[Hóa 12] xác định CTCT của amin

L

llan9731998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 aminoaxit X có mạch cacbon không phân nhánh
Lấy 0,01 mol X phản ứng vừa đủ với 80ml dung dịch HCl 0,125M thu được 1,835g muối
Lấy 2,94 g X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được 3,82g muối. Xác định CTCT của X
 
B

boomboom25295

nHCl=0,01 mol=n(amin)\Rightarrow amim dạng RNH_2(COOH)x
TN1: kl muối(RNH_3Cl(COOH)x=kl HCl+m amin\Rightarrow m(amin)=1,835-0,01.36,5=1,47 g
\Rightarrow Mamin=1,47/0.01=147 \Rightarrow R+45x=131 (1)
TN2:n(amim)=2,94/247=0,02 mol=n(muối RNH_2(COONa)x) \Rightarrow M muối =3,82/0,02=191
\RightarrowR+67x=131 (2)
giải hệ (1) & (2) \Rightarrow R=41, x=2
vì amin không phân nhánh nên CTCT là HOOC-CH_2-CH(NH_2)-CH_2-COOH @};-
 
Top Bottom