[Hóa 12] bài tập về rượu

L

lovelybones311

Khối luợng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít rượu etylic 46 độ.. Hiệu suất cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của rượu etylic là 0,8 g/l

V rượu =5.46/100 =2,3 l
=> m rượu =D.V=2,3.0,8=1,84 g
=> n rượu =0,04 mol

$(-C_6H_{10}O_5-)_n + n H_2O -> n C_6H_{12}O_6$
a..............................................an mol
$C_6H_{12}O_6 ->2C_2H_5O + 2CO_2$
an......................2an mol
=>an =0,02

$m tinh bột =164n.a=164.0,02=3,28 g$
=> m tinh bột cần =$\dfrac{3,28.100}{72} =4,56g$
 
S

sunflower2112

Bạn lovely gì ơi..
ở chổ m tinh bột hình như là 162n chứ không phải 164n. Vậy m tinh bột H= 72% là 4,5 kg.
 
P

phamthimai146

Khối luợng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít rượu etylic 46 độ.. Hiệu suất cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của rượu etylic là 0,8 g/l

V rượu =5.46/100 =2,3 l
=> m rượu =D.V=2,3.0,8=1,84 g
=> n rượu =0,04 mol

$(-C_6H_{10}O_5-)_n + n H_2O -> n C_6H_{12}O_6$
a..............................................an mol
$C_6H_{12}O_6 ->2C_2H_5O + 2CO_2$
an......................2an mol
=>an =0,02

$m tinh bột =164n.a=164.0,02=3,28 g$
=> m tinh bột cần =$\dfrac{3,28.100}{72} =4,56g$

Bài giải sai đơn vị .

Thể tích rượu tinh chất có trong 5 lít dd rượu = 46*5000/100 = 2300 gam
==> khối lượng rượu = 2300*0,8 = 1840 gam = 40 mol

(C6H0O5)n ---> n C6H12O6 -----> 2n C2H6O + CO2
a----------------------------------------1,44an = 40 ==> an = 27,778
khối lượng tinh bột = 162n*a = 4500 gam
 
S

sunflower2112

giúp mình câu này nhé!

Thể tích dung dịch HNO3 63% (D= 1,4 g/ml) cần đủ để sản xuất được 59,4 kg xenlulozo trinitrat hiệu suất 80% là bao nhiêu?
 
D

dhbk2013

Thể tích dung dịch HNO3 63% (D= 1,4 g/ml) cần đủ để sản xuất được 59,4 kg xenlulozo trinitrat hiệu suất 80% là bao nhiêu?

Gợi ý :
$m(HNO_3) = \frac{3.59,4.100.63}{297.80} = 47,25 (kg)$
$=> m(dd) =\frac{47,25.100}{63} = 75 (kg)$
$=> V(HNO_3) = \frac{75}{1,4} = 53,57 (l)$
 
D

dhbk2013

Bài giải sai đơn vị .

Thể tích rượu tinh chất có trong 5 lít dd rượu = 46*5000/100 = 2300 gam
==> khối lượng rượu = 2300*0,8 = 1840 gam = 40 mol

(C6H0O5)n ---> n C6H12O6 -----> 2n C2H6O + CO2
a----------------------------------------1,44an = 40 ==> an = 27,778
khối lượng tinh bột = 162n*a = 4500 gam

Bạn xem lại nhé đơn vị của đề là : D(rượu ) = 0,8 (g/l) chứ không phải là 0,8(g/ml) .
Thứ 2 : V(nc) mà ra đơn vị gam hả bạn !!!
Gợi ý :
$V(nc) = \frac{5.46}{100} = 2,3 (l) => m(C_2H_5OH) = 2,3.0,8 = 1,84 (g)$
$=> n(C_2H_5OH) = \frac{1,84}{46} = 0,04 (mol)$
=> n(Tinh bột) =$ \frac{0,04.100}{2.72} = \frac{1}{36} (mol)$
=> m(Tinh bột) =$ 162.\frac{1}{36} = 4,5 (g)$
 
S

sunflower2112

Từ 180 gam glucozo bằng pp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic hiêu suất 80%. Oxi hóa 0,1 a gam ancol etylic bằng pp lên men giấm, thu được hỗn hợp X. Để trung hòa hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hỏi hiệu suất lên men giấm là bao nhiêu?

Bài này đọc em chịu.
 
