Hóa [Lớp 12] BT este

kjy1808

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2017
9
1
6
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đc hoàn toàn m(g) hỗn hợp X gồm 2 este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí O2, thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9g H2O. Nếu cho m(g) X tác dụng hết với 400ml dung dịch NAOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 27,9g chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z (MY<MZ). Các thể tích khí đều đo ở đktc. Tính TL a:b.
2) Hỗn hợp E gồm este đơn chức X và este 2 chức Y (X,Y đều no, hở). Xà phòng hóa hoàn toàn 40,48g E cần vừa đủ 560ml dung dịch NAOH 1M, thu được 2 muối có khối lượng a(g) và hỗn hợp T gồm 2 ancol có cùng số nguyên tử cacbon. Đc hoàn toàn T thu được 16,128 lít CO2(đktc) và 19,44g nước. Tính a.
 

phanannn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
36
67
59
Thanh Hóa
1, áp dụng đinh luật bảo toàn khối lượng tìm ra khối lượng của hh este . tìm số mol este qua công thức mol oxi=3/2molCo2-mol este tìm dc nguyên tử khối của este rồi suy ra hai đòng phân của hai este đó
 

phanannn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
36
67
59
Thanh Hóa
1, áp dụng đinh luật bảo toàn khối lượng tìm ra khối lượng của hh este . tìm số mol este qua công thức mol oxi=3/2molCo2-mol este tìm dc nguyên tử khối của este rồi suy ra hai đòng phân của hai este đó
tiếp theo là gọi hai đồng phân đó là a và b ta dc hai pt tù hai đòng phân giải dc là HCOOC2H5 và CH3COOCH3
pt1 a+b=0,35
pt2 là tính cả số mol NaOH dư nx m HCOOC2H5.a+m CH3COOCH3.b+ M NaOH=27,9
tù đó tìm dc tl a:b
 
Top Bottom