[Hóa 12]tính bazo anilin

S

sun_coxanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khó quá, có ai giúp mình không?mong các bạn giải thích kĩ giùm chút nhen. mình cảm ơn trước
hãy sắp xếp các chất sau đây theo trật tự tăng dần tính bazo : p-X-C6H4-NH2 ( các dẫn xuất của anilin)với X là (I)-NO2,(II)-CH3, (III)-CH=O, (IV)-H.
A. I<II<III<IV B. II<III<IV<I C. I<III<IV<II D. IV<III<I<II
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

hãy sắp xếp các chất sau đây theo trật tự tăng dần tính bazo -X-C6H5-NH2( các dẫn xuất của anilin)với X là (I)-NO2,(II)-CH3, (III)-CH=O, (IV)-H.
A. I<II<III<IV
B. II<III<IV<I
C. I<III<IV<II
D. IV<III<I<II

- Ta có:

+ [TEX]CH=O[/TEX] gây hiệu ứng - C, - I mạnh ( hút [TEX]e^-[/TEX] )

+ [TEX]NO2[/TEX] gây hiệu ứng - C, - I mạnh ( hút [TEX]e^-[/TEX] )

+ [TEX]CH3[/TEX] gây hiệu ứng +H, + I ( đẩy [TEX]e^-[/TEX] )

+ [TEX]H[/TEX] ko hút cũng ko đẩy

\Rightarrow C vì tính bazo phụ thuọc vào mật độ [TEX]e^-[/TEX] của [TEX]N[/TEX]
Hiệu ứng trên còn phụ thuộc vào vị trí nhóm trên vòng bezen
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom