[Hoá 12] bài tập aminoaxit, amin

M

minhhuelvc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. X và Y là 2 amin trong phân tử chứa vòng benzen, đều có CTPT C7H9N. X tan vô hạn trong nước, Y tan rất ít trong nước. X, Y lần lượt là
A. C6H5CH2NH2; C6H5NHCH3
B. p-CH3C6H4NH2; m-CH3C6H4NH2
C. C6H5NHCH3; p-CH3C6H4NH2
D. p-CH3C6H4NH2; o-CH3C6H4NH2

2.amin (CH3)2CH-NH-CH3 có tên gọi là
a. N-metylpropan-2-amin
b. N-metylisopropylamin
c. metylpropylamin
d. N-metyl-2-metyletanamin

3. ba chất hữu cơ X,Y,Z có công thức C3H7O2N và có các tính chất
X tác dụng với dung dịch NaOH nóng thoát ra khí có mùi khai
Y tác dụng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm là 2 chất hữu cơ
Z không tác dụng với dung dịch HCl và dung dịch NaOH
CTCT X,Y,Z là
a. CH3CH(NH2)COOH, CH3CH2CH2NO2, H2NCH2CH2COOH
B. CH3CH(NH2)COOH, CH2=CHCOONH4, CH3CH2CH2NO2
C. CH2=CHCOONH4, H2NCH2COOCH3, CH3CH2CH2NO2
D. CH2=CHCOONH4, H2NCH2CH2COOH, CH3CH2CH2NO2

4. X là một amino axit . khi cho 0,01 mol X tác dụng với HCl thì dùng hết 80ml dd HCl 0,125M; còn khi cho 0,01 mol X tác dụng với NaOH thì cần 25gam dd NaOH 3,25%. số nhóm NH2 và COOH
a.1; 1
b.2; 2
c.2; 1
d.1; 2

5.đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ X thu được 3,36lit CO2, 0,56lit khí N2(đktc) và 3,15 gam H2O. Khi X tác dụng với dd NaOH thu được sản phẩm có CH3OH. CTCT X
a.H2N-[CH2]2-COO-CH3
b.CH3-COOCH2NH2
c.H2NCH2-COOC2H5
d.H2N-CH2-COO-CH3

mọi người làm giúp mình nha, giải chi tiết xíu. thanhks trước nha
 
D

diep056

1. C
2. B
3. C
4. D
(H2N)bR(COOH)a+bHCl->...
0,01mol 0,01mol
=>a=1
H2NR(COOH)a+aNaOH->...
0,01mol 0,02mol
=>b=2
5. D
Tìm CTPT ra được C3H7OxN =>CTCT
 
W

whitetigerbaekho

1. C
2. B
3. C
4. D
(H2N)bR(COOH)a+bHCl->...
0,01mol 0,01mol
=>a=1
H2NR(COOH)a+aNaOH->...
0,01mol 0,02mol
=>b=2
5. D
Tìm CTPT ra được C3H7OxN =>CTCT
Bạn làm sai câu 2
Câu 2 phải là Đáp án C

Ta nhìn bên công thức : (CH3)2CH-NH-CH3

Bên tay phải là -CH3 --> Đọc là metyl
Bên tay trái là CH3 - CH - là gốc propyl
. . . . . . . . . . . . . . . .|
. . . . . . . . . . . . . . . .CH3

Theo sắp xếp bảng chữ cái latin thì metylpropylamin còn có tên khác là 2-(N-Metylamino)propan
Câu 4: D
Số mol HCl = 0,08.0,125 = 0,01 mol; số mol NaOH = 25.0,032/40= 0,02 mol
+ số mol aminoaxit = số mol HCl → có 1 nhóm NH2.
+ số mol NaOH = 0,02; gấp đôi số mol aminoaxit → có 2 nhóm COOH
Câu 5:
[TEX]n_{N_2}=0,025 \\ n_{CO_2}=0,15 \\ n{H_2O}=0,175 C:H:N=3:7:1 nhìn vào đáp án thấy tất cả đáp án đều có N:O=1:2 --->CTPT là C_3H_7NO_2 tác dụng với NaOH tạo ra H_2N-CH_2-COONa --->CTCT là H_2N-CH_2-COOCH_3[\TEX][/TEX]
 
W

whitetigerbaekho

1. C
2. B
3. C
4. D
(H2N)bR(COOH)a+bHCl->...
0,01mol 0,01mol
=>a=1
H2NR(COOH)a+aNaOH->...
0,01mol 0,02mol
=>b=2
5. D
Tìm CTPT ra được C3H7OxN =>CTCT
Bạn làm sai câu 2
Câu 2 phải là Đáp án C

