong [TEX]P_2O_3[/TEX]vs[TEX]P_2O_5[/TEX]

(3)
Fe trong [TEX]FeO vs Fe_2O_3[/TEX]

(4)
S trong [TEX]SO_2[/TEX],[TEX] SO_3 [/TEX]vs[TEX] H_2S[/TEX]


Chú ý:Không biết chữ đỏ:)
1 => NH3, PH3
Al, Fe, Cr => hợp chất vs gốc Cl- cho muối có hóa trị 3
ko biết đúng ko ;))
II< CuCl => I, CuCl2 => II
P2O3 => III, P2O5 => V
Fe => II và III
S => IV, VI, II
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: PHAMVUANHMINH
B

binbon249

có SiF4 thôi, ko có SiCl4 nhé , đọc lại bài đọc thêm về slicat nhé

có đó bạn :)
coi lại nha, vì mình thấy có pt này: SiCl4+2Zn---> Si+ 2ZnCl2 :D

=========================================
~~~> Lập công thức hóa học của những hợp chất hai nguyên tố sau đây:
N(III) và H; Al(III) và O; S(II) và H; P(V) và O; C(IV) và O
xác định phân tử khối của các hợp chất đó
 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong1851998

Với Chủ đề này, mọi người có thể post lý thuyết, bài tập và lời giải (nếu muốn, có thể thêm vài câu đố vui:) vs nick yahoo)

Bây giờ mih post thử bài tập này để mọ người cùng làm nha!

I, Lý thuyết:
Cho biết tên nguyên tử liên kết được với nhiều nhguyeen tử H nhất?

Nguyên tử kim loại nào liên kết được với nhiều nguyên tử Cl nhất?

II, Bài tập

Tính hoá trj của các nguyên tố:

(1)
Cu trong các hợp chất [TEX]CuCl[/TEX]vs[TEX]CuCl_2[/TEX]

(2)
P trong [TEX]P_2O_3[/TEX]vs[TEX]P_2O_5[/TEX]

(3)
Fe trong [TEX]FeO vs Fe_2O_3[/TEX]

(4)
S trong [TEX]SO_2[/TEX],[TEX] SO_3 [/TEX]vs[TEX] H_2S[/TEX]


Chú ý:Không biết chữ đỏ:)

II. Bài tập
CuCl => Cu hóa trị I
CuCl2 => Cu hóa trị II
P2O3 => P hóa trị III
P2O5 => P hóa trị V
FeO => Fe hóa trị II
Fe2O3 => Fe hóa trị III
H2S => S hóa trị II
 
M

minhtuyenhttv


có đó bạn :)
coi lại nha, vì mình thấy có pt này: SiCl4+2Zn---> Si+ 2ZnCl2 :D

=========================================
~~~> Lập công thức hóa học của những hợp chất hai nguyên tố sau đây:
N(III) và H; Al(III) và O; S(II) và H; P(V) và O; C(IV) và O
xác định phân tử khối của các hợp chất đó
quên mất CCl4 cloroform ;))
 
