[Hóa 12] Cần giúp đỡ!!!

T

thao.nguyen27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 este đơn chức X và Y. Cho 0,05 mol A tác dụng vừa đủ với NaOH thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ B. Đốt cháy B thu được 2,688 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] và 3,18g [TEX]Na_2CO_3[/TEX]. Khi làm bay hơi B thu được m gam chất rắn. Hỏi m?
A. 4,56g
B. 3,4g
C. 5,84g
D. 5,62g
 
K

king_wang.bbang

Hỗn hợp A gồm 2 este đơn chức X và Y. Cho 0,05 mol A tác dụng vừa đủ với NaOH thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ B. Đốt cháy B thu được 2,688 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] và 3,18g [TEX]Na_2CO_3[/TEX]. Khi làm bay hơi B thu được m gam chất rắn. Hỏi m?
A. 4,56g
B. 3,4g
C. 5,84g
D. 5,62g

0,12 mol CO2 -> chỉ số C trung bình = 2,4
Suy ra 1 este là HCOOCH3
0,03 mol NàCO3 -> 0,06mol NaOH. Lập tỉ lê số mol NaOH/A = 1,2
Suy ra có 1 este của phenol
Goi số mol HCOOCH3: x (mol). Của este phenol là y (mol)
Ta có hệ sau:
$\left\{ \begin{array}{l}
x + y = 0,05\\
x + 2y = 0,06
\end{array} \right. \to \left\{ \begin{array}{l}
x = 0,04\\
y = 0,01
\end{array} \right.$
Bảo toàn C suy ra este của phenol có công thức: ${C_7}{H_6}{O_2} \to HCOO{C_6}{H_5}$
Bảo toàn khối lượng tìm khối lượng của B:
$\begin{array}{l}
{\rm{0,04}}{\rm{.60 + 0,01}}{\rm{.122 + 0,06}}{\rm{.40 = }}{m_B} + 0,04.32 + 0,01.18\\
\to {m_B} = 4,56g
\end{array}$
 
P

phamthimai146


0,12 mol CO2 -> chỉ số C trung bình = 2,4
Suy ra 1 este là HCOOCH3
0,03 mol NàCO3 -> 0,06mol NaOH. Lập tỉ lê số mol NaOH/A = 1,2
Suy ra có 1 este của phenol
Goi số mol HCOOCH3: x (mol). Của este phenol là y (mol)
Ta có hệ sau:
$\left\{ \begin{array}{l}
x + y = 0,05\\
x + 2y = 0,06
\end{array} \right. \to \left\{ \begin{array}{l}
x = 0,04\\
y = 0,01
\end{array} \right.$
Bảo toàn C suy ra este của phenol có công thức: ${C_7}{H_6}{O_2} \to HCOO{C_6}{H_5}$
Bảo toàn khối lượng tìm khối lượng của B:
$\begin{array}{l}
{\rm{0,04}}{\rm{.60 + 0,01}}{\rm{.122 + 0,06}}{\rm{.40 = }}{m_B} + 0,04.32 + 0,01.18\\
\to {m_B} = 4,56g
\end{array}$


số mol CO2 = 0,12 và mol Na2CO3 = 0,3 ==> mol C = 0,15 ==> số nguyên tử C trung bình = 0,15/0,05 = 3
 
Top Bottom