Hóa [HÓA 8] Bài tập Hóa

BOB123456

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
17
3
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn đều 30.96g hh X gồm MgCO3 và kim loại R có hóa trị không đổi rồi chia thành 2 phần = nhau
-đốt nóng phần 1 trong không khí sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được 15g hh các oxit kim loại.
-để hòa tan vừa hết phần 2 cần 500ml dd chứa HCl 1.2M và H2SO4 0.24M được dd A và và có V lít khí B bay ra.
1.viết các pthh
2.xác định R và tỉ khối của B so với H2
3.cho 61.65g kim loại Ba và dung dịch A sau khi các phản ứng kết thúc lọc m gam rắn F không tan và 500ml dung dịch E. Tính m và nồng độ mol/l của các chất tan trong E
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
trộn đều 30.96g hh X gồm MgCO3 và kim loại R có hóa trị không đổi rồi chia thành 2 phần = nhau
-đốt nóng phần 1 trong không khí sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được 15g hh các oxit kim loại.
-để hòa tan vừa hết phần 2 cần 500ml dd chứa HCl 1.2M và H2SO4 0.24M được dd A và và có V lít khí B bay ra.
1.viết các pthh
2.xác định R và tỉ khối của B so với H2
3.cho 61.65g kim loại Ba và dung dịch A sau khi các phản ứng kết thúc lọc m gam rắn F không tan và 500ml dung dịch E. Tính m và nồng độ mol/l của các chất tan trong E
Chị giải bài này bằng phương pháp ion, mà hình như lớp 8 chưa học :D em xem thử, giải cách bình thường còn dài hơn nữa
m 1 phần hh X = 30,96 / 2 = 15,48
Đặt MgCO3 a mol; R b mol ( 1 phần)
84a + Rb = 15,48 (1)
P1:
MgCO3 --> MgO + CO2
....a ----------->a -------->a
4R + nO2 --> 2R2On
...b --------------> b/2
m oxit= 15 = 40a + (2R+16n) * y/2 (2)
P2: nhcl = 0,6; nH2SO4 = 0,12 => nH+ = 0,84
2H+ + CO3(2-) --> CO2 + H2O
2x <-------x-------------> x
R + nH+ --> n/2 H2
y --> ny ---------> ny/2
nH+ = 0,84 = 2x + ny (3)
(1)(2)(3) => x=0,12; Ry = 5,4; ny = 0,6
=> R=27; n=3; y = 0,2
Khí B gồm CO2 0,12 mol; H2 0,3 mol
=> M hh B = (0,12*44+0,3*2)/(0,12+0,3)= 14
=> d(B/H2) = 14/2 = 7
c, nBa = 0,45
dd A gồm Cl- 0,6 mol; SO4(2-) 0,12 mol; Mg2+ 0,12 mol; Al3+ 0,2 mol
Cho Ba vào dd A
Ba +2 H2O --> Ba(OH)2 + H2
Ba2+ + SO4(2-) --> BaSo4
0,45.......0,12 ------> 0,12
=> Ba2+ dư 0,33
Mg2+ + 2OH- => Mg(OH)2
0,12 ---> 0,24 ------> 0,12
=> OH- dư 0,66
3<nOH- / nAl3+ = 0,66/0,2 = 3,3 <4
=> nAl(OH)3 = 4n(Al3+) - nOH- = 0,14
Rắn F : BaSo4 0,12; Mg(OH)2 0,12; Al(OH)3 0,14
=> m =
E gồm Ba(OH)2 0,12; AlCl3 0,06; BaCl2 0,21
=> Cm mỗi chất
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom