[Hoá 12] CTPT amin

1

123phandau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :20 g hh 3 amin đơn chức X,Y,Z kế tiếp trog dãy đồng đẳng t/d vừa đủ vs dd HCl 1M cô cạn dd sau p/ư đc 38,25 g hh muối. phân tử X,Y,Z có đặc điểm.đ/a là no nhưng bạn nào chỉ cách lam ntn hộ nhé
Bài 2 : cho 20g hh 3 amin no,đơn chức là đồng đẳng liên tiếp t/d vs dd HCl vửa đủ ,cô cạn dd đc 31,68 g hh muối, Nếu cho 3 amin trên trộn theo tỉ lệ mol 1:10:5 và thứ tự phân tử khối tăng dần thì công thức của 3 amin lla j?
 
U

umbala1996


Bài 2 : cho 20g hh 3 amin no,đơn chức là đồng đẳng liên tiếp t/d vs dd HCl vửa đủ ,cô cạn dd đc 31,68 g hh muối, Nếu cho 3 amin trên trộn theo tỉ lệ mol 1:10:5 và thứ tự phân tử khối tăng dần thì công thức của 3 amin lla j?

Công thức của amin , no , đơn chức .
- CnH2n+1NH2 : gọi đây là công thức TB của 3 amin .
CnH2n+1NH2 + HCl ====> CnH2n+1NH3Cl

nCnH2n+1NH2 = nHCl
mà mHCl = mMuối - mAmin = 31,68 - 20 = 11,68 g
==> nCnH2n+1NH2 = nHCl = 11,68/36,5 = 0,32 mol
M trung bình của CnH2n+1NH2 = 20/0,32 = 62,5

gọi 3 Amin cần tìm là A ,B ,C ta có : nA : nB : nC = 1: 10 :5thì :
Amin A có số mol = 0,02 mol công thức phân tử là : CaH2a+1NH2
--------B------------ = 0,2 mol --------------------------------: Ca+1H2a+3NH2
---------C---------- = 0,1 mol---------------------------------: Ca+2H2a+5NH2

ta có : 0,02 x M A + 0,2 x M B + 0,1 x M C = 20
==> (14a + 17) x 0,02 + 0,2 x ( 14a + 31) + 0,1 x ( 14a + 45 ) = 20
==> a = 2
==> 3 amin cần tìm là : C2H5-NH2 ; C3H7-NH2 ; C4H9-NH2 :)
 
P

phamthimai146

Bài 1 :20 g hh 3 amin đơn chức X,Y,Z kế tiếp trog dãy đồng đẳng t/d vừa đủ vs dd HCl 1M cô cạn dd sau p/ư đc 38,25 g hh muối. phân tử X,Y,Z có đặc điểm.đ/a là no nhưng bạn nào chỉ cách lam ntn hộ nhé

Khối lượng muối tăng = khối lượng HCl = 38,25 - 20 = 18,25
mol amin R-NH2 = mol HCl = 18,25/36,5 = 0,5
Phân tử lượng amin = R + 16 = 20/0,5 = 40 ==> R = 24
==> 3 amin có thể là : CH3-NH2 , C2H5-NH2 và C3H7-NH2
 
1

123phandau

cảm ơn 2 bạn ,2 bài tiếp theo nhé
Bài 1, 28,1 g hh propylamin,axit aminoaxetic và etylaxetat có thể p/ư vs 6,72 kit HCl (đktc).Cũng 1 lượng hh trên có thể p/ư vs 100 ml KOH 1M (các p/ư vừa đủ) % khối lượng của aminoaxxit trg hh là bn ?
Bài 2, Cho 0,1 mol hợp chất X t/d vừa đủ vs 80 ml dd HCl 1,25 M sau đó cô cạn dd đc 18,75 g muối .Mặt khác cho 0,1 mol X t/d vs NaOH vừa đủ cô cạn đc 17,3 g muối , biết X là 1 anpha_aminoaxit và có khả năng p/ư vs Br2/Fe cho hợp chất C8H9O2NBr .Tim CTCT của X ?
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Theo đầu bài ==> CT là $HOOC-R-NH_2$ ( Vì 0.1X + 0.1HCl ==> chỉ có 1 NH2)
==> R=90 ( Tính theo só mol 0.1, cũng dc hoặc tính theo NaOH cũng vậy)
->$ HOOC-C_7H_6-NH_2 ( Chú ý là anfa nhé)$
 
1

123phandau

mình cũng làm đến đó như bạn nhưng đề yêu cầu viết CTCT của nó có 4 đ/a ở bài đó là
A : C6H5CH(NH2)COOH
B : H2NCH2C6H4COOH
C : H2NC6H4CH2COOH
D : H2NC6H4COOH
P/S C7H6 có tới 3 đ/a phù hợp
 
Top Bottom