[Hóa 12] Amino axit

M

magicstar_xstyle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗ hợp X gồm axit glutamic và valin tác dụng với dung dịch HCL(dư). sau pư hoàn toàn làm bay hơi cẩn thận dung dịch, thu được (m + 9.125) gam muối khan. Nếu cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH ( dư ), kết thúc phản ứng tạo ra ( m + 7.7)g muối . Giá trị của m là


A.26.4 B. 39.6 C.33.75 D.0.55
 
D

dhbk2013

Cho m gam hỗ hợp X gồm axit glutamic và valin tác dụng với dung dịch HCL(dư). sau pư hoàn toàn làm bay hơi cẩn thận dung dịch, thu được (m + 9.125) gam muối khan. Nếu cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH ( dư ), kết thúc phản ứng tạo ra ( m + 7.7)g muối . Giá trị của m là


A.26.4 B. 39.6 C.33.75 D.0.55

=> Cụ thể như sau: Khi X + HCl thì chỉ có valin phản ứng dùng pp tăng giảm khối lượng ta có được : $m_{valin} = 0,25.117 = 29,25 (g)$
Mặt khác : X + NaOH thì cả axit glutamic và valin đều tác dụng . axit glutamic + NaOH theo tỉ lệ 1 :2 (do có 2 nhóm (—COOH) ). Valin + NaOH theo tỉ lệ 1:1 ( do có 1 nhóm (—COOH))
=> $n_(Glu) = \frac{7,7 - 0,25.22}{44} = 0,05$ (mol) (có thể kết hợp pp tăng giảm khối lượng sẽ thấy rõ điều này )
=> m = 0,05.147 + 29,25 = 36,6 (g)
;);)
 
M

magicstar_xstyle

Cho m gam hỗ hợp X gồm axit glutamic và valin tác dụng với dung dịch HCL(dư). sau pư hoàn toàn làm bay hơi cẩn thận dung dịch, thu được (m + 9.125) gam muối khan. Nếu cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH ( dư ), kết thúc phản ứng tạo ra ( m + 7.7)g muối . Giá trị của m là


A.26.4 B. 39.6 C.33.75 D.0.55

=> Cụ thể như sau: Khi X + HCl thì chỉ có valin phản ứng dùng pp tăng giảm khối lượng ta có được : $m_{valin} = 0,25.117 = 29,25 (g)$
Mặt khác : X + NaOH thì cả axit glutamic và valin đều tác dụng . axit glutamic + NaOH theo tỉ lệ 1 :2 (do có 2 nhóm (—COOH) ). Valin + NaOH theo tỉ lệ 1:1 ( do có 1 nhóm (—COOH))
=> $n_(Glu) = \frac{7,7 - 0,25.22}{44} = 0,05$ (mol) (có thể kết hợp pp tăng giảm khối lượng sẽ thấy rõ điều này )
=> m = 0,05.147 + 29,25 = 36,6 (g)
;);)



Axit glutamic là a-amino axit có công thức phân tử là HOOC - [CH2]2-CH(NH2)COOH có gốc NH2 thì nó vẫn phản ứng với HCL :D Bạn sai rồi
 
L

luffy_95

Axit glutamic là a-amino axit có công thức phân tử là HOOC - [CH2]2-CH(NH2)COOH có gốc NH2 thì nó vẫn phản ứng với HCL :D Bạn sai rồi

Ta có

[TEX]n_{Axit\ glutamic}=a\ mol[/TEX]

[TEX]n_{Valin}=b\ mol[/TEX]

\Rightarrow hh X+ HCl đều tỉ lệ 1:1 \Leftrightarrow [TEX]x+y=\frac{9,125}{36,5}[/TEX] (1)

\Rightarrow hhX + NaOH \Leftrightarrow [TEX]x+2y=\frac{7,7}{22}[/TEX] (2)

giải hệ [TEX]\left{(1)\\ (2) \Rightarrow \left{a=0,15\\ b=0,1[/TEX] \Rightarrow [TEX]m=..................[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom