hóa 12

0

08021994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp tớ bài này với
trộn CuO với một oxit kim loại đơn hóa trị II theo tỉ lệ mol 1:2 được hỗn hợp X. dẫn 1 luồng khí [TEX]H_2[/TEX] dư đi qua 3,6 gam X nung nóng thu được hh Y. để hòa tan hết Y cần 60ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] nồng độ 2,5M và thu được V lít khí NO duy nhất (đktc) và dd chỉ chứa nitrat kim loại. kim loại và thể tích khí thoát ra là bao nhiêu?:)
 
Last edited by a moderator:
M

meiren

Gọi M là kl cần tim
Gọi x là só mol của CuO => 2x là số mol của MO
Ta có 80x + (M+16)2x = 3,6 (1)
pt 3Cu + 8HNO3 ----> 3Cu(NO3)2 + 2NO + H2O
xmol --> 8/3xmol 2x/3mol
M + 4HNO3 -------> M(NO3)2 + NO + 2H2O
2xmol --> 4xmol 2xmol

số mol của HNO3 : 0,06 .2,5 = 0,15mol
Ta có 8/3(x+ 2x) = 0,15 => x = 0,0225mol
thay vào (1) ta được : 80.0,0225 + 0,045M + 16.0,02255 = 3,6 => M = 40
Tổng mol NO : 0,015+ 0,045 = 0,06mol => V = 1,344L
 
Top Bottom