[Hóa 8] Bài tập phản ứng

L

long09455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 1 mẩu đá vôi 2,2 g đem thả vào ống nghiệm chứa HCl dư được đậy bằng nút cao su có ống dẫn khí xuyên qua, dẫn toàn bộ khí sinh ra vào cốc đựng nước vôi trong thấy có kết tủa tạo thành. Phản ứng xong lọc lấy kết tủa, rửa sạch phơi khô cân được 2g
a) Viết PTHH và giải thích hiện tượng xảy ra
b) Tính hàm lượng phần trăm của [TEX]CaCO3[/TEX] có trong đá vôi
 
A

anhbez9

Lấy 1 mẩu đá vôi 2,2 g đem thả vào ống nghiệm chứa HCl dư được đậy bằng nút cao su có ống dẫn khí xuyên qua, dẫn toàn bộ khí sinh ra vào cốc đựng nước vôi trong thấy có kết tủa tạo thành. Phản ứng xong lọc lấy kết tủa, rửa sạch phơi khô cân được 2g
a) Viết PTHH và giải thích hiện tượng xảy ra
b) Tính hàm lượng phần trăm của CaCO3 có trong đá vôi
giải:
a)
PTHH:
CaCO3+2HCl-->CaCl2+H2O+CO2(1)

CO2+Ca(OH)2--->CaCO3+H2O(2)

hiện tượng:
khí sinh ra là CO2 nên kho cho vào nước vôi trong thì sẽ tạo ra kết tủa
b)
theo pt,tta có:
nCaCO3(2)=0,02 mol
=>nCO2=0,02 mol
=>nCaCO3(1)=0,02 mol
=>mCaCO3=2g
=>%mCaCO3=2/2,2 *100=90,91%
đúng thì XN nha!!!
 
Top Bottom