[Hoá 12]bài tập điện phân

X

xuanan244

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dung dịch chứa a mol CuSO4 và b mol NaCl (với điện cực trơ, có màng ngăn xốp). Để dung dịch sau điện phân làm phenolphtalein chuyển sang màu hồng thì điều kiện của a và b là ( biết ion SO42- không bị điện phân trong dung dịch).
A. b=2a B. a=2b C. b>2a D. b<2a
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Điện phân dung dịch chứa a mol CuSO4 và b mol NaCl (với điện cực trơ, có màng ngăn xốp). Để dung dịch sau điện phân làm phenolphtalein chuyển sang màu hồng thì điều kiện của a và b là ( biết ion SO42- không bị điện phân trong dung dịch).
A. b=2a B. a=2b C. b>2a D. b<2a
Dap An la C nhung minh ko hieu bài nay lam sao mong cac ban huong dan cho minh cang chi tiet cang tot minh cam on truoc

Tại catot: [TEX]Cu^{2+}: a mol ; Na^+:b mol ; H_2O[/TEX]

[TEX]Cu^{2+} + 2e \to Cu[/TEX]
a-------->2a

Hết [TEX]Cu^{2+}: 2H_2O + 2e \to 2OH^-+H_2[/TEX]

Tại anot: [TEX]Cl^-: b mol ; SO_4^{2-}: a mol ; H_2O[/TEX]

[TEX]2Cl^- \to Cl_2+2e[/TEX]
b---------------->b

Hết [TEX]Cl^- : 2H_2O -4e \to 4H^+ + O_2[/TEX]

Vì dung dịch sau điện phân làm phenolphtalein chuyển sang màu hồng chứng tỏ ở catot [TEX]Cu^{2+}[/TEX] hết trước [TEX]Cl^-[/TEX] ở anot, còn ở anot [TEX]Cl^-[/TEX] vẫn điện phân \Rightarrow [TEX]2a<b[/TEX]
 
T

thaonx

Điện phân dung dịch hỗn hợp chứa a mol CuSO4 và b mol NaCl (với điện cực trơ, màng ngăn xốp) đến khi khí thoát ra ở catot là 2,24 lít ở (đktc) thì ngừng điện phân. Dung dịch tạo thành hoà tan tối đa 4 gam MgO. Mối liên hệ giữa a và b là:
A 2a + 0,2 = b B 2a = b
C 2a D 2a = b + 0,2
 
C

cam25101998

Điện phân dung dịch hỗn hợp chứa a mol CuSO4 và b mol NaCl (với điện cực trơ, màng ngăn xốp) đến khi khí thoát ra ở catot là 2,24 lít ở (đktc) thì ngừng điện phân. Dung dịch tạo thành hoà tan tối đa 4 gam MgO. Mối liên hệ giữa a và b là:
A 2a + 0,2 = b B 2a = b
C 2a D 2a = b + 0,2

Cu2+ + 2e ---> Cu
_a____2a_
2Cl- ---> Cl2 + 2e
_b__________b_
2H2O ---> 4H+ +O2 + 4e
_________0,4_0,1__0,4_

nMgO = 0.1 => nH+ pư là 0.2 => nH+ mất đi = 0,2
vậy có xảy ra phản ứng: tạo nOH - = nH+ mất đi = 0,2

2H2O + 2e ---> H2 + 2OH-
______0,2_________0,2_

Bảo toàn e => 2a + 0.2 = b + 0.4
=> 2a = b + 0,2


Chọn D
 
A

anhsomatem365

Cám ơn các bạn đã giải bài tập trên,mình nhìn vô cũng khôg biết gjảj,hjhj
 
Top Bottom