hóa 12 cần gấp-đại cương kim loai.

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
cho m g bột Al và 400 ml dd Fe(NO3)3 0,75M và Cu(NO3)2 0,6M sau pu thu dc dd X và 23,76 g hỗn hợp 2kim loại. tìm m
2Al +3Cu(NO3)2 ---------> 2Al(NO3)3 + 3Cu
Al + Fe(NO3)3 ----------> Al(NO3)3 +Fe
Vì sau phản ứng thu đc 2 kl vậy sau 2 phản ứng Al tác dụng hết
n Cuso4 = 0.6*0.4= 0.24 mol
n Fe(NO3)3 = 0.4*0.75=0.3 mol
n Cu = 0.24 mol
n al (1) = 0.24:3*2 = 0.16 mol
=> m Fe = 23.76 - 0.24*64= 8.4 g
=> n Fe = 8.4/56 = 0.15 mol
=> n Al (2) = 0.15 mol
=> m = (0.15+0.16)*27= 8.37 g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
cho m g bột Al và 400 ml dd Fe(NO3)3 0,75M và Cu(NO3)2 0,6M sau pu thu dc dd X và 23,76 g hỗn hợp 2kim loại. tìm m

Al + 3 Fe(NO3)3 ----> Al(NO3)3 + 3 Fe(NO3)2
0,1--------0/3-------------------------------------0,3
2 Al + 3 Cu(NO3)2 ---> 2 Al(NO3)3 + 3 Cu
0,16--------0,24--------------------------------------0,24
2 Al + 3 Fe(NO3)2 ----> 2 Al(NO3)3 + 3 Fe
2x--------------------------------------------------------3x
m rắn = 64*0,24 + 56*3x = 23,76 => x = 0,05
mAl = 27*(0,1+0,16+2x) = 9,72
 
Last edited:

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
(1). Al + 3 Fe(NO3)3 --> Al(NO3)3 + 3 Fe(NO3)2
(2). 2 Al + 3 Cu(NO3)2 --> 2 Al(NO3)3 + 3 Cu
(3). 2 Al + 3 Fe(NO3)2 --> 2 Al(NO3)3 + 3 Fe

n Fe(NO3)3 = 0,75 x 0,4 = 0,3 mol.
n Cu(NO3)2 = 0,6 x 0,4 = 0,24 mol.

Theo (1), n Al tham gia phản ứng = 0,3/3 = 0,1 mol nặng 0,1 x 27 = 2,7 gam.

Vì sau phản ứng, chất rắn không tan là hỗn hợp hai kim loại nên Cu(NO3)2 trong dung dịch đã phản ứng hết với Al ở (2), tạo ra 0,24 mol Cu nặng 0,24 x 64 = 15,36 gam và n Al đã tham gia (2) = (0,24 x 2)/3 = 0,16 mol nặng 0,16 x 27 = 4,32 gam,

đồng thời đã có Fe(NO3)2 tham gia phản ứng với Al ở (3) tạo ra 23,76 - 15,36 = 8,4 gam Fe ở (3).

Từ m Fe - 8,4 --> n Fe sinh ra ở (3) = 8,4/56 = 0,15 mol
--> n Al tham gia ở phản ứng (3) = (0,15 x 2)/3 = 0,1 mol nặng 2,7 gam.

Như vậy, tổng mol Al tham gia phản ứng ở (1), (2), (3) = 2,7 + 4,32 + 2,7 = 9,72 gam.
nguồn yahho
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
cho m g bột Al và 400 ml dd Fe(NO3)3 0,75M và Cu(NO3)2 0,6M sau pu thu dc dd X và 23,76 g hỗn hợp 2kim loại. tìm m
2Al +3Cu(NO3)2 ---------> 2Al(NO3)3 + 3Cu
Al + Fe(NO3)3 ----------> Al(NO3)3 +Fe
Vì sau phản ứng thu đc 2 kl vậy sau 2 phản ứng Al tác dụng hết
n Cuso4 = 0.6*0.4= 0.24 mol
n Fe(NO3)3 = 0.4*0.75=0.3 mol
n Cu = 0.24 mol
n al (1) = 0.24:3*2 = 0.16 mol
=> m Fe = 23.76 - 0.24*64= 8.4 g
=> n Fe = 8.4/56 = 0.15 mol
=> n Al (2) = 0.15 mol
=> m = (0.15+0.16)*27= 8.37 g

bài bạn trên sai ở chỗ nhôm td với Fe 3+ ra nhôm 3+ với sắt 2+ (pt này là pt đầu tiên )
tiếp theo td với Cu 2+ tạo ra Cu và nhôm 3+
tiếp là td với fe 2+ ra fe và nhôm
kết quả 9.72 gam nha bạn
 
Top Bottom