[hóa 12]aminoaxit

H

hoalanduc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. X là 1 aminoaxit khi cho 1 mol X phản ứng hết vơi H2SO4 ta thu đc m1 g muối trung hoà. Mặt khác cho 1 mol X pu' hết với NaOH dư ta thu đc m2 g muối . Biết m1-m2=5. Vậy CTPT của X là ???
Bài 2. để trung hoà hoàn toàn 100ml dd chứa aminoaxit X nồng độ 1,5M vừa đủ cần 200ml dd hỗn hợp KOH 1M và Ba(OH)2 0,25M . Sau pu cô cạn dd ta đc 36,4 g muối khan. Chất X là ???
Bài 3. hh X gồm 2 aminoaxit (H2N)2R1COOH và H2NR2(COOH)2 có số mol = nhau td với 550ml dd HCl 1M thu đc dd Y. Y td vừ đủ với 1 lít dd NaOH 1M. Vậy khi tạo thành dd Y thì
A: HCl và Aa vừa đủ
B: HCl dư 0,1
C: HCl dư 0,3
D: HCl dư 0,25
Bài 4. DD X chứa 0,01 mol ClH3N-CH2-COOH , 0,02 mol CH3-CH(NH2)-COOH, 0,05 mol HCOOC6H5. Cho dd X td với 160ml dd KOH 1M đun nóng để pu xảy ra hoàn toàn . Cô cạn dd sau pu đc m g chất rắn khan. Gtri. của m là
chú ý: [hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

Bài 1. X là 1 aminoaxit khi cho 1 mol X phản ứng hết vơi H2SO4 ta thu đc m1 g muối trung hoà. Mặt khác cho 1 mol X pu' hết với NaOH dư ta thu đc m2 g muối . Biết m1-m2=5. Vậy CTPT của X là ???

đặt ct của X là $(NH_{2})_{x}R(COOH)_{y}$

$n_{X} = 1mol$

$m_{X} + 98.\frac{x}{2} = m_{1}$

$m_{X} + 40y = m_{2} + 18y$

$m_{1} - m_{2} = 49x - 22y = 5$

chọn $x = 1$ \Rightarrow $y = 2$

ct amino axit là: $(NH_{2})R(COOH)_{2}$

Bài 2. để trung hoà hoàn toàn 100ml dd chứa aminoaxit X nồng độ 1,5M vừa đủ cần 200ml dd hỗn hợp KOH 1M và Ba(OH)2 0,25M . Sau pu cô cạn dd ta đc 36,4 g muối khan. Chất X là ???

$n_{X} = 0,15mol$

$n_{OH}^{-} = = 0,3 mol$

BTKL

$0,15.M_{X} + 0,2.56 + 0,05. 171 = 36,4 + 0,3.18$

$M_{X} = 147$

có chứa 2 nhóm COOH $X : C_{3}H_{5}(COOH)_2$ $Glu$

Bài 3. hh X gồm 2 aminoaxit (H2N)2R1COOH và H2NR2(COOH)2 có số mol = nhau td với 550ml dd HCl 1M thu đc dd Y. Y td vừ đủ với 1 lít dd NaOH 1M. Vậy khi tạo thành dd Y thì
A: HCl và Aa vừa đủ
B: HCl dư 0,1
C: HCl dư 0,3
D: HCl dư 0,25

đặt $n_{(H_{2}N)_{2}R_{1}COOH} = amol = n_{H_{2}NR_{2}(COOH)_{2}}$
$n_{HCl} = 0,55mol$
$n_{NaOH} = 1mol = 3a + 0,55$

\Rightarrow $a = 0,15mol$

ta có $0,15.2 + 0,15 = 0,45 < 0,55$ \Rightarrow dư $0,1mol$ nhưng cái 0,1 mol này tác dụng với NaOH thì cũng hết

\Rightarrow d.an $A$

Bài 4. DD X chứa 0,01 mol ClH3N-CH2-COOH , 0,02 mol CH3-CH(NH2)-COOH, 0,05 mol HCOOC6H5. Cho dd X td với 160ml dd KOH 1M đun nóng để pu xảy ra hoàn toàn . Cô cạn dd sau pu đc m g chất rắn khan. Gtri. của m là

BTKL
 
Top Bottom