[Hóa 12]kim loại đẩy bạc nitrat

S

sandy_26

chào bạn

cho 1 hh gồm 0,56g Fe và 0,64g Cu vào 100ml dd AgNO3 0,45M. khi kết thúc p/u thu được dd X . nồng độ mol/lít của dd Fe(NO3)2 trong X là ?
Giải:
nFe=0,01mol; n Cu=0,01; n AgNO3=0,045mol
ta có thứ tự phản ứng của các ion trong dung dịch như sau:
Fe + 3Ag+ ---> Fe3+ + 3Ag
0,01..0,03........0,03
Cu + 2Ag+ ---> Cu2+ + 2Ag
0,0075...0,015
Cu + 2Fe3+ ---> 2Fe2+ + Cu2+
0,0025..0,005.....0,005
[Fe(NO3)2]= 0,005 : 0,1=0,05M
chúc bạn học tốt!!!!!!!
 
L

lovelybones311

cho 1 hh gồm 0,56g Fe và 0,64g Cu vào 100ml dd AgNO3 0,45M. khi kết thúc p/u thu được dd X . nồng độ mol/lít của dd Fe(NO3)2 trong X là ?

n Fe =0,01 mol
n Cu =0,01 mol

[TEX]n AgNO_3 =0,045 mol[/TEX]

$Fe + 2Ag^{+} -> Fe^{2+} +2Ag$

0,01...0,02 ..............0,02 mol

$Cu + 2Ag^{+} -> Cu^{2+} +2Ag$

0,01....0,02..........0,02 mol

[TEX]n Ag^{+} =0,005 mol[/TEX]

$Fe^{2+} + Ag^{+} -> Fe^{3+} + Ag$

0,005...........0,005 mol

-> $CM Fe(NO_3)_2 =0,005 : 0,1 =0,05 M $
 
P

parkjs_13

Giải:
nFe=0,01mol; n Cu=0,01; n AgNO3=0,045mol
ta có thứ tự phản ứng của các ion trong dung dịch như sau:
Fe + 3Ag+ ---> Fe3+ + 3Ag
0,01..0,03........0,03
Cu + 2Ag+ ---> Cu2+ + 2Ag
0,0075...0,015
Cu + 2Fe3+ ---> 2Fe2+ + Cu2+
0,0025..0,005.....0,005
[Fe(NO3)2]= 0,005 : 0,1=0,05M
chúc bạn học tốt!!!!!!!
bạn Sandy_26 ơi, hình như Fe + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2Ag trước rồi Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
 
S

sandy_26

chào bạn: trong phản ứng hóa học diến ra theo thứ tự thế này nhé:

Chất OXH mạnh tác dụng với chất khử mạnh tạo ra chất OXH và chất khử yếu hơn. bạn đã học cái quy tắc hình chữ anfa chưa? chỉ cần bạn dựa vào đó là thấy ngay...

như vậy Fe +3 Ag+ ---> Fe3+ + 3Ag trước( trong trg hợp này ion Ag+ đề bài cho dư mà)

đây là dạng bài xét thứ tự phản ứng ý mà.bạn lưu ý nhé.
 
M

meoluoi95tb

ở đây $ Ag^+ $ đâu có dư thỏa mái đâu
thứ tự phản ứng phải là
Fe phản ứng $ Ag^+ $ tạo Fe^{2+} + Ag
Cu phản ứng $ Ag^+ $
$ Ag+ $ còn dư 1 phần phản ứng với $ Fe^{2+} $ tạo $ Fe^{3+} $
 
Last edited by a moderator:
H

hocdegiau_1995

chào bạn: trong phản ứng hóa học diến ra theo thứ tự thế này nhé:

Chất OXH mạnh tác dụng với chất khử mạnh tạo ra chất OXH và chất khử yếu hơn. bạn đã học cái quy tắc hình chữ anfa chưa? chỉ cần bạn dựa vào đó là thấy ngay...

như vậy Fe +3 Ag+ ---> Fe3+ + 3Ag trước( trong trg hợp này ion Ag+ đề bài cho dư mà)

đây là dạng bài xét thứ tự phản ứng ý mà.bạn lưu ý nhé.
Nếu làm như bạn là phải tính tổng số mol e mà Fe và Cu nhường và số mol e mà Ag+ nhận ra thì mới biết là Ag+ dư,theo mình bạn nên viết phương trình theo thứ tự của bạn Lovelybones311 là chuẩn nhất:)
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
22
thứ tự pứ đúng phải là
fe + ag+ ---> fe2+ + ag
cu + ag+ ---> cu2+ + ag
fe2+ + ag+ ---> fe3+ + ag
 
Top Bottom