[Hoá 12] bài toán este,amino ax,ancol

M

maianhsurin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một este X tạo từ 1 amino ax A có 1 nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2 ;và 1 ancol đơn chức B.thủy phân hoàn toàn 0.04 mol X bằng 60ml dd NaOH 1M thu đc dd A.trung hòa A bằng 1 lượng vừa đủ dd HCl thu đc dd B.chưng cất dd B thu đc 6.51g muối và 1.28g ancol.tìm ctct X
 
P

phonglqd

bạn gọi este ban đầu có CT là NH2RCOOR'.
ta có phương trình
NH2RCOOR'+ NaOH --->NH2RCOONa + R'OH.
0,04 ------> 0,04----->0,04-------> 0,04
vậy dung dịch A gồm: NH2RCOONa, R'OH, NaOH dư
m ancol=1,28. suy ra M=32, CH3OH
A+HCl:
NaOH+ HCl--->NaCl+H2O
0,02---------->0,02mol
NH2RCOONa + 2HCl-----> NH3ClRCOOH+ NaCl
0,04 ----------> 0,04--------->0,04
vậy m NH3ClRCOOH= 3g. suy ra M=75. vô lí.
mình giải ra thấy vô lí. bạn xem đề có sai ko nha, có thể mình giải sai ak, bạn xem hướng làm ak.
 
Top Bottom