[HOÁ 12] - giúp mình 3 bài này

C

connhikhuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Thủy phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24% thu được một ancol và 43,6g hh muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Tìm hai axit

BÀI 2: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6g hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol .Đun nóng X với H2SO4(đặc) ở [TEX]140^o[/TEX]C ,sau phản ứng sảy ra hoàn t thu được mg nước.Tính m

BÀI 3: Hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no,đơn chức tác dụng với 100ml dung dịch KOH 0,4M ,thu được một muối và 336ml hơi một ancol (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X trên sau đó hấp thụ hết sp cháy vào bình chứa Ca(OH)2 dư thì khố lượng bình tăng 6,82g .Tìm công thức của X

mọi người giải chi tiết cho mình nhé!
 
C

connhikhuc

BÀI 1: Thủy phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24% thu được một ancol và 43,6g hh muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Tìm hai axit

BÀI 2: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6g hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol .Đun nóng X với H2SO4(đặc) ở [TEX]140^o[/TEX]C ,sau phản ứng sảy ra hoàn t thu được mg nước.Tính m

BÀI 3: Hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no,đơn chức tác dụng với 100ml dung dịch KOH 0,4M ,thu được một muối và 336ml hơi một ancol (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X trên sau đó hấp thụ hết sp cháy vào bình chứa Ca(OH)2 dư thì khố lượng bình tăng 6,82g .Tìm công thức của X

mọi người giải chi tiết cho mình nhé!


mọi người đâu hết rồi !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:(
 
S

scientists

BÀI 1: Thủy phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24% thu được một ancol và 43,6g hh muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Tìm hai axit

BÀI 2: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6g hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol .Đun nóng X với H2SO4(đặc) ở 140^oC ,sau phản ứng sảy ra hoàn t thu được mg nước.Tính m

BÀI 3: Hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no,đơn chức tác dụng với 100ml dung dịch KOH 0,4M ,thu được một muối và 336ml hơi một ancol (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X trên sau đó hấp thụ hết sp cháy vào bình chứa Ca(OH)2 dư thì khố lượng bình tăng 6,82g .Tìm công thức của X

1. nNaOH = 0,6 => tỉ lệ 1:3 và thu đc một ancol => Este 3 chức dạng (RtbCOO)3R'
(RtbCOO)3R' + 3NaOH -> 3RtbCOONa + R'(OH)3
0,2 ----------------> 0,6 ----------> 0,6
=> RtbCOONa = 43,6/0,6 => Rtb = 5,6 => Có Axit HCOOH
TH1: Giả Sử: 2muối HCOONa: 0,4mol và 1 muối RCOONa: 0,2 mol
khối lượng muối = 0,4.68 + 0,2.(R+67) = 43,6 => R = 15 => CH3-
=>2 Axit: HCOOH&CH3COOH
TH2: Giả Sử: 2muối RCOONa: 0,4mol và 1 muối HCOONa: 0,2 mol
khối lượng muối = 0,2.68 + 0,4.(R+67) = 43,6 => R = 8 => Loại

2. HCOOC2H5 và CH3COOCH3 cùng công thức C3H6O2

n C3H6O2 = 66,6/ 74 = 0,9 (mol) = n Ancol

Ta biết cứ 2 mol Ancol sinh ra 1 ete + 1 nước
=> n Nước = 0,9 / 2 = 0,45 (mol) => m H2O = 0,45 . 18 = 8,1 (g)

3. Bài này nếu làm tự luận thì có 3 trường hợp:
- TH1: Hỗn hợp gồm RCOOH (axit) và RCOOR' (este) (cái này theo kinh nghiệm của mình thì là loại hay có trong bài thi nhất).
- TH2: Hỗn hợp gồm RCOOR' (este) và R'OH (ancol).
- TH3: Hỗn hợp gồm RCOOH (axit) và R'OH (ancol).
Thường thì những bài kiểu này, ta nhìn vào đáp án trước. Mà đáp án thì thuộc vào TH1.
Có: nKOH=0,04;nancol=0,015 => neste=nancol=0,015
=> naxit=0,04−0,015=0,025
Vì cả 2 chất là axit no đơn hở và este no đơn hở nên ta đặt nCO2=nH2O=x mol.
Có: 6,82 = 44x + 18x <=> x = 0,11.
Đến đây có thể gọi số C trong axit là n và số C trong este là m thì ta có: 0,025n + 0,015m = 0,11
=> n = 2, m = 4.
Vậy Đ/a A.


ST​
 
N

ngochung18

Câu 6: Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch
KOH 0,4M, thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn
hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình
tăng 6,82 gam. Công thức của hai hợp chất hữu cơ trong X là
A. HCOOH và HCOOCH3 B. HCOOH và HCOO C2H5
C. C2H5COOH và C2H5COOCH3 D. CH3COOH và CH3COOC2H5
 
L

lananh198

bạn koi cách này nha:
2 chất là 2 este,no đơn,+KOH(1:1)-->1 muối,1 ancol->RCOOH và RCOOR' nh,gọi số mol ll là x,y
x+y=0,04 ___> x=0,025
y=0,015 (y=số mol ancol)
mà este no đơn có CT CnH2n02--+02-->nCO2=nH20=a
ta có: 44a+18a=6,82-->a =0,11 -->nC=0,11
số C của RCOOH là n..số C của RCOOR' là m (m>n) theo đ,án ta có 2 TH
+TH1:m=n+1 0,025n+0,015(n+1)=0,11-->n lẽ(loại)
+TH2:m=n+2 0,025n+0,015(n+2)=0,11-->n=2 ===>RCOOH là CH3COOH ===>D
ĐÁP ÁN D bạn nha
 
Top Bottom