[hóa 12]bai tap amin

D

dinhthichau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 41: Cho 20 gam hỗn hợp 3 amin no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp, tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ, sau cô cạn thu được 31,68 hỗn hợp muối. Nếu 3 amin trên trộn theo thứ tự khối lượng mol tăng dần với số mol có tỉ lệ 1: 10: 5 thì amin có khối lượng phân tử nhỏ nhất có công thức phân tử là:
A. CH3NH2 B. C2H5NH2 C. C3H7NH2 D. C4H11NH2

chú ý :[hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Câu 41: Cho 20 gam hỗn hợp 3 amin no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp, tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ, sau cô cạn thu được 31,68 hỗn hợp muối. Nếu 3 amin trên trộn theo thứ tự khối lượng mol tăng dần với số mol có tỉ lệ 1: 10: 5 thì amin có khối lượng phân tử nhỏ nhất có công thức phân tử là:
A. CH3NH2 B. C2H5NH2 C. C3H7NH2 D. C4H11NH2

Gợi ý : Tăng giảm khối lượng => n(HCl) = 0,32 (mol)
Theo đề bài ta có : Vì 3 amin no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp + Tỉ lệ giữa các amin 1: 10: 5
nên : $R_1.0,02 + (R_1 + 14).0,2 + (R_1 + 28).0,1 = 20 => R_1 = 45 (C_2H_5NH_2)$
 
D

dtquang0195

gọi công thức của 3 amin là CnH2n+3N(x mol) Cn+1H2n+5(10x mol) Cn+2H2n+7N(5x mol)
CnH2n+1NH2 + HCl -------->CnH2n+1NH3Cl
=>mHCl=31.68-20=11.68=>nHCl=0.32mol
Cả 3 amin đều tác dụng với HCl theo tỉ lệ 1/1=>nHCl=16x=>x=0.02mol
ta có (14n+17)0.02+(14n+31)0.2+(14n+45)0.1=20=>n=2
Vậy amin có khối lượng phân tử nhỏ nhất có công thức phân tử là C2H5NH2=>đáp án B
Chúc bạn học tốt @};-
 
Top Bottom