Hóa 12

A

anh_namson96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 3,79 gam hh X gồm Al và Zn( tỉ lệ số mol tương ứng là 2:5) vào dd chứa 0,394 mol HNO3 thu đc dd Y và V ml (đktc) khí N2 duy nhất. Để pư hết với các chất trong Y thu đc dd trong suốt cần 3,88 lít dd NaOH 0,125M. Giá trị V=?
 
L

langtungheoht

Hòa tan hoàn toàn 3,79 gam hh X gồm Al và Zn( tỉ lệ số mol tương ứng là 2:5) vào dd chứa 0,394 mol HNO3 thu đc dd Y và V ml (đktc) khí N2 duy nhất. Để pư hết với các chất trong Y thu đc dd trong suốt cần 3,88 lít dd NaOH 0,125M. Giá trị V=?

n(AL)=0.02 n(Zn)=0.05 => n(NaOH)=0.28
n(NaOH)=0.485
=> số mol NaOH để trung hòa axit dư và NH4NO3 (nếu có)=0.205
gọi x là mol NH4NO3,y là mol N2 => HNO3 dư = 0.394-0.16-2x-2y
ta có
0.234-2x-2y+x=0.205
8x+10y=0.16
=>
x=0.005 và y=0.012
=>V=0.012.22.4=0.2688
 
Top Bottom