[Hóa 12] bài tập về fe

T

traitimbanggia96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,808 gam bột Fe vào 800 ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2 M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ưng xảy ra hoàn toàn, thu dược m gam hỗn hợp bột kim loại và khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Nếu cho hỗn hợp bột kim loại trên tác dụng hết với dd HNO3 dư thu được V lít hỗn hợp khí gồm NO và NO2 (không có muối amoni ) có tỉ khối so với H2 là 19. Tính m, V?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho 17,808 gam bột Fe vào 800 ml dd hỗn hợp gồm Cu(NỎ)2 0,2 M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ưng xảy ra hoàn toàn, thu dược m gam hỗn hợp bột kim loại và khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Nếu cho hỗn hợp bột kim loại trên tác dụng hết với dd HNO3 dư thu được V lít hỗn hợp khí gồm NO và NO2 (không có muối amoni ) có tỉ khối so với H2 là 19. Tính m, V?

$3Fe + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Fe^{+3} + 2NO + 4H_2O$ (1)

$Fe + Cu^{+2} \rightarrow Fe^{+2} + Cu$ (2)

$n_{Fe}=0,318mol$
$n_{NO_3^-}=0,32mol$
$n_{H^+}=0,4mol$
$n_{Cu^{+2}}=0,16mol$
Từ (1): $H^+$ hết Fe dư: 0,168mol
Từ (2): $Cu^{+2}$ hết Fe dư 0,08mol sinh ra 0,16 mol Cu
--> m=0,08.56+0,16.64=14,72g

xmol NO ymol $NO_2$
$\begin{cases} 3x+y=0,08.3+0,16.2 \\ x=y \end{cases} \\ \\ \begin{cases} x=0,112 \\ y=0,112 \end{cases} \\ \\ \rightarrow V=$

 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Cho 17,808 gam bột Fe vào 800 ml dd hỗn hợp gồm Cu(NỎ)2 0,2 M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ưng xảy ra hoàn toàn, thu dược m gam hỗn hợp bột kim loại và khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Nếu cho hỗn hợp bột kim loại trên tác dụng hết với dd HNO3 dư thu được V lít hỗn hợp khí gồm NO và NO2 (không có muối amoni ) có tỉ khối so với H2 là 19. Tính m, V?

$3Fe + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Fe^{+3} + 2NO + 4H_2O$ (1) ===> sai


$Fe + Cu^{+2} \rightarrow Fe^{+2} + Cu$ (2)

$n_{Fe}=0,318mol$
$n_{NO_3^}=0,32mol$
$n_{H^+}=0,4mol$
$n_{Cu^{+2}}=0,16mol$
Từ (1): $H^+$ hết Fe dư: 0,168mol
Từ (2): $Cu^{+2}$ hết Fe dư 0,08mol sinh ra 0,16 mol Cu
--> m=0,08.56+0,16.64=14,72g

xmol NO ymol $NO_2$
$\begin{cases} 3x+y=0,08.3+0,16.2 \\ x=y \emd{cases} \\ \\ \begin{cases} x=0,112 \\ y=0,112 \end{cases} \\ \\ \rightarrow V=$



Sau phản ứng thu được hh kim loại Fe, Cu ==> Fe cho Fe2+
 
Top Bottom