[hoá 12] phương pháp bảo toàn e

S

silent_hero

Bày đơn giản mà bạn, mình làm thử nha :
nK=0.05 mol
=> nNO=0.01 mol và nNO2=0.04 mol
có n(NO3-) tạo muối=3nNO+nNO2=0.07 mol
=> m muối=m KL+ m NO3- tạo muối=1.35+0.07*62=5.69 g
Have fun !!!1
 
P

pqnga

Tớ có 1 bài này cũng làm theo phương pháp bảo toàn electron... các bạn giải chi tiết giúp mình nha^^(giải thích càng cặn kẽ càng tốt^^)
Câu 1 : Để m(g) bột sắt ngoài không khí một thời gian thu đc 12g hỗn hợp các chất rắn FeO, [TEX]Fe_3O_4[/TEX], và [TEX]Fe_2O_3[/TEX], Fe dư. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp đó băng axit [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu đc 2,24l khí [TEX]NO[/tex] duy nhất(đktc). Giá trị của m là:
A 5,04 g
B 10,08 g
C 15,12 g
D 20,16 g
 
T

thancuc_bg

Tớ có 1 bài này cũng làm theo phương pháp bảo toàn electron... các bạn giải chi tiết giúp mình nha^^(giải thích càng cặn kẽ càng tốt^^)
Câu 1 : Để m(g) bột sắt ngoài không khí một thời gian thu đc 12g hỗn hợp các chất rắn FeO, [TEX]Fe_3O_4[/TEX], và [TEX]Fe_2O_3[/TEX], Fe dư. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp đó băng axit [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu đc 2,24l khí [TEX]NO[/tex] duy nhất(đktc). Giá trị của m là:
A 5,04 g
B 10,08 g
C 15,12 g
D 20,16 g
[TEX]Fe^0---->Fe^{+3}+3e[/TEX]
[TEX]\frac{m}{56}[/TEX]>>>>>>>>>>>>>[TEX]\frac{3m}{56}[/TEX]
[TEX]O^0 + 4e----->O^{-2}[/TEX]
[TEX]\frac{12-m}{32}>>\frac{12-m}{8}[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e------>N^{+2}[/TEX]
>>>>>>>>>>0,3>>>>>>>0,1
theo bảo toàn e:[TEX]\frac{3m}{56}=0,3+\frac{12-m}{8}[/TEX]
=>m=10,08 gam chọn B
 
Last edited by a moderator:
T

tung_wa

không cần làm bảo toàn e
m=2.56.(12+0,1.16.3/2)/160=10,08 g
chon dap an B


Chắc Bạn giải = PP bảo toàn khối lượng hả ( Đặt KL muối nitrat là a (gam) ,rồi lần mò các chất còn lại theo ẩn a , xong áp dụng BT khối lượng --> ra ĐC KL muối Nitrat là ra số gam Fe rùi ) ....Hình như dạng toán này chỉ có 2 cách là: Bảo toàn e như bạn thancuc_bg Đã giải và Cách BTKL ( tuỳ từng bài mà tui thấy mỗi cách nhanh chậm khác nhau , như bài này thì bảo toàn e nhanh hơn ) .......Bạn nào biết thêm các nào khác xin chỉ giáo !
 
G

giangmanu

ta co the coi cac pu hoa hoc dien ra trong bai toan la 2 qua trinh oxi hoa hoan toan tu Fe thanh Fe3+ noi tiep nhau boi 2 tac nhan O2 va HNO3 .co the quy doi 2 tac nhan do thanh 2 tac nhan o day ta chon O2 khi do hon hop cac chat ran se chi con Fe2O3 voi khoi luong la
mFe2O3=12+0,1.3.16/2=14,4 g =>nFe2O3=14,4/160=0,09 mol
=>m=0,09.2.56=10,08 g
 
S

sweetshy

Hùi h mình thấy Bài này giải theo Bảo toàn e với bảo toàn M là nhiều nhất, chắc cũng có những cách thông thường theo pư oxi hóa khử, tùy bài, mình thấy hiểu cách nào thì làm thôi......:D
 
J

jinjao

ta có gọi khối lượng Fe là m --> số mol Fe là m/56 --->số mol e mà Fe nhường là 3m/56
vì để Fe ngoài kk nên nó sẽ tác dụng với 02 : 0 nhận 4e
khối lượng O2 là 12-m (do m oxit=mfe+m02)
--->số mol e mà 02 nhận là (12-m)/8
số mol NO là 0.1 nhưng do N nhận 3e nên số mol e của nó là 0.1*3=0.3
theo định luật bảo toàn e 3m/56 ={0.3+(12-m)/8}
===> m=10.08(g)(đừng nói là ko biết giải nha)
chúc may mắn
 
M

mars.pipi

quy đổi hh thành FeO và Fe203
có hệ:
72x+160y=12
x=0,1.3
=> x= 0,3 y = -0,06
nFe= nFe0+2nFe2O3 = 0,18 =>m=10,08
:D
 
H

hoangkhuongpro

T

thuvang0205

mình cũng muốn tham gia nữa.mấy bạn giải giùm mình bài này:Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm KNO3 0,1M và H2SO4 0,5M, thấy có khí NO duy
nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch, thu được muối Y có khối lượng là
A. 3,74 gam B. 4,24 gam C. 5,67 gam D. 3,27 gam
Chú ý : Viết có dấu nhé!
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm KNO3 0,1M và H2SO4 0,5M, thấy có khí NO duy
nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch, thu được muối Y có khối lượng là
A. 3,74 gam B. 4,24 gam C. 5,67 gam D. 3,27 gam
Có nCu = 0,03 mol
nNO3- = 0,01mol
nH+ = 0,1mol
..........3Cu + 8H+ + 2NO3- ----> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
Trước:0,03.........0,1......0,01
P/ứ:....0,015<-0,04<---0,01
Sau:...0,015....0,06.....0
Vậy NO3- hết, Cu và H+ dư
Sau khi cô cạn được muối CuSO4 và K2SO4 ( Acid bay hơi hết ) => nCuSO4 = 0,015 mol , nK2SO4 = 0,005mol
=> m =3, 27 g
 
H

huyhoang94

Dạng bài này có công thức tính nhanh :

m Fe =0.7*m( hỗn hợp ) + 5.6* ne nhận

mình áp dụng lun :

m Fe= 0.7*12 + 5.6*0.3 =10.08 g --> B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom