F
fakja33
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Lấy 5,2 gam hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch chỉ chứa 2 muối sunfat và 12,208 lít hỗn hợp NO2 và SO2 (ĐKTC). Xác định % về khối lượng của FeS2 trong hỗn hợp ban đầu.
Có bài giải nhưng có chỗ mình thắc mắc, bài giải:
Gọi a, b là số mol FeS2, Cu2S.
=> 120a + 160b = 5,2 (1)
Quy hỗn hợp về Fe, Cu, S
Dung dịch thu được gồm 2 muối sunfat: Fe3+ (a mol), Cu2+ (2b mol) và SO42- (1,5a + 2b mol).
Quá trình nhường e:
Fe ----> Fe3+ + 3e
a 3a
Cu ----> Cu2+ + 2e
2b 4b
S ----> S(+6) + 6e
(1,5a + 2b) (9a + 12b)
Quá trình nhận e:
S + 2e ----> S(+4)
(2a + b - 1,5a - 2b) (a - 2b) (0,5a -b)
------------> THẮC MẮC CHỖ NÀY ĐÂY! Tạo ra S(+4) thì phải nhường 4e chứ, nên cái này phải là quá trình nhường e chứ @@.
N(+5) + 1e ----> N(+4)
(3a + 4b - a + 2b)
Tổng số mol 2 khí: (0,5a - b) + (3a + 4b - a + 2b) = 12,208 / 22,4 = 0.545 (2)
(1), (2) => a = 0,03 => %FeS2 = 69,23%
Đáp án đúng là như z nhưng mà mình ko hiểu cái chỗ đó @@
Có bài giải nhưng có chỗ mình thắc mắc, bài giải:
Gọi a, b là số mol FeS2, Cu2S.
=> 120a + 160b = 5,2 (1)
Quy hỗn hợp về Fe, Cu, S
Dung dịch thu được gồm 2 muối sunfat: Fe3+ (a mol), Cu2+ (2b mol) và SO42- (1,5a + 2b mol).
Quá trình nhường e:
Fe ----> Fe3+ + 3e
a 3a
Cu ----> Cu2+ + 2e
2b 4b
S ----> S(+6) + 6e
(1,5a + 2b) (9a + 12b)
Quá trình nhận e:
S + 2e ----> S(+4)
(2a + b - 1,5a - 2b) (a - 2b) (0,5a -b)
------------> THẮC MẮC CHỖ NÀY ĐÂY! Tạo ra S(+4) thì phải nhường 4e chứ, nên cái này phải là quá trình nhường e chứ @@.
N(+5) + 1e ----> N(+4)
(3a + 4b - a + 2b)
Tổng số mol 2 khí: (0,5a - b) + (3a + 4b - a + 2b) = 12,208 / 22,4 = 0.545 (2)
(1), (2) => a = 0,03 => %FeS2 = 69,23%
Đáp án đúng là như z nhưng mà mình ko hiểu cái chỗ đó @@