[Hóa 12]Gluxit - Các phản ứng dễ nhầm lẫn

Thảo luận trong 'Polime và vật liệu polime' bắt đầu bởi lehoanganh007, 17 Tháng một 2008.

Lượt xem: 42,834

  1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Mình post bài này để giúp các bạn ko bị nhầm lẫn về một số phản ứng như tráng bạc của Gluxit


    1.Glucozo
    Tham gia phản ứng tráng bạc
    CH2OH-(CHOH)4-CHO + 2[Ag(NH3)2]+ + 2OH- ---> CH2OH(CHOH)4COOH + 2Ag + 3NH3 + H2O]
    hay:
    CH2OH-(CHOH)4-CHO + Ag2O --> CH2OH(CHOH)4COOH + 2Ag
    Sản phẩm tạo thành là Acid Gluconic : CH2OH(CHOH)4COOH
    Tham gia phản ứng khử Cu(OH)2 thành kết tủa đỏ gạch Cu2O
    CH2OH-(CHOH)4-CHO + 2Cu(OH)2 ---> CH2OH(CHOH)4COOH + Cu2O + 2H2O
    Phản ứng với nước Fehling ( gồm hai dung dịch đồng Sunfat và dung dịch muối kép natrri tactrat trong NaOH dư
    Có thể viết một cách đơn giản gióng Andehit như sau :
    RCHO + 2Cu(OH)2 + NaOH ---> RCOONa + Cu2O + 3H2O
    2. Fructozo : Cho hầu hết các phản ứng như Glucozo kể cả tráng bạc và khử Cu(OH)2 ( do có thể chuyển thành Andehit qua trung gian Enol ) nên cũng là một đường khử
    Chú ý : Để phân biệt Glucozo và Fructozo người ta dùng Br2 sau đó dùng FeCl3 , Chỉ Glucozo mới tạp phức màu vàng xanh với ion Fe3+
    3. Saccarozo
    Phản ứng với vôi sữa
    C12H22O11 + Ca(OH)2 + H2O --> C12H22O11.CaO.2H2O
    Khi thổi khí Co2 vào dung dịch sẽ kết tủa CaCO3 và tái tạo dung dịch Saccarozo
    KO phản ứng dc như một Andehit
    - ko tráng gương ( bản thân Saccarozo ko tráng gương dc mà khi tham gia thủy phân với xúc tác Acid vô cơ thì tạo thành 2 đường đơn và tráng gương dc , tuy nhiên thủy phân trong moi trường ko điều kiện thì ko tái tạo dc chức Andehit )
    -Ko khử dc Cu(OH)2 và nước Fehling
    4. mantozo
    Do nhóm -OH ở vòng Glucozo thứ hai có thể mở vòng về dạng andehit nên mantozo là một đường khử
    - Tham gia tráng gương
    - Khử Cu(OH)2 và nước Fehling

    -------------------------------------------
    Bạn nào có thắc mắc cứ hỏi tại đây nhé
     
  2. ladyfirst

    ladyfirst Guest

    Chương này khá dễ , 1 số điều cẫn nhớ và thường đc ra đề như

    (glu = glucozo , fruc = fructozo , sacca = saccarozo)
    - glu hay fruc thì khi td CU(OH)2 cho kết tủa thì nhớ là cho 1 Cu2O
    - 1 glu ----> 2Ag
    - 1 sacca thủy phân cho 2 glu còn matozo thủy phân cho 1 glu + 1 fruc
    - nên nhớ sacca , mantozo , tinh bột , xenlulozo đc cấu tạo từ alpha hay beta glucozit
    - glu lên men thành rượu thì
    1glu ---> 2C2H5OH 1glu -----> 2CO2

    180---------92-----------180---------88


    (sẽ bổ sung)
     
  3. dinhan

    dinhan Guest

    ờ về vấn đề fructozo có tham gia pu tráng bạc hay ko tui thấy còn nhiều tranh cãi, thầy dạy hóa tui nói ko thể dùng pư tráng bạc để pb glu và fruc nhưng về bản chất ko thể nói fruc tham gia phản ứng tráng bạc vì nó có trực tiếp phản ứng đâu, nhưng thầy Cao Cự Giác (tác giả cuốn bộ đề trắc nghiệm hh) thì lại viết và tui cũng đã trực tiếp gọi điện hỏi thì nói có. KO biết đi thi mà có câu này thì chọn thế nào nhẩy?
     
