[hoá 12] aminoaxit,peptit (cần gấp )

N

ngobuongbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho vào ống nghiệm đựng dung dịch glixin, dd NaNO2 và 2 giọt axit axetic nguyên chất ,pư nào đã xảy ra trong ống nghiệm
2 axit amino axetic td đc với chất nào trong số các chất sau, viết ptpư:
Cu, C2H5OH, CH3OH/khí HCl, Na2SO3
3. khi thuỷ phân hoàn toàn 65 g 1 peptit X thu đc 22.25g alanin và 56.25 g glyxin. X là
a. tripeptit b. tetrapepti c. pentapeptit d.dipeptit
( giải chi tiết giúp mình với nha ^_^) thanks
 
P

phamthimai146

3. khi thuỷ phân hoàn toàn 65 g 1 peptit X thu đc 22.25g alanin và 56.25 g glyxin. X là
a. tripeptit b. tetrapepti c. pentapeptit d.dipeptit

Gọi n là số liên kết peptit ==> số phân tử amino axit = n + 1 , trong đó có x phân tử glyxin và y phân tử Ala ==> x + y = n + 1
số mol glyxin = $\dfrac{56,25}{75}= 0,75$
số mol Alanin = $dfrac{22,25}{89}= 0,25$
peptit + n H2O ---> x Gly + y Ala
a------------na----------ax-------ay
số mol gly : ax = 0,75
số mol Ala : ay = 0,25
===> a(x +y) = 1 ==> a(n+1) = 1 (1)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
65 + 18*an = 22,25 + 56,25 ==> an = 0,75 ==> a = 0,25
(1) ==> n + 1 = 4 ==> n = 3 ==> có 3 liên kết peptit ==> X là tetrapeptit gồm 3 phân tử glyxin và 1 phân tử Alanin

Cách khác:
mol Glyxin : mol Ala = 0,75 : 0,25 = 3 : 1 ==> X là tetrapeptit gồm 3 phân tử glyxin và 1 phân tử Alanin
 
Top Bottom