[Hoá 12] Bài tập amin

N

nguyentan14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol 1 amin no mạch hở Y bằng lượng oxi vừa đủ, thu được 0.5 mol hỗn hợp A gồm khí và hơi. Cho 4.6g Y tác dụng với dd HCl dư số mol HCl phản ứng là bao nhiêu.
2. Hỗn hợp X gồm alanin và axit glutamic. Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với dd NaOH dư thu được dd Y chứa (m+30.8) gam muối. Nếu cho m gam Y tác dụng hoàn toàn với dd HCl thì thu được dd Z chứa (m + 36.5) gam muối. Giá trị của m là bao nhiêu.
Mấy bạn giải chi tiết giùm mình.
 
V

viquelinh

1. Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol 1 amin no mạch hở Y bằng lượng oxi vừa đủ, thu được 0.5 mol hỗn hợp A gồm khí và hơi. Cho 4.6g Y tác dụng với dd HCl dư số mol HCl phản ứng là bao nhiêu.
2. Hỗn hợp X gồm alanin và axit glutamic. Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với dd NaOH dư thu được dd Y chứa (m+30.8) gam muối. Nếu cho m gam Y tác dụng hoàn toàn với dd HCl thì thu được dd Z chứa (m + 36.5) gam muối. Giá trị của m là bao nhiêu.
Mấy bạn giải chi tiết giùm mình.
bài 1.
Amin là no,đơn chức(tự cho nó đơn chức nếu ko thi botay.)
---> CnH(2n+1)N
viết Pt cháy ra rồi tìm ra n.
Tính mol trg 4,6g rồi tính dc HCl
bài 2.
Td v0j Naoh la axit
tăng giảm klg ta có : axit= 30,8/22
tương tự với HCl chì co anilin thi mol aniin=36,5/36,5
tính m la viec còn lại. Lấy tổng klg 2 thằng la done.
 
N

nguyentan14

Ê câu 2 bạn suy luận sai rồi. Cả axit glutamic và alanin đều tác dụng với NaOH va hcl ma. Còn câu 1 cũng sai luôn ctpt của amin no la CnH(2n+3)N mà. Nếu bạn giải chi tiết cho mình xem nào
 
G

giotbuonkhongten

Ê câu 2 bạn suy luận sai rồi. Cả axit glutamic và alanin đều tác dụng với NaOH va hcl ma. Còn câu 1 cũng sai luôn ctpt của amin no la CnH(2n+3)N mà. Nếu bạn giải chi tiết cho mình xem nào

alanin mà, chị viquelinh ghi nhầm là anilin nên làm sai đó mà ;;)

Đặt x, y llượt là số mol alanin a.glutamic

[tex]\left\{ x + y = 1 \\ x + 2y = 1,4 \right.[/tex]

\Rightarrow x = 0,6, y = 0,4 ok :)
 
N

nguyentan14

Hi cái đó mình đọc không được. Bạn có thể giải chi tiết giùm mình không. À còn câu 1 làm sao vậy bạn
 
N

nguyentan14

Câu 2 mình đọc không được đó mà. Bạn giải lại câu 2 giùm mình đi
 
A

anhhuyconan

The nay ban oi m + 30.8------------------> do la kl Na them vao, nNa=nNaOH= 30.8/23
m + 36.5 ------------------> la HCL them vao -------------->nHCl = 36.5/36.5
Ala + NaOH

Glu + NaOH

ala, glu + NaOH
Sau do dat theo giot buon ko ten la ra
 
B

ban_mai_tq

bài 1.
Amin là no,đơn chức(tự cho nó đơn chức nếu ko thi botay.)
---> CnH(2n+1)N
viết Pt cháy ra rồi tìm ra n.
Tính mol trg 4,6g rồi tính dc HCl
bài 2.
Td v0j Naoh la axit
tăng giảm klg ta có : axit= 30,8/22
tương tự với HCl chì co anilin thi mol aniin=36,5/36,5
tính m la viec còn lại. Lấy tổng klg 2 thằng la done.



bài 1 có cho amin đơn chức đâu bạn làm sai rồi :-SS:-SS:-SS
 
Top Bottom