nFeC03=a
nFex0y=b
=>116a+(56x+16y)b=18,56(1)
4FeC03+02-->2Fe203+4C02
a.....................a/2.........a
2Fex0y+(3x-2y)02--->xFe203
b..............................bx/2
=>160(a/2 + bx/2)=16
<=>80a+80bx=16(2)
Ba(0H)2+C02--->BaC03
BaC03+C02+H20--->Ba(HC03)2
nBaC03=0,04
nBa(0H)2=0,06
TH1:C02 dư-->xảy ra cả 2 pt trên
=>nC02=0,02+0,06=0,08
thay vào 2 pt (1) (2)
=>{(56x+16y)b=9,28
....{80bx=9,6
<=>bx=0,12
by=0,16
tỉ lệ:x : y=3 : 4
=>Fe304
TH2: C02 thiếu-->xảy ra phản ứng đầu tiên
->nC02=0,04
cũng thay vào 2 pt (1) (2) trên kia
=>ko thỏa mãn
vậy công thức : Fe304
b/
ta có 80bx=9,6 mà x=3
=>b=0,04
a=0,08
FeC03+2HCl--->FeCl2+C02+H20
0,08...0,16
Fe304+8HCl--->FeCl2+2FeCl3+4H20
0,04.....0,24
nHCl=0,16+0,24=0,4
=>V HCl=0,4/2=0,2 lit