P

phamthimai146

Bạn xem lại nhé đơn vị của đề là : D(rượu ) = 0,8 (g/l) chứ không phải là 0,8(g/ml) .
Thứ 2 : V(nc) mà ra đơn vị gam hả bạn !!!
Gợi ý :
$V(nc) = \frac{5.46}{100} = 2,3 (l) => m(C_2H_5OH) = 2,3.0,8 = 1,84 (g)$
$=> n(C_2H_5OH) = \frac{1,84}{46} = 0,04 (mol)$
=> n(Tinh bột) =$ \frac{0,04.100}{2.72} = \frac{1}{36} (mol)$
=> m(Tinh bột) =$ 162.\frac{1}{36} = 4,5 (g)$

Bài này cho đơn vị khối lượng riêng sai, bạn làm theo cũng sai nốt,
Chẳng lẻ trong thực tế, 1 lít rượu chỉ nặng có 0,8 gam sao ????????
Bạn nên nhớ trong chương trình phổ thông, với chất lỏng đơn vị khối lượng riêng là g/ml, với chất khí là g/lít
 
D

dhbk2013

Từ 180 gam glucozo bằng pp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic hiêu suất 80%. Oxi hóa 0,1 a gam ancol etylic bằng pp lên men giấm, thu được hỗn hợp X. Để trung hòa hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hỏi hiệu suất lên men giấm là bao nhiêu?

Bài này đọc em chịu.

Gợi ý :
Ta có : $n(C_2H_5OH)$ = 2.n(Glucozo).0,8 = 1,6 (mol)
Theo đề lấy $\frac{1}{10} C_2H_5OH => n(C_2H_5OH) = 0,16 (mol)$
Mặt khác : $n(CH_3COOH)$ = 0,72.0,2 = 0,144 (mol)
=> %$H = \frac{0,114.100}{0,16} = 90$ %
 
S

sunflower2112

1) Cho các chất sau: saccarozo, glucozo, fructozo, etyl fomat, axit fomic, andehit axetic. chất nào vừa có khả năng phản ứng tráng gương vừa có khả năng tác dụng Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường?

2) lên men dung dịch chứa 300 gam glucozo thu 92 gam ancol etylic. Hiệu suất lên men tạo thành ancol etylic là bao nhiêu?
 
S

sunflower2112

hướng dẫn em bài này: mai em kiểm tra rồi.


câu 1: thủy phân hỗn hợp gồm 0,01 mol saccarozo và 0,02 mol mantozo trong môi trường axit với hiệu suất đều là 60% theo mỗi chất, thu được dung dịch X. Trung hòa dd X thu được dd Y, sau đó cho toàn bộ Y tác dụng lượng dư AgNO3 trong NH3, thu m gam Ag. Giá trị của m là bao nhiêu?


câu 2: cho các chất: andehit axetic, axetilen, glucozo, axit axetic, metyl axetat, Chất nào tráng bạc?

câu 3: từ m gam glucozo tác dụng H2 sư thu 4,55 gam sobitol. Tính lượng Ag tạo ra khi cho 2m gam glucozo tác dụng hết với AgNO3/NH3 dư.
 
D

dhbk2013

câu 1: thủy phân hỗn hợp gồm 0,01 mol saccarozo và 0,02 mol mantozo trong môi trường axit với hiệu suất đều là 60% theo mỗi chất, thu được dung dịch X. Trung hòa dd X thu được dd Y, sau đó cho toàn bộ Y tác dụng lượng dư AgNO3 trong NH3, thu m gam Ag. Giá trị của m là bao nhiêu?

Gợi ý :
$n(Ag) = \frac{(0,01 + 0,02).4.60}{100} = 0,072 (mol) => m(Ag) = 0,072.108 = 7,776 (g)$


câu 2: cho các chất: andehit axetic, axetilen, glucozo, axit axetic, metyl axetat, Chất nào tráng bạc?

Gợi ý :
Các chất tráng bạc gồm : andehit axetic, glucozo

câu 3: từ m gam glucozo tác dụng H2 sư thu 4,55 gam sobitol. Tính lượng Ag tạo ra khi cho 2m gam glucozo tác dụng hết với AgNO3/NH3 dư

Gợi ý :
n(Glucozo)$ = \frac{4,55}{182} = 0,025 $(mol)
Do lấy 2m nên : n(Ag) = 0,025.4 = 0,1 (mol) => m(Ag) = 0,1.108 = 10,8 (g)
 
Last edited by a moderator:
S

sugiayeuthuong

câu 1 bạn dhbk2013 đã không để ý đến lượng mantozo dư cũng tham gia phản ưng tráng bạc
Sau phản ứng ta có
n glucozo= 0,02.2.0,6+ 0,01.0,6=0,03 mol
n fructozo=0,01.0.6=0,006 mol
n mantozo còn dư = 0,02-0,02.0,6=0,008 mol
\Rightarrow n Ag=(0,03+0,006+0,008).2=0,088 mol
\Leftrightarrow mAg=0,088.108=9,504 (g)
Câu 2
các chất tham gia phản ứng tráng bạc là
Andehit axetic và glucozo
Axetilen cũng phản ứng với AgNO3/NH3 nhưng đó không phải là phản ứng tráng gương vì không sinh ra Ag
 
Last edited by a moderator:
A

answer

nho moi nguoi tra loi minh cau nay nha :cho 2.5kg xelulozo chua 20% tap chat len men thanh c2h5oh biet c2h5oh nguyen chat co khoi luong rieng 0.8g/ml va trong qua trinh che bien C2H5OH bi hao hut mat 10% the tich ruou 40 do thu dc la bao nhieu
 
Top Bottom