  4. :D Fructose là đường khử. Đó là chân lý, bàn cãi nhiều mần chi, hehe
    Còn nhận biết thì chỉ cần dùng phản ứng với Brom là đủ, Fructose ko phản ứng với Br2 còn Glucose thì tác dụng, tạo thành acid gluconic, do đó làm mất màu dung dịch Brom. :>
     
  5. keshichilly

    keshichilly Guest

    đồng ý với bạn nì lun :)
    sao đêy nhỉ
     
  6. huchao765

    huchao765 Guest

    @-)@-)@-) Anh Ngọc nói vậy là sao
    Cà Glucozo và Fructozo đều pu với Brom mà:p
    Dùng thêm d2 FeCl3 để nhận b't

    p/s: Cung có những ý kiến như anh là chỉ ca62n dùng brom. Anh giải thik chi tiêt :D
     
  7. nhom' xeton ko the phan ưng voi brom de tao axit duoc
     
  8. dungdaica279

    dungdaica279 Guest

    thank pan nha************************************************************************************************....!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
     
  9. Mớ SGK lớp 11 phần anđêhít - xeton ra xem đi.
    Có pứ xeton với brom đấy, tôi nhớ đk là [TEX]CH_3COOH[/TEX] khan hay sao ý
     
  10. hlacom

    hlacom Guest

    về bản chất thì fruc có nhóm xeton ko có nhóm andehit nên không có tính chất của anđehit. sở dỉ nó có tính chất của anđehit là do bị chuyển hóa thành glu. mà sự chuyển hóa này chỉ xãy ra trong môi trường kiềm do đó các pu với Cu(OH)2, [Ag(NH3)2]OH đều có môi trường kiềm nên fruc tham gia được. còn pu với nước brom trong môi trường axit nên fruc ko bị chuyển hóa do đó fruc ko pu?
     
    Last edited by a moderator: 17 Tháng mười một 2009
  11. hlacom

    hlacom Guest

    còn về phản ứng với brom trong điều kiện khác thì về nguyên tắc br2 có thể thế bất kì H nào ở gốc hiđrocacbon, pu cộng...Nhưng quan trọng là trong điều kiện nào. Ở đây ta đang nói tính khử của anđehit và tínhôxi hoa của Br2 + H2O
     
  12. mitom_xinh89

    mitom_xinh89 Guest

    sao không dùng phần mềm chemwin mà vẽ công thức hoá học:cool:
     
  13. nguvatru

    nguvatru Guest

    Vậy cho em hỏi cấu tạo những sacarit nào là anpha những sacacrit nào là Bêta vậy?
     
  14. viquelinh

    viquelinh Guest

    Trong sách có mà:
    Glu có 2 dạng là anpha và bêta
    Fru : beta
    Sac: anpha-glucozo và beta- fructozo
    Man: 2 anpha-glucozo
    Tinh bọt : anpha-glu
    Xenlulozo: beta- glucozo
     
  15. có cách nào để nhớ chỗ nối glucozit không? của sacca, matoz .....................................
     
  16. 1.Để nhận biết fruc và glu thì chỉ cần dùng nước Br2 là đủ
    2.Axeton tuy ko pư với nước br2 nhưng vẫn pư với Br2 với xúc tác CH3COOH
     
  17. trong tinh bột
    amilozo nối 1,4 glicozit
    trong amilopectin nối 1,4 và 1,6 glicozit
     
  18. Mình chưa nghe đến tên nước fehling bjo cả?
    Bạn có thể cho minh biết rõ hơn không ?
     
  19. Thuốc thử Fehling có màu chàm đậm của ion phức [Cu(C4H4O6)2]2-. Khi tác dụng với anđehit hay monosacarit tạo Cu2O đỏ. Pứ xảy ra khi đun nóng:
    2Na2[Cu(C4H4O6)2] + NaOH + CH3CHO + H2O = Cu2O + CH3COONa + 2H2C4H4O6 + 2Na2C4H4O6
    Mà NaOH là 10% nhé!
     
  20. Bạn nào có thông tin về những vật chất chứa nhiều gluxit hay gluxit có trong những động thực vật ji` thì post tớ cái nhá Tks nhìu
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->