Ta nhìn bên công thức : (CH3)2CH-NH-CH3

Bên tay phải là -CH3 --> Đọc là metyl
Bên tay trái là CH3 - CH - là gốc propyl
. . . . . . . . . . . . . . . .|
. . . . . . . . . . . . . . . .CH3

Theo sắp xếp bảng chữ cái latin thì metylpropylamin còn có tên khác là 2-(N-Metylamino)propan
 
W

whitetigerbaekho

Câu 4: D
Số mol HCl = 0,08.0,125 = 0,01 mol; số mol NaOH = 25.0,032/40= 0,02 mol
+ số mol aminoaxit = số mol HCl → có 1 nhóm NH2.
+ số mol NaOH = 0,02; gấp đôi số mol aminoaxit → có 2 nhóm COOH
 
W

whitetigerbaekho

Câu 5:
$n_{N_2}=0,025$ \\ $n_{CO_2}=0,15$ \\ $n{H_2O}=0,175$
C:H:N=3:7:1
nhìn vào đáp án thấy tất cả đáp án đều có N:O=1:2
--->CTPT là $C_3H_7NO_2$
tác dụng với NaOH tạo ra $H_2N-CH_2-COONa$
--->CTCT là $H_2N-CH_2-COOCH_3$
 
N

nguenhahungyen

các bạn ơi cho mình hỏi bai tập này ai biết thi chi giúp mình nhe.cho aminoaxit x tác dụng với Na vừa đủ thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X phản ứng .lấy a g X tác dung với dung dịch HCL dư thu được (a+0,9125)g muối Y.cho toàn bộ lương y thu được tác dung vừa đủ với 200ml dung dịch NAOH ,sau phan ung thu được dung dịch Z.biết X lam quỳ tím hóa đỏ.nong độ mol dung dịch NAOH đã dùng.đáp an la (0,375M)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

các bạn ơi cho mình hỏi bai tập này ai biết thi chi giúp mình nhe.cho aminoaxit X tác dụng với Na vừa đủ thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X phản ứng .lấy a g X tác dung với dung dịch HCL dư thu được (a+0,9125)g muối Y.cho toàn bộ lương y thu được tác dung vừa đủ với 200ml dung dịch NAOH ,sau phan ung thu được dung dịch Z.biết X lam quỳ tím hóa đỏ.nong độ mol dung dịch NAOH đã dùng.đáp an la (0,375M)

Giải​
cho aminoaxit X tác dụng với Na vừa đủ thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X phản ứng
[TEX]\Rightarrow[/TEX] X có 2 nhóm COOH
(NH2)xR(COOH)2 +Na ----->(NH2)xR(COONa)2 +H2
X lam quỳ tím hóa đỏ ---> X có một nhóm amin vì số nhóm cacboxyl nhiều hơn số nhóm amin sẽ tạo ra môi trường acid
ta có khối lượng muối lớn hơn khối lượng aminoacid 0,9125g---> khối lượng HCl phản ứng là tưng đó.
[TEX]n_{HCl}[/TEX]=0,025mol
(NH2)R(COOH)2 + HCl----->ClNH3R(COOH)2
0,025mol<------0,025mol--->0,025mol
ClNH3R(COOH)2 +NaOH--->ClNH3R(COONa)2
0,025mol--------0,025mol
[TEX]C_M[/TEX]NaOH=0,025/0,2=0,125M
 
P

phamthimai146

Giải​
cho aminoaxit X tác dụng với Na vừa đủ thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X phản ứng
[TEX]\Rightarrow[/TEX] X có 2 nhóm COOH
(NH2)xR(COOH)2 +Na ----->(NH2)xR(COONa)2 +H2
X lam quỳ tím hóa đỏ ---> X có một nhóm amin vì số nhóm cacboxyl nhiều hơn số nhóm amin sẽ tạo ra môi trường acid
ta có khối lượng muối lớn hơn khối lượng aminoacid 0,9125g---> khối lượng HCl phản ứng là tưng đó.
[TEX]n_{HCl}[/TEX]=0,025mol
(NH2)R(COOH)2 + HCl----->ClNH3R(COOH)2
0,025mol<------0,025mol--->0,025mol
ClNH3R(COOH)2 +NaOH--->ClNH3R(COONa)2
0,025mol--------0,025mol
[TEX]C_M[/TEX]NaOH=0,025/0,2=0,125M


Ý này đầu bài không cho "X lam quỳ tím hóa đỏ ---> X có một nhóm amin vì số nhóm cacboxyl nhiều hơn số nhóm amin sẽ tạo ra môi trường acid" ==> không biết nhóm chức NH2

Phản ứng "ClNH3R(COOH)2 +NaOH --->ClNH3R(COONa)2 + H2O" ===> sai
Nếu đúng phải là ClNH3R(COOH)2 +3 NaOH--->NH2R(COONa)2 + NaCl + H2O
 
Top Bottom