M

mylinh998


có đó bạn :)
coi lại nha, vì mình thấy có pt này: SiCl4+2Zn---> Si+ 2ZnCl2 :D

=========================================
~~~> Lập công thức hóa học của những hợp chất hai nguyên tố sau đây:
N(III) và H; Al(III) và O; S(II) và H; P(V) và O; C(IV) và O
xác định phân tử khối của các hợp chất đó
(1)(*) [TEX]NH_3[/TEX] có [TEX]NTK=14+1.3=17[/TEX] (ĐvC)
(2)(*) [TEX]Al_2O_3[/TEX] có [TEX]NTK=27.2+16.3=102[/TEX] (ĐvC)
(3)(*) [TEX]H_2S[/TEX] có [TEX]NTK= 2+32=34[/TEX] (ĐvC)
(3)Cho hỏi hợp chất này gọi là gì?
(4)(*) [TEX]P_2O_5[/TEX] có [TEX]NTK=31.2+16.5=142[/TEX] (ĐvC)
(5)(*) [TEX]CO_2[/TEX] có [TEX]NTK=162+16.2=44[/TEX] (ĐvC):);)%%-
 
Last edited by a moderator:
M

mylinh998

Một hợp chất khí X có thành phần gồm 2 nguyên tố C và O. Biết tỉ lệ về khối lượng cảu C đôi với O là [TEX]m_C:m_O=3:8[/TEX]
(*) Tìm công thức phân tử của hợp chất khí trên.
(*) Chất khí trên là một trong những chất khí chủ yếu làm Trái Đất bị nóng lên (hiệu ứng nhà kính). Hãy giải thích hiện tượng này.

:D Có một nhà bác học uyên thâm, cái gì cũng biết. Vậy có cái gì ông ta không biết?
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Một hợp chất khí X có thành phần gồm 2 nguyên tố C và O. Biết tỉ lệ về khối lượng cảu C đôi với O là [TEX]m_C:m_O=3:8[/TEX]
(*) Tìm công thức phân tử của hợp chất khí trên.
(*) Chất khí trên là một trong những chất khí chủ yếu làm Trái Đất bị nóng lên (hiệu ứng nhà kính). Hãy giải thích hiện tượng này.

:D Có một nhà bác học uyên thâm, cái gì cũng biết. Vậy có cái gì ông ta không biết?
*
gif.latex

*Các tia bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển đến mặt đất và được phản xạ trở lại thành các bức xạ nhiệt sóng dài. CO2 có thể hấp thụ những bức xạ nhiệt này và thông qua đó giữ hơi ấm lại trong bầu khí quyển.
 
Last edited by a moderator:
M

mylinh998

*
gif.latex

*Các tia bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển đến mặt đất và được phản xạ trở lại thành các bức xạ nhiệt sóng dài. CO2 có thể hấp thụ những bức xạ nhiệt này và thông qua đó giữ hơi ấm lại trong bầu khí quyển.
Chj ghi nhầm rui kìa! [TEX]m_O[/TEX] chứ đâu phải là [TEX]n_H[/TEX]đâu!:-SS
(*)Bài tiếp nha;)
Một hợp chất khí Y có phân tử khối là 58đvC, cấu tạo từ 2 nguyên tố C và H, trong đó, nguyên tố C chiếm 82,76% khối lượng của hợp chất.
A, Tìm công thức phân tử của hợp chất khí Y.
b, Hợp chất khí này dùng để làm gì?:)
 
D

dngoc123


(*)Bài tiếp nha;)
Một hợp chất khí Y có phân tử khối là 58đvC, cấu tạo từ 2 nguyên tố C và H, trong đ
ó, nguyên tố C chiếm 82,76% khối lượng của hợp chất.
A, Tìm công thức phân tử của hợp chất khí Y.
b, Hợp chất khí này dùng để làm gì?:)

mC = 58*82.76% = 48
=> số nguyên tử C là 48 : 12 = 4
=> số nguyên tử H là 14
=> CTHH: [tex]C_4H_10[/tex]
 
B

binbon249

nguyên liệu để điều chế isobutilen, xăng tổng hợp, butađien,.......là thành phần chủ yếu của dầu mỏ hóa lỏng
 
M

mylinh998

Cái trên còn gọi là Butan trong Ankan phải không! Nó còn là chất khí được nén dưới áp suất cao, biến thành chất lỏng, được chứa trong bình gas dùng làm khí đốt trong nhà bếp.
Tiếp!
Em có bài này:

Oxit của kim loại ở mức hóa trị thấp chứa 22,56% Oxi, còn Oxit của kim loại đó ở hóa trị cao chứa 50,48%. Nguyên tử khối của kim loại đó là bao nhiêu?
Đáp án là 54,94.

Em không hiểu vì sao lại có được kết quả này, anh chj giúp em nha!
 
M

minhtuyenhttv

Cái trên còn gọi là Butan trong Ankan phải không! Nó còn là chất khí được nén dưới áp suất cao, biến thành chất lỏng, được chứa trong bình gas dùng làm khí đốt trong nhà bếp.
Tiếp!
Em có bài này:

Oxit của kim loại ở mức hóa trị thấp chứa 22,56% Oxi, còn Oxit của kim loại đó ở hóa trị cao chứa 50,48%. Nguyên tử khối của kim loại đó là bao nhiêu?
Đáp án là 54,94.

Em không hiểu vì sao lại có được kết quả này, anh chj giúp em nha!
hị hị có gì đâu em, cái này là oxit của mangan, hợp chất chứa oxi ở háo trị thấp nhất là MnO, cao nhất là Mn2O7, em bấm máy tính xem có đúng như đề bài ko ;))

H2S: axit sunfuhidric --> Khí có mùi trứng thối, độc, ít tan trong nước. Dung dịch H2S trong nước có tính axit yếu :)
H2S là khí hidrosunfua, dung dịch H2S mới đọc là axit sunfuhidric
 
Last edited by a moderator:
M

mylinh998

Hóa trị VII luôn sao! Nhưng phải đoán mò à, hay cách tính thế nào.
Chị trình bày rõ ràng như một bài làm cho em xem với nhé, vì em mới học hóa (mà tự học nữa) nên chưa hiểu mấy!
 
B

binbon249


Tiếp!
Em có bài này:

Oxit của kim loại ở mức hóa trị thấp chứa 22,56% Oxi, còn Oxit của kim loại đó ở hóa trị cao chứa 50,48%. Nguyên tử khối của kim loại đó là bao nhiêu?
Đáp án là 54,94.

Bài này xét các trường hợp thôi:
TH1: Công thức M2O:
gif.latex

TH2: Xét trường hợp oxit có công thức MO:
gif.latex

TH3: Xét thử nếu oxit có ct M2O3
gif.latex

Oxit kim loại xét xong, chỉ nhận được Mn, thử lại M2O7:
gif.latex

Vậy tìm được Mn, có nguyên tử khối là 54,9....( xấp xỉ =55)
 
Q

qyounglady9x



Oxit của kim loại ở mức hóa trị thấp chứa 22,56% Oxi, còn Oxit của kim loại đó ở hóa trị cao chứa 50,48%. Nguyên tử khối của kim loại đó là bao nhiêu?
Đáp án là 54,94.

Em không hiểu vì sao lại có được kết quả này, anh chj giúp em nha!

Bài nè có 2 cách làm
Cách 1:
đặt 2 ct oxit là M2Ox và M2Oy
16x/2M = 22,56/77,44
16y/2M = 50,48/49,52

Giải ra thui là tìm đc tỉ lệ x/y = 0,286
----> x= 1 ------> y = 3,5
----> x= 2 ------> y = 7

Hai oxit đó là MO và M2O7
***MO
16/M = 22,56/77,44
----> M = 54,92

Cách 2
cũng gọi ct như vậy
rùi tìm ra M = .....x (g)
và M =.....y (g)
lập bảng tìm ra đc Mn
 
Top Bottom