[Hoá 12] Tính %

N

nongdan2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau 8: Khi hòa tan hiđroxit kim loại M(OH)2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thu được dung dịch muối trung hoà có nồng độ 27,21%. Kim loại M là:
A. Cu. B. Zn. C. Fe. D. Mg.
(Trích đề thi tuyển sinh Cao đẳng – 2007)
Câu 9: Hoà tan một oxit kim loại hoá trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% ta thu được dung dịch muối có nồng độ 11,8%. Kim loại tạo nên oxit đó là:
A. Cu B. Zn C. Mg D. Fe
Câu 10: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 20%, thu được dung dịch Y. Nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ phần trăm của MgCl2 trong dung dịch Y là:
A. 24,24%. B. 11,79%. C. 28,21%. D. 15,76%.
 
T

thienlong233

cau 8: Khi hòa tan hiđroxit kim loại M(OH)2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thu được dung dịch muối trung hoà có nồng độ 27,21%. Kim loại M là:
A. Cu. B. Zn. C. Fe. D. Mg.
(Trích đề thi tuyển sinh Cao đẳng – 2007)
Câu 9: Hoà tan một oxit kim loại hoá trị II bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% ta thu được dung dịch muối có nồng độ 11,8%. Kim loại tạo nên oxit đó là:
A. Cu B. Zn C. Mg D. Fe

8. M(OH)2+H2SO4-->MSO4+H2O

giả sử bđ pứ 1 lượng =1 mol

m(OH)2=M+34

mdd H2SO4=490g

mMSO4=M+96

% muối =[TEX]\frac{M+96}{M+34+490}=0,2721[/TEX]

giải ra M=64 (Cu)

9. tương tự câu 8
 
T

thienlong233

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 20%, thu được dung dịch Y. Nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ phần trăm của MgCl2 trong dung dịch Y là:
A. 24,24%. B. 11,79%. C. 28,21%. D. 15,76%.

Fe+2HCl-->FeCl2+H2
a___2a_____a___a
Mg+2HCl--->MgCl2+H2
b___2b_____b____b

gọi số mol lần lượt là a, b

m chất rắn=56a+24b

mdd HCl=365(a+b)

mFeCl2=127a

mMgCl2=95b

%FeCl2=[TEX]\frac{127a}{56a+24b+356a+365b}=0,1576[/TEX] (1)

giải (1) ta được a~b

thay ngược trở lại với a=b

-->%MgCl2=11,79%
 
  • Like
Reactions: Bubu301102
Top Bottom