[Hoá 12] Bài tập khó, không có lời giải.

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hoá 12] Bài tập Este khó

Cho 0,1mol glixerol tác dụng với 0,15mol acid axetic H=60% tính khối lượng este thu được.
A.8,16g
B.7,92g<---(Đáp án là đây)
C.9,72g
D.6.56g

Xà phòng hoá m(g) hợp chất X($C_3H_6O_2$) bằng 200ml KOH 2M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y được 12,88g chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X và m.
A.$CH_3COOCH_3$ m= 6,66g
B.$HCOOC_2H_5$ m=8,88g
C.$C_2H_5COOH$ m=8,88g
D.$C_2H_5COOH$ m=6,66g<----(Đáp án là đây)
Đây là đề kiểm tra 1 tiết của lớp bên cạnh, mình cũng không giải ra giống thầy, chán thật.

:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

bài này este hơi đặc biệt nhe bạn
CH3COO-CH2-(OHCH)-CH2OCOCH3

VÌ THẾ [TEX]{m}_{este} = \frac{0,15}{2} \times 176 \times \frac{60}{100}[/TEX] = 7,92

Nếu phản ứng hoàn toàn, axit hết, glycerol dư
===> phản ứng không hoàn toàn ==> tính theo mol axit ==> mol axit phản ứng = 0,15*0,6 = 0,09

$z CH_3-COOH + C_3H_5(OH)_3 \to (CH_3-COO)_zC_3H_5-(OH)_{3-z} + z H_2O$
0,09----------------------------------------------------0,09/z
Phân tử lượng este = 42z + 92
khối lượng este m = (42z + 92)*0,09/z = 3,78 + 8,28/z
Nếu z = 1 ==> m = 12,06
Nếu z = 2 ==> m = 7,92 ===> câu B
Nếu z = 3 ==> m = 6,54
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho 0,1mol glixerol tác dụng với 0,15mol acid axetic H=60% tính khối lượng este thu được.
A.8,16g
B.7,92g<---(Đáp án là đây)
C.9,72g
D.6.56g

Xà phòng hoá m(g) hợp chất X($C_3H_6O_2$) bằng 200ml KOH 2M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y được 12,88g chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X và m.
A.$CH_3COOCH_3$ m= 6,66g
B.$HCOOC_2H_5$ m=8,88g
C.$C_2H_5COOH$ m=8,88g
D.$C_2H_5COOH$ m=6,66g<----(Đáp án là đây)
Đây là đề kiểm tra 1 tiết của lớp bên cạnh, mình cũng không giải ra giống thầy, chán thật.

:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):

Thì ra mình chưa chia tỉ lệ cảm ơn sự nhắc nhở và sự giúp đỡ của 2 bạn. Còn câu 2 nữa ai giúp mình đi, mình cảm ơn nhiều lắm.
 
H

hongducqls

Ai làm giúp cái???????????

Các bạn ơi làm cho mình bài này với
H2S bão hòa với nồng độ H2S 0.1 M hằng số axit K1=10^-7 ; k2 = 1,3 . 10^-13
a) Tính S (2-) trong dd H2S nói trên
b) 1 dd A chứa cation Kim loại Mn 2+ ;C0 2 + ; Ag+ với nồng độ ban đầu của từng ion là 10^-2 .Hoàn tan H2S +A đến bão hòa điều chỉnh PH = 2 thì ion nào tạo được kết tủa .Cho biết T MnS = 2,5 .10^-10
T CoS = 4.10^-21
T Ag2S = 6,3.10^-50
c) Hãy cho biết có bao nhiêu gam kết tủa PbS được tách ra từ 1(lít) dd bão hòa PbSo4 biết nồng độ sunfua ( S 2-) được điều chỉnh đến 10^ -17
Cho biết T PbSo4 = 1,6 . 10 ^-8
T PbS = 2,5 . 10^-2
Khi đó dd H2S bão hòa nói trên vào PbSo4 điều chỉnh PH = 2
 
D

drwilliam

Xà phòng hoá m(g) hợp chất X($C_3H_6O_2$) bằng 200ml KOH 2M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y được 12,88g chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X và m.
A.$CH_3COOCH_3$ m= 6,66g
B.$HCOOC_2H_5$ m=8,88g
C.$C_2H_5COOH$ m=8,88g
D.$C_2H_5COOH$ m=6,66g<----(Đáp án là đây)
Đây là đề kiểm tra 1 tiết của lớp bên cạnh, mình cũng không giải ra giống thầy, chán thật.


bạn kiểm tra lại đề 200ml KOH 2M. Vì lấy đáp án của bạn thế lại vô đề không hề thỏa đề bài.
Mình đưa ra hướng giải thôi nhe.
gọi số mol chất cần tìm là x
x(R + 83) + ( [TEX]{n}_{KOH}[/TEX] - x)56 = 12,88
=> (R + 27)x= 12,88 - [TEX]{n}_{KOH}[/TEX] x 56
rồi do đề không cho gì hết nên bạn cứ R = 1 , R = 15 , R= 29 là ra x. sau đó lấy x nhân lại coi m rơi vô đáp án nào thì chọn cái đó
tóm lại nếu gặp dạng này thì xách đáp án vô thử là nhanh nhất ^^
 
Top Bottom