[Hóa 12]Bài tập :::::::::::

H

huyngoca10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 16.8 lít kk ở đk chuẩn( oxi chiếm 20% , Nito chiếm 80% V )để đốt cháy hoàn toàn 3.21 gam hh A gồm 2 aminoaxit kế tiếp có công thức tổng quát [TEX]C_nH_{2n+1}O_2N[/TEX]. hh thu được sau phản ứng đem làm khô đc hh B. Cho B qua dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] đu thu được 9.5 gam kết tủa.
a) tìm công thức cấu tạo và khối lượng của 2 aminoaxit.
b) Nếu cho khí B vào bình dung tích 16.8 lít, nhiết độ 136.5*C thì áp suất trong bình là bao nhiêu? cho aminoaxit khi đốt cháy tạo khí nito
 
D

duchvnh

a, CTPT TB 2 aminoaxit [TEX]C_nH_{2n+1}O_2N[/TEX]
Vì đốt cháy hoàn toàn hh A [TEX]\to[/TEX] 0,095 mol [TEX]CO_2[/TEX] :
[TEX]\frac{3,21n}{14n+47}[/TEX] = 0,095 => n=2,375
2 aa là [TEX]C_2H_5O_2N[/TEX] (0,025 mol) và [TEX]C_3H_7O_2N[/TEX] (0,015 mol)
b, [TEX]C_2H_5O_2N[/TEX] + 9/4[TEX]O_2[/TEX] [TEX]\to[/TEX] 2[TEX]CO_2[/TEX] + 5/2[TEX]H_2O[/TEX] + 1/2 [TEX]N_2[/TEX]
0,025 mol
[TEX]C_3H_7O_2N[/TEX] + 15/4[TEX]O_2[/TEX] [TEX]\to[/TEX] 3[TEX]CO_2[/TEX] + 7/2[TEX]H_2O[/TEX] + 1/2[TEX]N_2[/TEX]
0,015 mol
16,8 lít kk (dkc)<=> 0,15 mol [TEX]O_2[/TEX], 0,6 mol [TEX]N_2[/TEX]
hh B chứa :
0,15 - 0,025.9/4 - 0,015.15/4 =0,0375 mol[TEX]O_2[/TEX] dư
0,6 + 0,025/2 + 0,015/2 =0,62 mol [TEX]N_2[/TEX]
0,095 mol [TEX]CO_2[/TEX]
n hhB = 0,7525 mol => p = [TEX]\frac{0,7525.0,082.409,5}{16,8}[/TEX] = 1,504 (atm)
bạn xem lại mình tính đúng chưa nhé!
 
Top Bottom