[Hóa 12]Bài tập este

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

12.08b Câu 42: Khi đốt cháy hoàn toàn một este no, đơn chức thì số mol CO2 sinh ra bằng số mol O2 đã phản ứng. Tên gọi của este là
A. metyl fomiat. B. etyl axetat. C. n-propyl axetat. D. metyl axetat
13.11a Câu 39: Este X được tạo thành từ etylen glicol và hai axit cacboxylic đơn chức. Trong phân tử este, số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nguyên tử oxi là 1. Khi cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thì lượng NaOH đã phản ứng là 10 gam. Giá trị của m là
A.17,5. B. 14,5. C. 15,5. D. 16,5.
14.11a Câu 40: Cho axit salixylic (axit o-hiđroxibenzoic) phản ứng với anhiđrit axetic, thu được axit axetylsalixylic (o-CH3COO-C6H4-COOH) dùng làm thuốc cảm (aspirin). Để phản ứng hoàn toàn với 43,2 gam axit axetylsalixylic cần vừa đủ V lít dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là
A.0,72. B. 0,24. C. 0,48. D. 0,96.
15.10a Câu 5: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là
A. HCOOH và C2H5COOH. B. HCOOH và CH3COOH. C. C2H5COOH và C3H7COOH. D. CH3COOH và C2H5COOH
__________________________________
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
S

sky_fly_s2

mình làm thử bài 1 nhé!!!

ptpư :
CnH2n02 + (3n-2)/2 02 ----> n CO2 +n H2O
VÌ số mol O2 = số mol CO2
\Rightarrow (3n-2)/2=n \Rightarrow n=2
\Rightarrow CTPT của X là C2H4O2
\Rightarrow CTCT là HCOOCH3 \Rightarrow đáp án A
 
T

thien_than_tinh_yeu_66

Câu 39:"Este X được tạo thành từ etylen glicol và hai axit cacboxylic đơn chức"=>este 2 chức
"Trong phân tử este, số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nguyên tử oxi là 1" => có 5C
=> Este X: HCOO-C2H4-OOCCH3
số mol NaOH = 0,25 => số mol X = 0,25:2 = 0,125
=> m = 0,125.132=16,5gam
Chọn D

Câu 40: Viết ptpứ ra, cân bằng và thay số vào thì ra được đáp án.
Tại ở đây mình không viết pt được nên chỉ cung cấp đáp án
axit axetylsalixylic: o-CH3COO-C6H4-COOH (M=180)
số mol axit = 0,24 => số mol KOH = 0,24.3=0,72
=> V =0,72 (lit)
Chọn A

 
  • Like
Reactions: Xuân Long
K

kieuoanh_1510

Câu 5: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là
A. HCOOH và C2H5COOH. B. HCOOH và CH3COOH. C. C2H5COOH và C3H7COOH. D. CH3COOH và C2H5COOH

BÀI LÀM
gif.latex


--> TRONG ĐÓ CÓ HCOOH
cái còn lại là RCOOH...cái này phải xét TH hên xui tý
0,4.68+0,2.(R+67)=43,6
=>R=15--->CH3COOH

K RÕ CÓ ĐÚNG K ?!
 
T

tydo365

câu 40

Câu 40: Cho axit salixylic (axit o-hiđroxibenzoic) phản ứng với anhiđrit axetic, thu được axit axetylsalixylic (o-CH3COO-C6H4-COOH) dùng làm thuốc cảm (aspirin). Để phản ứng hoàn toàn với 43,2 gam axit axetylsalixylic cần vừa đủ V lít dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là
A.0,72. B. 0,24. C. 0,48. D. 0,96

G:
n( axit axetylsalixylic ) := 43,2 /108 = 0,4 (mol);

o-CH3COO-C6H4-COOH + 3KOH => tạo ra chất chi thì tự mak nghị ỳ nha :D
0,4 --------> 0,72
=> V:= 0,72 / 1 = 0,72 (l).. đ/a: A
.
.
.
;)
 
Top Bottom