[ hoá 12] cho mình hỏi 1 vài phần nhỏ

B

bogia289

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. axdicacboxylic mạch phân nhánh có thành phần nguyên tố : %C=45.46%,%H=6.06%,%0=48.49%.Tìm CTCT của axit trên?
2.Chỉ dùng 1 thuốc thử để phân biệt etanal và propan-2-on(axeton)
A.dd brom
B.dd HCl
C.Dd Na2CO3
D.H2(Ni,t)
3.Cho pu tách nước của aitaxetic nhờ td của P2O5 tạo thành Sp X và nước.
CTCT của X?
4.Giữa glixerol và axit beo C17H35COOH có thể tạo đc tối đa bao nhiêu este đa chức?
5.Glixerol tác dụng với axit axetic thì có thể sinh ra tối đa bao nhiêu este?
6.Để trung hòa 14g 1 chất béo cần 15ml dd KOH 1M
Chỉ số axit của chất béo đó là bao nhiêu?
Chỉ số axit la gì
Mình rất mong đc cac ban giảng giup mình
Chân thành cảm ơn!
#:-S #:-S #:-S #:-S #:-S [/list]
 
P

phanhuuduy90

4,5.uh , mình nghĩ:
CH2__CH__CH2
OH----OH---OH

phản ứng 1 nhóm -OH với 1 nhóm -COOH--->2sản phảm(nhóm -OH đầu cuối giống nhau)

phản ứng 2 nhóm -OH(1cặpOH)(2 cặp OH liên tiếp giống nhau xem như 1 cặp, 2 OH xa nhau là 1 cặp) với 1nhóm -COOH---->2 sản phẩm

phản ứng 3 nhóm -OH với 1 nhóm -COOH---->1 sản phẩm
---> có tối đa 5este trong đó có 3este đa chức , 2este đơn chức
2. vì brom oxi hoá được andehit nhưng không oxi hoá được xeton(xeton chất khử yếu chỉ tác dụng với chất oxi hoá mạnh như KMnO4,K2Cr2O7)
(bạn thấy có hợp lí không?)
6. CxHyCOOH(mình chưa nghe nhưng dự đoán là X)
 
B

bogia289

Uh minh đồng ý voi ban
Cảm ơn bạn rất nhiều nhé
Lam on Giai thich ho minh Chỉ số axit của chất beo là gi dc ko
Thank!!!
 
B

bogia289

vậy bạn có thể trả lời cho mình biết tróng pứ thì làm cách nào để biết đc đâu là số mg KOH để trung hòa vừa đủ axit béo,đâu là số mg KOH để xà phòng hóa KOH hoàn toàn đc ko?
Làm ơn giải hộ mình bài 6 để kiểm chứng dc ko
 
D

dadaohocbai

SAX ông ơi cái này hok thi ĐH đâu.Nếu ông muốn biết rõ về chỉ số Ã béo thì xem trong SBT hóa ấy.Trong đó có đấy
 
P

phanhuuduy90

bogia289 said:
vậy bạn có thể trả lời cho mình biết tróng pứ thì làm cách nào để biết đc đâu là số mg KOH để trung hòa vừa đủ axit béo,đâu là số mg KOH để xà phòng hóa KOH hoàn toàn đc ko?
Làm ơn giải hộ mình bài 6 để kiểm chứng dc ko
theo mình nghĩ tùy theo đề ra , chỉ số axit liên đến từ trung hoà, chỉ số este lên quan đế chử thủy phân, chỉ số xà phòng hóa liên quan đến trung hòa và thủy phân
còn bài 6 thì cú 14 g----->Xmg KOH
thì 1 g --------> mgKOH
vậycông thức chỉ số axit=mgKOH/g chất béo
(ý kiến thế không biết đúng hay sai)
 
B

bogia289

Vậy bạn nói thế thì chỉ số axit<=>chỉ số xà phong hóa a`
vậycông thức chỉ số axit=mg KOH /số gam chất béo
 
P

phanhuuduy90

bogia289 said:
Vậy bạn nói thế thì chỉ số axit<=>chỉ số xà phong hóa a`
vậycông thức chỉ số axit=mg KOH /số gam chất béo
không phải đâu bạn : chỉ số axit đó là lượng mgKOH trung hòa đủ lượng axit béo tự do có trong 1g chất béo, còn chỉ số xà phòng hóa = chỉ số axit + chỉ số este hoá
(chỉ số xà phòng hóa > chỉ số axit , chỉ số este)
đề 6 chỉ cho lượng KOH để trung hòa ----> chỉ số axit , nếu cho them lượng mgKOH để thủy phân este có trong chất béo(chỉ số este) , thì chỉ số xà phòng=chỉ số axit+chỉ số este hoá
 
D

dadaohocbai

Câu 4 và câu 5 có sự khác nhau:1 cái là este đa chức còn 1 cái là chỉ cần có este là được.Vậy với câu 4 thì theo mình chỉ có 1 nó là este 3 chức este.Còn câu 5 thì là 5 cái đó.
 
Top Bottom