[Hóa 12]pp quy đổi

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

9 : Đốt cháy 6,72 gam bột Fe trong không khí dư được m gam hỗn hợp Xgồm FeO, Fe3O4 Fe2O3 và Fe dư. Để hoà tan X cần dùng vừa hết 255ml dung dịch chứa HNO3 2M thu được V lít khí NO2 (Sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của m, V lần lượt là A. 8,4 và 3,360. B. 8,4 và 5,712. C. 10,08 và 3,360. D. 10,08 và 5,712.
Câu 10 : Hỗn hợp X gồm Mg, MgS và S. Hoà tan hoàn toàn m gam X trong HNO3 đặc, nóng thu được 2,912 lít khí N2 duy nhất (đktc) và dung dịch Y. Thêm Ba(OH)2 dư vào Y được 46,55 gam kết tủa. Giá trị của m là A. 4,8. B. 7,2. C. 9,6. D. 12,0.
Câu 11: Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch X và còn lại 1,46 gam kim loại chứa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M.
Câu 12 : Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeCl2 , FeCl3 trong H2SO4đặc nóng, thoát ra4,48 lít khí SO2 duy nhất (đktc) và dung dịch Y . Thêm NH3 dư vào Y thu được 32,1 gam kết tủa. Giả trị m là A. 16,8. B. 17,75. C. 25,675. D. 34,55.
Câu 13: Hoà tan hoàn toàn 34,8 gam một oxit sắt dạng FexOy trong dung dịch H2SO4 đặc nóng. Sau phản ứng thu được 1,68 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất đo ở đktc). Oxit FexOy là A. FeO. B. Fe3O4 C. FeO hoặc Fe3O4 D. Fe2O3
 
S

socviolet

9 : Đốt cháy 6,72 gam bột Fe trong không khí dư được m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4 Fe2O3 và Fe dư. Để hoà tan X cần dùng vừa hết 255ml dung dịch chứa HNO3 2M thu được V lít khí NO2 (Sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của m, V lần lượt là A. 8,4 và 3,360. B. 8,4 và 5,712. C. 10,08 và 3,360. D. 10,08 và 5,712.
Quy X về hh gồm Fe và O, trong đó $n_{Fe}=0,12mol$ => $n_{NO_3^-}$ trong muối=0,36mol
Ta có: $n_{HNO_3}=0,51mol => n_{NO_2}=0,51-0,36=0,15mol$ => V=3,36 lit.
Fe ---> Fe+3 + 3e
0,12................0,36mol
1e + N+5 ---> N+4
0,15...............0,15mol
2e + O ---> O-2
0,21..........0,105mol
Bảo toàn e => $n_O=0,105mol$ => m=6,72+0,105.16=8,4g

Mấy câu sau bạn cũng quy hỗn hợp ban đầu về 2 nguyên tố rồi giải là được. Chú trọng đến sản phẩm OXH/Khử cuối cùng thôi nhé!
 
L

lucifer_bg93

Câu 13: Quy đổi về Fe và O
ta sẽ có 2 pt: 56x + 16y = 34,8 v 3x - 2y =0,075x2
=> x= 0,45 y= 0,6
[tex]\frac{Fe}{O}=\frac{0,45}{0,6}=\frac{3}{4} => CT Fe_3O_4[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom