Hóa [Lớp 12] Tìm CTCT amino axit

kjy1808

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2017
9
1
6
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 0,1 mol [tex]\alpha[/tex]-amino axit X phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 1M thu được 12,7g muối. Mặt khác nếu cho 17,8g chất X phản ứng vừa đủ với dung dịch HCL thu được 25,1g muối. Tìm CTCT của X.
2) Cho 0,1 mol [tex]\alpha[/tex]-amino axit X (chứa vòng benzen) phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch HCL 1M thu được 18,75g muối. Mặt khác 15,1g chất X phản ứng vừa đủ với dung dịch có chứa 4g NAOH. Tìm CTCT thu gọn của X.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Cho 0,1 mol αα\alpha-amino axit X phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 1M thu được 12,7g muối. Mặt khác nếu cho 17,8g chất X phản ứng vừa đủ với dung dịch HCL thu được 25,1g muối. Tìm CTCT của X.
nX=nKOH=0,1 => X chỉ có 1 gốc COOH
=> mX = 12,7-0,1.(39-1) = 8,9g
=> M(X) = 8,9/0,1 = 89 đvC
X lại là a-amino axit => X chỉ có thể là alanin H2N-CH(CH3)-COOH
2) Cho 0,1 mol αα\alpha-amino axit X (chứa vòng benzen) phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch HCL 1M thu được 18,75g muối. Mặt khác 15,1g chất X phản ứng vừa đủ với dung dịch có chứa 4g NAOH. Tìm CTCT thu gọn của X.
làm tương tự câu 1 nha
đáp án: phenylglixin C6H5-CH(NH2)-COOH
 
Top Bottom