[hóa 12]Aminoaxit ???

H

hoalanduc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. Cho m g aminoaxit tác dụng với 110ml dd HCl 2M đc ddX. Để phản ứng hết với các chất trong dd X cần 200g dd NaOH 8,4 % đc dd Y, cô cạn Y thì đc 32,27 g chất rắn. CTPT của aminoãit trên là ???
bài 2. Lấy 0,3 mol hôn hợp X gồm H2NC3H5(COOH)2 và H2NCH2COOH cho vào 400ml dd HCl 1M thì thu đc dd Y. Y t'd vdu với 800ml dd NaOH 1M thu đc dd Z. Làm bay hơi Z thu đc m g chất rắn khan. Giá trị của m là ???


chú ý: [hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

bài 1. Cho m g aminoaxit tác dụng với 110ml dd HCl 2M đc ddX. Để phản ứng hết với các chất trong dd X cần 200g dd NaOH 8,4 % đc dd Y, cô cạn Y thì đc 32,27 g chất rắn. CTPT của aminoãit trên là ???

$n_{HCl} = 0,22mol$

$n_{NaOH} = 0,42mol$

$n_{aminoax} = 0,42 - 0,22 = 0,2mol$

BTKL

$m + 0,22.36,5 + 0.42.40 = 32,27 + 0,42.18$

$m = 15g$

$M_{amino} = \frac{15}{0,2} = 75$ \Rightarrow $Gly$

bài 2. Lấy 0,3 mol hôn hợp X gồm H2NC3H5(COOH)2 và H2NCH2COOH cho vào 400ml dd HCl 1M thì thu đc dd Y. Y t'd vdu với 800ml dd NaOH 1M thu đc dd Z. Làm bay hơi Z thu đc m g chất rắn khan. Giá trị của m là ???

$n_{HCl} = 0,4mol$

$n_{NaOH} = 0,8mol$

đặt $n_{H_{2}NC_{3}H_{5}(COOH)_{2}} = amol$
$n_{H_{2}NCH_{2}COOH} = bmol$

ta có $\left\{\begin{matrix}a + b = 0,3\\ 2a + b + 0,4 = 0,8 \end{matrix}\right.$

$\left\{\begin{matrix}a = 0,1 mol\\ b = 0,2mol \end{matrix}\right.$

BTKL

$0,1.147 + 0,2.75 + 0,4.36,5 + 0,8.40 = m + 0,8.18$

$m = 61,9g$
 
Top Bottom