( hoá 12)bài tập về độ ruợu

M

mik_nogc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định độ cồn người ta cho 20,2 gam một dung dịch ancol etylic tác dụng với Na dư thu được 5,6
lít khí H2 đktc. Biết d ancol = 0,8 g/ml và dH2O = 1 g/ml. Độ cồn là?

A. 92,5 B. 92,7 C. 95 D.92

Đốt cháy hoàn toàn 60 ml dd cồn, cho sản phẩm cháy hấp thụvào trong dd Ca(OH)2dưthấy có 167
gam kết tủa. Độcồn của dd là? A. 70 B. 80 C. 85 D. 90

Cho 10 ml ancoletylic 90 độ tác dụng hết với Na. Biết d ancol = 0,8 g/ml và dH2O = 1 g/ml. Tính thể tích H2 thu được ở đktc? A. 1,12 lít B. 1,68 lít C. 1,792 lít D. 2.258 lít

Có bao nhiêu công thức ancol ứng với công thức tổng quát: C3H8On. Và có bao nhiêu công thức ancol có thể tham gia phản ứng tạo phức (dd màu xanh lam) với Cu(OH)2?
A. 4,3 B. 5,3 C. 5,2 D. 5,4

Khi lên men 1 lít ancol etylic 9,2 độ thu được dung dịch chứa x gam axit axetic. Biết hiệu suất quá trình lên men là 80% và khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 g/ml. Giá trị của x là
A. 96. B. 76,8. C. 120. D80

GIÚP MÌNH
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/
$C_2H_5OH$ + Na --->$C_2H_5ONa$ + 0.5$H_2$
xmol_____________________________0,5xmol
$H_2O$ + Na ----> $NaOH$ + 0,5$H_2$
ymol_____________________0,5ymol
ta có:46x +18y=20,2
0,5x +0,5y= 0,25
x=0,4mol,y=0,1mol
ĐR=[TEX]\frac{(0,4*46)/0,8}{(0,4*46)/0,8+0,1*18}=0,92[/TEX]
chọn C

2/
$n_{CO_2}$=1,67mol
$n_{ancol}$=0,5$n_{CO_2}$=0,835mol --->$m_{ancol}$=38,41g --->$V_{ancol}$=48,0125ml
---> ĐR=$V_{ancol}$/$V_{hh}$=48,0125/60=0,8
chọn B

3/ Ta chọn V=2,375l

4/
chỉ cần viết các công thức cấu tạo sao cho không có 2 nhóm OH gắn vào cùng 1 cacbon là được có 5, số ancol phản ứng được với $Cu(OH)_2$ thì chỉ cần có 2 nhóm OH liền kề có 2
chọn C

5/
$m_{ancol}$=92*0.8=73,6g--->$n_{ancol}$=1,6mol
$C_2H_5OH$ +$O_2$---> $CH_3COOH$ + $CO_2$
1,6mol________________1,6mol
số mol acid tạo thành:1,28mol--->$m_{acid}$=76,8g
chọn B.
 
Top Bottom