[Hóa 12] Bài tập Fe tiếp

I

i_am_shy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,12 mol hh gồm FeO và Fe2O3 nung nóng, pứ tạo ra 0,138 mol CO2. HH chất rắn còn lại trong ống nặng 14,352 g gồm 4 chất. Hòa tan hết hh 4 chất này vào dung dịch HNO3 dư thu đc V (l) khí NO (sp khử dn, dktc). Giá trị V là?

2) Hòa tan hoàn toàn m(g) Fe3O4 trong dung dịch HNO3, toàn bộ lượng khí NO thoát ra đem trộn vs lượng O2 vừa đủ để hh hấp thụ hoàn toàn trong nước dc dung dịch HNO3. Biết thể tích O2 đã tham gia vào quá trình trên là 336 ml (dktc). Giá trị m là?
 
S

sam_chuoi

Umbala

Quy đổi hh thành Fe2O3(x mol) và FeO(y mol). Gọi số mol NO là z mol. Ta có hpt x+y=0,12 và 160x+72y=14,352. Giải ra x=0,06491 và y=0,0551. Khi cho hh tác dụng HNO3 thì chỉ có Fe2+ lên Fe3+ và N+5 xuống N+2 suy ra y=3z suy ra z=0,01837 mol suy ra V=0,411488 lít. Mình cứ thấy sai sai thế nào ấy, kq ra lẻ và không cần dùng số mol CO2.
 
I

i_am_shy

Quy đổi hh thành Fe2O3(x mol) và FeO(y mol). Gọi số mol NO là z mol. Ta có hpt x+y=0,12 và 160x+72y=14,352. Giải ra x=0,06491 và y=0,0551. Khi cho hh tác dụng HNO3 thì chỉ có Fe2+ lên Fe3+ và N+5 xuống N+2 suy ra y=3z suy ra z=0,01837 mol suy ra V=0,411488 lít. Mình cứ thấy sai sai thế nào ấy, kq ra lẻ và không cần dùng số mol CO2.

Cậu làm sai chỗ nào rồi đấy, kết quả không trùng vs đáp án. :)
 
P

phamthimai146

1) Cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,12 mol hh gồm FeO và Fe2O3 nung nóng, pứ tạo ra 0,138 mol CO2. HH chất rắn còn lại trong ống nặng 14,352 g gồm 4 chất. Hòa tan hết hh 4 chất này vào dung dịch HNO3 dư thu đc V (l) khí NO (sp khử dn, dktc). Giá trị V là?

Quy đổi hh thành Fe2O3(x mol) và FeO(y mol). Gọi số mol NO là z mol. Ta có hpt x+y=0,12 và 160x+72y=14,352. Giải ra x=0,06491 và y=0,0551. Khi cho hh tác dụng HNO3 thì chỉ có Fe2+ lên Fe3+ và N+5 xuống N+2 suy ra y=3z suy ra z=0,01837 mol suy ra V=0,411488 lít. Mình cứ thấy sai sai thế nào ấy, kq ra lẻ và không cần dùng số mol CO2.

Gọi x, y là số mol FeO và Fe2O3 ==> x + y = 0,12
số mol CO2 = mol O = 0,138
==> khối lượng hh ban đầu = 72x + 160y = 14,352 + 16*0,138 = 15,56
==> x = 0,03 và y = 0,09

==>trong hh D có Fe: a = x + 2y mol = 0,21 mol và O có b = 0,162 mol
Gọi t là số mol NO
Bảo toàn mol e : 3a = 2b + 3t ===> t = 0,102 ==> V = 2,2848 lít
 
I

i_am_shy

khối lượng hh ban đầu = 72x + 160y = 14,352 + 16*0,138 = 15,56g

Tại sao lại như thế này vậy? AD ĐL gì đây?


Còn bài 2 giúp với........................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

bài 2

3Fe3O4+28HNO3---->9Fe(NO3)3+NO+14H2O(1)
3O2+2H20+4NO--->4HNO3(2)
Ta có:nO2=0,015mol
từ(2)\RightarrownNO=0,02mol
Từ(1)\RightarrownFe3O4=3.0,02=0,06mol
\RightarrowmFe3O4=0,06.232=13,92g
 
A

acidnitric_hno3

1) Cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,12 mol hh gồm FeO và Fe2O3 nung nóng, pứ tạo ra 0,138 mol CO2. HH chất rắn còn lại trong ống nặng 14,352 g gồm 4 chất. Hòa tan hết hh 4 chất này vào dung dịch HNO3 dư thu đc V (l) khí NO (sp khử dn, dktc). Giá trị V là?

2) Hòa tan hoàn toàn m(g) Fe3O4 trong dung dịch HNO3, toàn bộ lượng khí NO thoát ra đem trộn vs lượng O2 vừa đủ để hh hấp thụ hoàn toàn trong nước dc dung dịch HNO3. Biết thể tích O2 đã tham gia vào quá trình trên là 336 ml (dktc). Giá trị m là?
BL:
Bài 2:
NO + 0,5 O2-->NO2
x------>0,5x---->x

4NO2 + O2 + 2H2O -->4HNO3
x------->0,25x
=>0,5x+0,25x = 0,015=>x =0,02mol
=> nFe3O4 = 0,02.3 = 0,06 => m =13,92
Bài 1:
khối lượng hh ban đầu = 72x + 160y = 14,352 + 16*0,138 = 15,56g
Tại sao lại như thế này vậy? AD ĐL gì đây?
Vì sau khi dẫn luồng CO qua hh thì CO cướp O của oxit => nCO2 = nO ( bị mất) = 0,138
=> mhh = mhh sau + mO bị mất = 14,352 + 0,138.16 =16,56
Bạn lập HPT như Phamthimai rồi giải được x = 0,03; y= 0,09
nFe = 0,21mol
Sd công thức Kinh nghiệm
mFe = 0,7.mOxit + 5,6.necho( e nhận)
0,21.56 = 14,352.0,7 + necho.5,6 => necho = 0,306=> nNO = 0,102 => V =2,2848
 
S

sam_chuoi

Umbala

Sorry nha, mình nhầm giữa 2 pt C+O2-->CO2 và pt CO+[O]-->CO2. Các bạn làm đúng rùi đó!
 
W

whitetigerbaekho

Quy đổi hh rắn thành FeO(x) và Fe2O3(y)
để áp dụng 1 chất oxh khử 1 chất ko
Ta có: h2→ rắn + [O]
mh2 = 14,352 + 0,138*16=16,56(g)
Ta có hệ x+y=0,12 và 72x+160y=16,56
=>x=0,03
Bảo toàn e nFeO*1 = nNO*3 ( Fe tăng 1 N giảm 3)
=>nNO=0,01
V=0,01*22,4=0,224(l)
 
Top Bottom